Khi nhắc đến tàu hộ vệ tên lửa tàng hình cỡ 800 tấn khi hầu như mọi người đều nhớ ngay tới lớp Karakurt của Nga, tuy nhiên Hải quân Israel cũng có trong tay một thiết kế cực mạnh, thậm chí còn ưu việt hơn.

Được giới thiệu lần đầu tại Triển lãm quốc tế về Quốc phòng và Hàng hải IMDEX-2013, Saar S-72 là bước phát triển tiếp theo của thế hệ tàu hộ vệ tên lửa Saar 4.5 với nhiều tính năng rất ưu việt.

Thông số cơ bản của chiếc Saar S-72 bao gồm: chiều dài 72 m; chiều rộng 10,25 m; mớn nước nhỏ hơn 3 m; thủy thủ đoàn 50 người, trên tàu bố trí sẵn không gian cho 20 lính đặc nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ bí mật.

Saar S-72 được đóng theo công nghệ module tiên tiến với không gian rộng rãi tiện nghi, có nhiều bề mặt nghiêng với hệ thống điện tử và vũ khí được bố trí hợp lý giúp tăng khả năng tàng hình.

Hệ thống động lực của tàu gồm 2 động cơ diesel 16V1163M94 V16 công suất 7.939 mã lực, cho tốc độ tối đa 30 hải lý/h, tốc độ hành trình 18 hải lý/h, tầm hoạt động 3.000 hải lý (5.500 km).

Tuy lượng giãn nước đầy tải chỉ là 800 tấn tương đương Karakurt nhưng Saar S-72 lại được thiết kế có hangar tương đối lớn cho phép mang theo 1 trực thăng hạng trung, đây là đặc điểm hiếm có ở tàu dưới 1.000 tấn.

Tàu còn được trang bị hệ thống điện tử tiên tiến, mức độ tự động hóa cao với radar mảng pha đa năng hoạt động theo từng giai đoạn Elta EL/M-2258 do Tập đoàn IAI chế tạo, thích hợp cho cả môi trường hoạt động xa bờ lẫn khu vực duyên hải.

Về hệ thống vũ khí, theo cấu hình gốc thì Saar S-72 được trang bị 8 tên lửa đối hạm RGM-84 Harpoon hoặc Gabriel, nhưng có thể tùy biến theo yêu cầu khách hàng.

Ngoài ra trên tàu còn được trang bị 1 pháo hạm Oto Melara Super Rapid cỡ 76,2 mm có khả năng bắn đạn có điều khiển tới tầm xa 40 km, đặc biệt hữu hiệu khi chống lại mục tiêu cỡ nhỏ.

Hỏa lực phòng không được được giá là điểm nổi bật nhất của Saar S-72 với 16 tên lửa tầm trung - xa Barak-8 đặt trong hệ thống phóng thẳng đứng phía đuôi tàu.

Tên lửa Barak-8 cung cấp khả năng đánh chặn tất cả các loại mục tiêu từ máy bay phản lực đến tên lửa hành trình chống hạm ở cự ly tới 70 km và độ cao 16 km.

Năng lực chống ngầm của chiếc Saar S-72 cũng rất đáng gờm với 6 ngư lôi hạng nhẹ Mk 46 cỡ 324 mm có tầm bắn 11 km, độ sâu hoạt động tối đa 365 m.

Có thể thấy rằng khi so sánh các thông số cơ bản thì Saar S-72 toàn diện hơn chiếc Karakurt - Dự án 22800 của Nga khi thực hiện tốt cả chức năng chống hạm, phòng không lẫn chống ngầm.

Mặc dù vậy chiếc Karakurt của Hải quân Nga lại có năng lực chống tàu mặt nước mạnh hơn hẳn, đi kèm với đó là vũ khí tấn công mặt đất, đây là tính năng hiếm có đối với tàu cỡ nhỏ.

Ngoài ra Karakurt đã được triển khai trên thực địa, còn Saar S-72 của Israel vẫn đơn giản là một bản vẽ do Hải quân nước này đang tập trung vào chiếc Saar 6 có lượng giãn nước lớn hơn.

Bạch Dương

ANTĐ