Hải quân Mỹ vẫn chưa thể xác định tàu ngầm mạnh bậc nhất của mình đã đụng phải vật thể gì ở Biển Đông, bốn nguồn tin nắm kết quả điều tra sơ bộ cho biết.

Vật thể dưới nước gây thiệt hại cho thân trước tàu ngầm USS Connecticut chưa được xác định chắc chắn, trong lúc công tác đánh giá sửa chữa vẫn tiếp diễn tại đảo Guam, USNI dẫn lời các nguồn tin cho biết hôm 27/10.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy tàu Connecticut đụng phải núi ngầm ở Biển Đông, hai quan chức quốc phòng nói với USNI, nhưng điều này chưa được điều tra viên xác nhận. Politico trong tháng này cũng từng đưa tin con tàu có thể va đập với một thực thể dưới biển.

Tàu USS Connecticut tại một cảng ở Nhật Bản vào ngày 31/7. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Trước đó, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ngày 7/10 ra thông báo cho biết tàu Connecticut đã "đụng phải một vật thể trong lúc lặn dưới nước vào chiều 2/10, khi đang hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Tuyên bố không nêu rõ địa điểm xảy ra sự việc. Tuy nhiên, theo lời 2 quan chức hải quân giấu tên, sự việc xảy ra ở Biển Đông, AP đưa tin.

Cú va chạm đã gây thiệt hại tới két nước dằn phía trước, buộc con tàu phải nổi lên mặt nước và mất một tuần di chuyển về Guam, hai quan chức quốc phòng trong tuần này nói với USNI.

Bốn nguồn tin trên cũng xác thực việc khoang chứa lò phản ứng hạt nhân của con tàu không bị thiệt hại sau cú va chạm, đúng như thông cáo của Hải quân Mỹ.

Từ khi trở về Guam, tàu Connecticut vẫn đang trong quá trình đánh giá để biết được phạm vi cần sửa chữa, Cindy Fields, người phát ngôn Đơn vị Tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, cho biết.

Tàu USS Connecticut dài hơn 100 m, thường chở theo thủy thủ đoàn khoảng 15 sĩ quan và 100 thủy thủ nhập ngũ. Đội tàu ngầm lớp Seawolf dự kiến có tới 30 tàu, nhưng chỉ 3 chiếc được đóng sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và các ưu tiên của Lầu Năm Góc thay đổi.

  • Câu hỏi về sự an toàn ở Biển Đông sau vụ va chạm của tàu ngầm Mỹ
  • Triều Tiên xác nhận thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm
  • Quốc Đạt / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/tau-ngam-my-hong-ket-nuoc-dan-sau-va-cham-o-bien-dong-post1273646.html