Các bà nội trợ nên đặc biệt lưu ý 3 điều dưới đây trước khi chuẩn bị cúng lễ Tết Đoan Ngọ.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị chỉn chu và trang nghiêm. Ảnh: Mai Linh

Thời điểm cúng

Một trong những lưu ý đầu tiên các bà nội trợ cần lưu ý đó chính là thời điểm cúng Tết Đoan Ngọ (hay còn được gọi là Tết Đoan Dương, Tết Giết sâu bọ) vào ngày 5/5 Âm lịch, năm nay sẽ rơi vào ngày 14/6 Dương lịch.

Theo dân gian, Đoan Ngọ là từ ghép Hán - Việt gồm từ Đoan, hàm ý chỉ mở đầu và từ Ngọc, hàm ý chỉ giờ Ngọc. Chính vì vậy, thông thường, thời gian đẹp nhất để làm lễ cúng Tết Đoan Ngọ sẽ từ 11 giờ đến 13 giờ chiều. Các bà nội trợ hãy chuẩn bị mọi thứ cần thiết và lựa chọn giờ đẹp trong khoảng thời gian này để làm lễ cúng.

Rượu nếp là món không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ. Ảnh: Tuấn Đạt

Chuẩn bị đồ lễ

Trên thực tế, lễ cúng và các đồ cúng trong tết Đoan Ngọ không quá cầu kỳ mà chỉ một vài món điển hình xa xưa như mâm cơm ăn giản đơn, bánh trái, chè xôi, rượu nếp…

Tùy theo từng khu vực, lễ cúng Tết Đoan Ngọ sẽ có một chút thay đổi đa dạng. Ví dụ, người miền Bắc, mâm cúng Tết Đoan Ngọ thông thường sẽ có hương hoa, vàng mã, rượu nếp trắng, các loại quả theo mùa, bánh tro (gio), xôi chè.

Còn với người miền Trung sẽ không thể thiếu rượu nếp, cơm rượu nén khối, vịt và hoa quả. Người miền Nam lại lựa chọn rượu nếp đi kèm với cơm rượu được vo tròn, trôi nước…

Phong cách chỉn chu, trang nghiêm

Giống như những mọi lễ khác, khi làm cúng cần ăn mặc chỉn chu, lịch sự và kín đáo. Ngoài ra, nên tránh nói to hay làm đổ vỡ trong quá trình làm lễ sẽ làm mất đi sự trang nghiêm cần có.

Và điều quan trọng vẫn là một lòng thành kính cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cây ngon trái ngọt và nhà cửa yên ấm.

  • Người Hà Nội dậy sớm, tất bật đi chợ Tết Đoan Ngọ 'giết sâu bọ'
  • Tết Đoan Ngọ con rể không mua thịt vịt biếu bố mẹ vợ, có nên họp gia đình?
  • Thanh Hương / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/tet-doan-ngo-va-3-dieu-can-luu-y-918803.ldo