Trong khi giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc chưa xác nhận chính thức về loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng sáng sớm nay, giới chuyên gia cho rằng nó có thể là tên lửa Musudan tầm trung, Pukguksong-2 hoặc Hwasong-12.

Sáng sớm 29/8, Triều Tiên bất ngờ phóng một tên lửa đạn đạo từ thủ đô Bình Nhưỡng, bay qua Nhật Bản trước khi rơi xuống Bắc Thái Bình Dương. Theo giới chức, vụ thử tên lửa bay qua lãnh thổ của đồng minh thân cận của Mỹ là một thông điệp thách thức rõ ràng từ Triều Tiên khi Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức tập trận chung gần khu vực đó.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên Quân Hàn Quốc (JCS) cho hay, tên lửa bay hơn 2.700 km và đạt độ cao tối đa là 550 km khi nó bay qua hòn đảo Hokkaido ở phía bắc Nhật Bản. Vụ phóng, dường như là lần đầu tiên bay qua Nhật Bản kể từ năm 2009, khiến nhiều quốc gia trong khu vực lo ngại Triều Tiên đang tiến gần hơn tới mục tiêu xây dựng kho vũ khí hạt nhân có thể tấn công Mỹ. Đây có lẽ là vụ thử tên lửa trong thời gian lâu nhất của Triều Tiên dù quan chức Hàn Quốc chưa thể xác nhận điều này ngay lập tức.

Ngay sau vụ phóng của Triều Tiên, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhận định, vụ phóng tên lửa lần này là “mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có'. 'Hiện chưa có vật thể nào được xác nhận rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản. Không có tin máy bay, tàu thuyền bị hư hại', ông nói.

Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên được tiến hành sau vài ngày nước này phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển và một tháng sau lần thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ 2 có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ đất liền nếu được hoàn thiện.

Trong năm nay, Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa với tốc độ nhanh bất thường và một số nhà phân tích tin rằng Bình Nhưỡng có thể có các tên lửa hạt nhân tầm xa hoạt động hiệu quả trước khi nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc vào đầu năm 2021.

Tên lửa loại gì?

ten lua1
Triều Tiên phóng thử một tên lửa hồi tháng 7. Ảnh: KCNA

Quân đội Hàn Quốc đang cùng Mỹ phân tích vụ phóng sáng sớm nay và tăng cường giám sát đồng thời chuẩn bị đối phó với các động thái tiếp theo từ Triều Tiên.

Theo giới phân tích, Triều Tiên có thể đã thử nghiệm một tên lửa tầm trung mới mà Bình Nhưỡng gần đây đe dọa dùng nó tấn công lãnh thổ Guam, nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự quan trọng. Tên lửa đã rơi xuống khu vực gần đảo Guam, cách thủ đô Tokyo khoảng  2.500 km về phía nam, nhưng từ đường bay của vụ phóng, Triều Tiên muốn cho thấy họ có thể thực hiện các mối đe dọa từng tuyên bố.

Ngoài ra, tên lửa được phóng từ Sunan, nơi có phi trường quốc tế Bình Nhưỡng, cũng có thể cho thấy rằng Triều Tiên đã phóng tên lửa lưu động từ sân bay, theo Washington Post.

Theo Kim Dong-yub, cựu quan chức quân đội Hàn Quốc và hiện là chuyên gia phân tích tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông ở Seoul, số liệu bay ban đầu cho thấy tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng sáng 29/8 có thể là tên lửa Hwasong-12. Ông Musudan cho biết, cũng có thể đó là một tên lửa Musudan tầm trung. Đây là loại tên lửa có tầm bắn 3.500 km, có thể đặt khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong tầm ngắm.

Nó cũng có thể là Pukguksong-2 – tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn để phóng với tốc độ nhanh hơn và bí mật hơn việc sử dụng nhiên liệu lỏng, theo ông Kim.

Quân đội Hàn Quốc chưa đưa ra tuyên bố về loại tên lửa Triều Tiên vừa bắn từ sân bay Bình Nhưỡng. Moon Seong Mook, cựu quan chức quân sự Hàn Quốc và là nhà phân tích hiện tại của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc gia, cho biết đường băng của sân bay có thể cung cấp không gian lý tưởng để phóng một tên lửa lưu động như Hwasong-12. “Bằng cách phóng từ thủ đô, Triều Tiên có thể đã cố gắng chứng tỏ khả năng phóng tên lửa của họ từ bất cứ nơi nào”, ông Moon nói.

Triều Tiên đầu tiên bắn một tên lửa trên lãnh thổ Nhật Bản trong tháng tám năm 1998 khi một tên lửa nhiều tầng mà các chuyên gia bên ngoài gọi là “tên lửa Taepodong-1” đã bay khoảng 1.500 km (932 dặm) trước khi hạ cánh ở Thái Bình Dương. Phía Bắc sau đó cho biết họ phóng một vệ tinh.

Triều Tiên lần đầu tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản vào tháng 4/2009 và khi đó nói tên lửa mang theo một vệ tinh. Bình Nhưỡng tuyên bố vụ phóng thành công, song Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ cho biết, không có vệ tinh nào được phóng lên quỹ đạo.

Liên Hiệp Quốc nhiều lần lên án các vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên – được coi là “vỏ bọc” cho các vụ thử công nghệ tên lửa tầm xa bị cấm.

Tri Túc / Tin nhanh Online