Mặc dù Nga vẫn là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển vũ khí tên lửa siêu thanh, tuy nhiên Moskva không 'ngủ quên trên chiến thắng'.

Nga có kế hoạch tăng tốc độ, tầm hoạt động cũng như độ chính xác của vũ khí tên lửa siêu thanh. Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu đã tiết lộ về đường hướng này trên sóng của kênh YouTube "Soloviev live".

"Trong tương lai, chúng ta sẽ mang đến sự gia tăng về phạm vi cùng với tính năng của vũ khí siêu thanh, cụ thể là tập trung vào phát triển về tốc độ. Ngoài ra nếu chúng ta so sánh về cùng một vận tốc âm thanh thì tên lửa mới sẽ được nâng cao độ chính xác", Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh.

Đại tướng Shoigu nói thêm rằng vấn đề nghiên cứu chế tạo một bệ phóng đa năng dành cho tất cả các loại thiết bị quân sự như vậy hiện đang được xem xét.

Đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng nhắc lại việc Quân đội Nga đã có trong thành phần tác chiến tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal tích hợp cho máy bay chiến đấu MiG-31K. Bên cạnh đó, hệ thống tên lửa Vanguard trang bị đầu đạn dẫn đường dạng tàu lượn siêu vượt âm cũng đang được theo dõi tính năng thông qua các bài thử nghiệm.

Tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard của Nga đã làm nhiệm vụ trực chiến

Tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard của Nga đã làm nhiệm vụ trực chiến

Trong khi đó, những bức ảnh về công việc triển khai trung đoàn Avangard đầu tiên ở vùng Orenburg đã xuất hiện các phương tiện truyền thông. Đơn vị này bắt đầu làm nhiệm vụ trực chiến kể từ tháng 12 năm 2019. Trung đoàn thứ hai như vậy dự kiến ​​sẽ hoạt động từ năm 2023.

Vào ngày 24/8, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng cung cấp một loại vũ khí siêu thanh khác cho hải quân, đó là tên lửa hành trình chống hạm 3M22 Zircon, dự kiến nó sẽ trang bị cho nhiều lớp tàu ngầm và tàu chiến của Nga. Không chỉ có vậy, nhà phát triển còn có kế hoạch tạo ra phiên bản Zircon bố trí trên mặt đất.

Việc Nga ưu tiên đầu tư phát triển vũ khí siêu thanh bất chấp thực tế mình vẫn đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này cho thấy quyết tâm "không ngủ quên trên chiến thắng", nhất là khi Mỹ cùng với Trung Quốc đều đang theo đuổi rất quyết liệt.

Trong cuộc đua này, thật ngạc nhiên khi Mỹ lại tụt hậu so với hai đối thủ chính bất chấp có tiềm lực tài chính cũng như khoa học đáng nể. Nhưng dự kiến sắp tới Washington sẽ rút ngắn đáng kể khoảng cách, đặc biệt sau khi xuất hiện cáo buộc họ đánh cắp công nghệ vũ khí siêu thanh của Nga thông qua một nhà khoa học hàng đầu.

  • Nghi vấn tấn công nhầm mục tiêu, chiến đấu cơ Nga 'gặp khó' ở Syria?
  • Nga lo lắng số phận vũ khí Mỹ trong tay Taliban
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-sieu-thanh-cua-nga-se-ngay-cang-nhanh-hon-3438221/