Tên lửa Izdeliye 300M mới có thể được Nga thiết kế nhằm mục đích trang bị cho tiêm kích Su-57 và cũng có thể được sử dụng cho máy bay tác chiến không người lái (UCAV) Okhotnik.

Cục thiết kế tên lửa Vympel, nhà phát triển tên lửa không đối không hàng đầu của Nga vừa tiết lộ họ đang nghiên cứu chế tạo một loại tên lửa không đối không tầm ngắn mới. Thông tin này xuất hiện trong một ấn bản gần đây trên tạp chí nội bộ của Vympel.

Loại vũ khí được đề cập tới dường như có liên quan đến một thiết kế trước đó với những tính năng hoạt động ít nhất cũng ngang tầm với tên lửa AIM-9X Sidewinder của Mỹ hoặc tên lửa không đối không tầm ngắn tiên tiến (ASRAAM) của châu Âu.

Đặt trụ sở tại Moscow, Vympel là công ty chịu trách nhiệm thiết kế hầu hết các loại tên lửa không đối không của Nga, từ tên lửa tầm ngắn cho đến tầm xa và là một bộ phận của Tổng công ty Tên lửa Chiến thuật (KTRV) của nước này.

Trong bài viết tương tự đăng tải ngày 3/2 trên website của Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST), Vympel xác nhận họ đang tiến hành công việc nghiên cứu và phát triển một dự án mang tên Izdeliye 300M.

"Izdeliye" là một tiền tố được áp dụng cho hầu hết các chương trình tên lửa đang phát triển của Nga còn hậu tố "M" ám chỉ một thiết kế được "hiện đại hóa".

Su-30SM Flanker của Nga thực hiện nhiệm vụ ở Syria với tên lửa tầm trung R-27R (bên trong) và tên lửa tầm ngắn R-73 bên ngoài và đầu cánh. Ảnh: The Drive

Su-30SM Flanker của Nga thực hiện nhiệm vụ ở Syria với tên lửa tầm trung R-27R (bên trong) và tên lửa tầm ngắn R-73 bên ngoài và đầu cánh. Ảnh: The Drive

Mặc dù tên gọi Izdeliye 300M có vẻ là mới nhưng rõ ràng nó gợi nhớ đến sự tiếp nối chương trình tên lửa không đối không tầm ngắn tiên tiến trước đó - Izdeliye 300.

Dòng tên lửa sau này xuất hiện cách đây khá lâu, vào những năm 1990, và còn được biết đến với tên gọi khác là Vympel K-30. Vũ khí dự định thay thế cho Vympel R-73, hay AA-11 Archer theo cách gọi của phương Tây.

Cho đến nay, những nỗ lực của Nga nhằm thay thế tên lửa R-73 chủ yếu tập trung vào hoạt động cải tiến và nâng cấp R-73/AA-11 thay vì phát triển một thiết kế hoàn toàn mới.

Ngược lại, Izdeliye 300/K-30 được đánh giá là một tên lửa hoàn toàn mới và tiết lộ gần đây của Vympel đã cho thấy điều đó.

Izdeliye 300M mới có thể được Nga thiết kế nhằm mục đích trang bị cho khoang vũ khí bên trong tiêm kích Su-57

Izdeliye 300M mới có thể được Nga thiết kế nhằm mục đích trang bị cho khoang vũ khí bên trong tiêm kích Su-57

Mặc dù Vympel vẫn chưa tiết lộ thêm thông tin chi tiết về Izdeliye 300M mới nhưng phiên bản Izdeliye 300 ban đầu dự kiến sẽ được trang bị một thiết bị tìm kiếm hình ảnh hồng ngoại mới, cho phép tên lửa thu nhận được mục tiêu ở khoảng cách xa gấp đôi so với R-73.

Nếu như vậy, phạm vi dò tìm tối đa của tên lửa sẽ từ 12,4-15 dặm (20-24 km) so với 6,2-7,5 dặm của R-73.

Các thiết bị dò tìm ảnh hồng ngoại là tính năng thường thấy trong các tên lửa tầm nhiệt của phương Tây. Chúng có khả năng chống lại các biện pháp chế áp tốt hơn nhiều bên cạnh các tính năng tiên tiến khác. Izdeliye 300 có thể cũng được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn xung kép mạnh mẽ hơn.

Phiên bản Izdeliye 300M mới có thể được Nga thiết kế nhằm mục đích trang bị cho khoang vũ khí bên trong tiêm kích Su-57 và cũng có thể được sử dụng cho máy bay tác chiến không người lái (UCAV) Okhotnik.

Tất nhiên, một tên lửa không đối không tầm ngắn mới cũng có thể trang bị cho các máy bay chiến đấu hiện có trong kho vũ khí của Nga và là một sản phẩm xuất khẩu tiếp nối thành công của R-73, nhưng với những tính năng tốt hơn nhiều so với các đối thủ cùng loại.

Tính tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể có thông tin chi tiết chính xác hơn về Izdeliye 300M. Tuy nhiên, việc nhà sản xuất Vympel nhấn mạnh sự tồn tại của tên lửa là tín hiệu rất quan trọng cho thấy Nga đang tiến gần hơn đến việc hoàn thiện một vũ khí không đối không tầm ngắn hoàn toàn mới.

  • Oanh tạc cơ hiện đại nhất của Nga: Tiêu diệt mọi mục tiêu
  • Báo Mỹ: Tiêm kích Su-57 có thể mạnh nhưng chưa phải chiến đấu cơ đáng sợ nhất của Nga
  • Anh Tú / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ten-lua-khong-doi-khong-moi-nhat-cua-nga-lo-dien-tiem-kich-su-57-se-vo-dich-thien-ha-161210402115827767.htm