Một bức ảnh được chia sẻ trên weibo đã cung cấp thông tin tình báo rất có giá trị về chiếc tàu sân bay "mất tích" của Trung Quốc.

Theo nhà báo H I Sutton của tờ Forbes, ngày 15/6 năm nay, có thông tin cho biết tàu sân bay mới của Trung Quốc – chiếc Type 003 – đã biến mất khỏi công trường thi công ở nhà máy đóng tàu Thượng Hải. Kể từ đó, các nhà phân tích luôn giám sát khu vực này một cách chặt chẽ.

Mới đây, vị trí của con tàu dường như đã được phát hiện và xác nhận, nó đang nằm trên một ụ khô cách không xa công trường thi công ban đầu.

Chiếc Type 003 giờ đây sẽ nhanh chóng thành hình. Nhà báo Sutton cho biết ông sẽ tiếp tục theo dõi thông tin về con tàu này cùng với nhiều nhà phân tích quốc phòng tình báo theo nguồn mở.

Bức ảnh chia sẻ trên Weibo được tài khoản Twitter Rupprecht_A dẫn lại với chú thích: Có vẻ đây là hình ảnh đầu tiên được xác nhận về một trong những module cỡ lớn của tàu sân bay Type 003 ở ụ khô số 4 tại nhà máy đóng tàu Jiangnan, Thượng Hải

Bức ảnh chia sẻ trên Weibo được tài khoản Twitter Rupprecht_A dẫn lại với chú thích: Có vẻ đây là hình ảnh đầu tiên được xác nhận về một trong những module cỡ lớn của tàu sân bay Type 003 ở ụ khô số 4 tại nhà máy đóng tàu Jiangnan, Thượng Hải

Một bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy hình bóng của một trong những module cỡ lớn được chế tạo sẵn từ trước của chiếc tàu sân bay xếp trên ụ khô ngoài trời. Có vẻ như nó được dỡ xuống từ một chiếc tàu khác. Theo nhà báo Sutton, những bức ảnh như thế này thường cung cấp thông tin tình báo có giá trị về các dự án hải quân của Trung Quốc.

Vị trí mới của chiếc tàu sân bay đã được các nhà phân tích OSINT (thông tin tình báo nguồn mở) nhận diện gần như ngay lập tức. Sử dụng hình ảnh vệ tinh và kỹ năng phân tích, họ đã nhận dạng được thứ trông giống như ụ khô – nơi con tàu sẽ được lắp ráp và hạ thủy.

Tuy nhiên, các nhà phân tích phải mất nhiều tuần cẩn trọng giám sát để chụp được bức ảnh có thể xác nhận suy đoán của họ. Một phần là do bầu trời Thượng Hải có nhiều mây trong những tuần gần đây, khiến hình ảnh vệ tinh bị gián đoạn.

 

Khung cảnh khu vực đóng tàu Type 003 trước và sau khi con tàu biến mất.

Khung cảnh khu vực đóng tàu Type 003 trước và sau khi con tàu biến mất.

Tàu sân bay Type 003 mới dự kiến sẽ mạnh hơn nhiều so với hai tàu sân bay hiện nay đang dựa trên thiết kế từ Nga của Trung Quốc. Đây là những con tàu đã đi vào hoạt động và thu hút nhiều sự chú ý của các nhà phân tích OSINT.

Tuy nhiên, tàu sân bay Type 003 dự kiến sẽ trang bị một loại máy phóng máy bay mới, gọi là máy phóng điện từ (EMALS). Công nghệ tương tự đang được áp dụng trên các tàu sân bay lớp Ford của Hải quân Mỹ.

Trên tàu sân bay mới của Trung Quốc, EMALS sẽ thay thế hệ thống phóng kiểu nhảy cầu, cho phép họ triển khai các máy bay hạng nặng hơn, như loại máy bay cảnh báo sớm mới có thiết kế tương tự như mẫu Hawkeye của Hải quân Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc có thể đang phát triển các thế hệ mới máy bay chiến đấu tàng hình và máy bay tấn công không người lái (UCAV).

Type 003 sẽ nâng tổng số tàu sân bay trong Hạm đội Trung Quốc lên 3 tàu. Bên cạnh đó, Trung Quốc có thể sẽ tiến lên tàu sân bay hạt nhân với chiếc thứ 4.

Những chiếc tàu sân bay của Trung Quốc sẽ được hộ tống bởi các tàu khu trục và tuần dương trang bị hệ thống phòng không hiện đại, nhiều chiếc trong số chúng đang được chế tạo ở một khu gần đó tại Thượng Hải.

Ngoài ra, trong đội hình hộ tống sẽ có các tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới. Chiếc Type 095 đầu tiên lớp Tang dự kiến sẽ được hạ thủy sớm.

Theo nhà báo Sutton, Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia có thể xây dựng các tàu chiến cỡ lớn mà nước ngoài không/gần như không hề hay biết. Do đó, các nguồn tin tình báo mở đóng vai trò quan trọng, cho phép giới phân tích nắm được những bước phát triển của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, thông tin tình báo mở còn rất quan trọng do lực lượng Hải quân được tăng cường nhanh chóng của Trung Quốc đang làm thay đổi cán cân sức mạnh ở châu Á và xa hơn nữa. Các tàu ngầm của Trung Quốc đã trở thành mối lo ngại tại Ấn Độ Dương.

Vì vậy, theo nhà báo Sutton, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng ta thấy các nhóm tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc hiện diện ở đó, thậm chí ở Bắc Cực hoặc châu Âu.

Hải quân Mỹ chắc chắn đang phải theo dõi và giám sát chặt chẽ những tham vọng của Trung Quốc vượt xa khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

  • Mỹ điều tàu sân bay dằn mặt - Chuyên gia TQ hiến kế đáp trả: Hai tên lửa 'sát thủ' có được tung ra?
  • Mỹ tung lực lượng hùng hậu nhằm vào Trung Quốc
  • QS / Tổ Quốc

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tau-san-bay-dang-dong-do-bong-mat-tich-bi-an-buc-anh-ro-ri-lam-lo-bi-mat-cua-trung-quoc-8202037105558988.htm