Được mệnh danh là "sản vật tiến Vua", vị ngon của gà Đông Tảo đã được giới sành ăn công nhận từ lâu. Đặc biệt, cặp chân khủng của loài gà này là nguyên liệu làm nên những món ăn hảo hạng.

Gà Đông Tảo (một số người gọi là Đông Cảo) là loài đặc hữu của Việt Nam. Loài gà này là đặc sản của xã Đông Tảo (Hưng Yên), trước đây thường dùng để cúng tế, hội hè, có ý kiến cho rằng đây còn là loài gà dùng để tiến vua ngày xưa.

Nhiều tài liệu ghi nhận, gà Đông Tảo là món ăn không chỉ ngon mà vô cùng bổ dưỡng. Đặc biệt, đôi chân độc đáo của loài gà này là nguyên liệu làm nên những món ăn hảo hạng đủ sức chinh phục giới sành ăn. Tại Hà Nội, dư luận cũng từng xôn xao khi một nhà hàng niêm yết giá một chiếc chân gà Đông Tảo "thường thường bậc trung" giá 500 ngàn/chiếc.

Nhân dịp năm Dậu sắp về, Tin tức xin giới thiệu tới các bạn 5 món ngon khó cưỡng từ "cặp chân bạc triệu" của gà Đông Tảo. 

Chân gà hầm thuốc bắc

Đứng đầu trong danh sách những món ngon từ gà Đông Tảo có lẽ là “vảy rồng hầm thuốc bắc”. Đôi chân khủng của gà Đông Tảo được đầu bếp làm sạch sẽ, đập gãy (nhưng không dập nát), sau đó đem hầm cùng nấm và các loại thuốc bắc. Nếu có thể, đầu bếp sẽ ninh luôn hai hòn ngọc kê của chú gà trống cho nước hầm thêm thơm ngọt.

ga-dong-tao-lam-thuoc-2
Ảnh: Trại gà Kiều Hoa.

Lớp da dày của chân gà Đông Tảo dù được hầm nhừ vẫn sần sật, dai dai giòn giòn chứ không mềm nhũn như gà thường. Cắn một miếng chân gà đã thấy vị thơm của thịt quyện với hương thuốc bắc làm say lòng thực khách.

Chân gà nướng

Chân gà nướng là ứng cử viên sáng giá được rất nhiều người lựa chọn cho các buổi ăn vặt hoặc trở thành món mồi đắc lực trên các bàn nhậu. Chân gà được ướp gia vị, quết mật ong hoặc dầu hào rồi nướng trên than hồng.

Tuy nhiên, do lớp da chân gà thường mỏng nên khi nướng xong sẽ trở nên quắt queo, dễ bị khô cháy làm giảm hương vị. 

img-4356-bb-baaadWLMFZ
Ảnh: Thanh Hải

Riêng với chân gà Đông Tảo, nhược điểm này được khắc phục hoàn toàn. Chân gà nướng xong không bị khô quắt mà vàng ruộm, thơm lừng; cắn một miếng là có thể cảm nhận được vị dai ngon của da và gân gà ngập tràn trong miệng. Giữa tiết trời mùa đông se lạnh, cầm chiếc chân gà Đông Tảo nóng hổi, nhâm nhi vài chén rượu bên bạn bè thì còn gì bằng!

Chân gà ngâm dấm

Đây là món ăn khá phổ biến, đặc biệt là vào mỗi dịp xuân về, tết đến. Chân gà được làm sạch, luộc chín rồi ngâm trong nước gia vị gồm đường, dấm, nước mắm, sả ớt...

Món ăn này giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt, lại có chút cay cay; là món ăn rất thích hợp cho đãi khách đầu năm hoặc làm mồi nhậu chí cốt cho rất nhiều người.

Với lớp da chân dày xù xì nhiều nếp nhăn, chân gà Đông Tảo rất dễ thấm gia vị chua ngọt, qua đó đẩy hương vị món ăn lên gấp mấy lần chân gà thường. Chiếc "chân voi" mập mạp của loại gà này cũng giúp bạn tận hưởng cảm giác "cắn ngập răng" mà những chú gà thường không tài nào sánh nổi.

Lẩu chân gà kim chi

Món ăn này rất được vào những gió mùa, trời chuyển lạnh. Nồi lẩu thơm thoảng mùi kim chi quyện với mùi thơm của chân gà khiến thực khách ngây ngất. 

Nước lẩu chua chua cay cay đưa hương vị của kim chi quyện vào từng thớ vảy, kết hợp với chút giòn giòn, sần sật của da gà, chút dai dai của gân tạo nên vị thơm ngon không thể cưỡng lại được.

Chân gà hấp hành

Dù chế biến đơn giản, song đây lại là món ăn phổ biến, được rất nhiều chủ trại gà ở Đông Tảo ưa thích và khuyến khích khách nếm thử. Chân gà được làm sạch, luộc sơ rồi vớt ra. Sau đó đầu bếp thêm dầu ăn, hạt nêm, rượu trắng và xếp hành lá bên dưới, xếp chân gà bên trên, để vào nồi hấp trong 5 phút. Món này được thưởng thức kèm nước chấm gồm muối hột, hạt tiêu xay pha với chanh.

ban-ga-dong-tao-giong-thuan-chung
Ảnh: Trại gà Đông Tảo Trưởng.

Anh Giang Tuấn Trưởng, chủ một trại nuôi gà tại Đông Tảo từng chia sẻ, những con gà chân khủng có thể cho "ra lò" món chân gà hấp hành ngon đến "quên sầu": "Chân gà không quá nhừ, béo ngậy, thấm mùi hành và các gia vị... Đây quả là một món nhậu số một cho hội lai rai".

Xem thêm:

 

Tết còn xa, trại gà Đông Tảo 'nghìn đô' đã 'cháy hàng'

Hơn một tháng nữa mới đến Tết Âm lịch, nhưng trang trại của Vua luyện “hoa hậu” gà Đông Tảo Giang Lê Hân đã "cháy hàng". Ông chủ 8x cho biết, những con gà hạng nhất đã được khách "rước" đi từ sớm.

 

Chuyện về 'vua luyện hoa hậu gà' và 'phi vụ buôn bán' chấn động đất Khoái Châu

Hơn 30 tuổi, Giang Lê Hân đã sở hữu đàn gà quý hàng trăm con, khiến không ít chủ trại lâu năm phải thán phục. Anh cũng là một trong những "người tiên phong" đưa giống gà quê hương lên tầm cao mới.

 

Bạn đang đọc bài viết Tết năm Dậu, điểm danh 5 món ngon khó cưỡng từ 'cặp chân bạc triệu' của gà Đông Tảo tại chuyên mục Ẩm thực của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Kim Chi / Tintuc.com.vn