Mới chỉ phát triển khoảng 3 năm, làng hoa Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) đã trở thành một trong những nơi cung cấp hoa chính của miền Bắc.

IMG_6954
Từ khoảng 3 năm trở lại đây, người dân Xuân Quan chuyển dần từ trồng rau xanh sang trồng hoa. Đến nay gần như toàn bộ người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề này.
IMG_6660
Hoa được trồng trong nhà kính theo công nghệ hiện đại, giảm thiểu tác động của thời tiết. Chi phí đầu tư cho mỗi nhà kính cùng dàn treo khoảng 400 triệu đồng.
IMG_6677
Phần lớn hoa ở đây là hoa thân thảo như: Dạ yến thảo, Thu hải đường, hoa Ngũ sắc, hoa Chuông, hoa Xác pháo... dùng để trồng thảm hoặc trồng trong chậu.
IMG_6694
Đây là những loài hoa nhu cầu lớn, bán được quanh năm mà chưa có làng hoa nào trồng nhiều. 
IMG_6818
Một số giống cây thường được trồng trong vườn cũng được đưa lên chậu lại mang dáng vẻ khá lạ lẫm. Trong ảnh là chậu ớt cảnh đang khá được ưa thích dịp Tết. 
IMG_6749
Hoa Cúc chi vốn được dùng làm thuốc, làm trà cũng được đưa lên chậu với giá khoảng 200.000 đồng/chậu.
IMG_6901
Ngoài các loại hoa trồng quanh năm cũng có một số loài hoa trồng theo các dịp lễ Tết như: Cúc mâm xôi, hoa Ly, cúc đại đóa...
IMG_6754
Các nhà trồng hoa Ly phục vụ Tết cũng gặp tình trạng mất giá do hoa nở sớm. Tuy nhiên họ không tỏ ra lo lắng vì còn có nguồn thu từ các loại hoa khác bù vào.
IMG_6892
Phần lớn các nhà vườn trồng đan xen nhiều loại hoa. Tuy nhiên cũng có một số nhà vườn chỉ trồng chuyên biệt một loại hoa hồng hoặc phong lan. 
IMG_6865
Với hơn 2.000 gốc phong lan rừng, anh Thịnh là người hiếm hoi của làng chỉ trồng chuyên biệt một loại hoa.
IMG_6884
Vườn phong lan của anh Thịnh mỗi ngày tiếp hàng chục lượt khách đến thăm quan và mua hoa. 
IMG_6853
Một số nhà vườn lại chọn trồng những giống cây xanh dành cho văn phòng. Đặc điểm của những giống cây này là sức sống tốt trong môi trường thiếu ánh sáng mặt trời.
IMG_6792
Hoa chủ yếu được bán buôn đi khắp các tỉnh miền Bắc. Các lái buôn được tự lựa cây, nhà vườn sẽ chịu trách nhiệm đóng gói. 
IMG_6821
Luôn có rất nhiều sự lựa chọn cho các lái buôn từ cây giống đến cây mới ra nụ hay cây hoa nở xòe...
IMG_6772
 Nhiều đại lý tận miền Nam, miền Trung cũng đánh xe ôtô ra nhập hoa ở đây.  
IMG_6796
Các đại lý khu vực gần như Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh nhập hoa về hàng ngày, chuyên chở bằng xe máy.
IMG_6844
Bà Bùi Thị Vịnh (60 tuổi, trú TP Hưng Yên) đã có gần 15 năm đi buôn hoa. Trước bà thường phải nhập hoa nhiều nơi mới đa dạng loại hoa. Hai năm nay bà chỉ nhập hoa từ Xuân Quan là đủ.
IMG_6744
Việc cho thu nhập cao gấp 2-3 lần, ngày càng có nhiều người ở khu vực xã Xuân Quan chuyển từ trồng lúa, trồng rau sang trồng hoa. Với quy mô hiện tại, Xuân Quan đã được coi là nơi trồng hoa bán buôn lớn nhất miền Bắc.
Ngọc Thắng / Tintuc.com.vn