Chỉ trong 12 ngày, chùa Linh Sơn (xã Sơn Hà, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) liên tiếp có 3 trẻ nhỏ bị bỏ rơi. Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương, sự việc có dấu hiệu dàn dựng, không đúng bản chất.

Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện thông tin trái chiều về việc 3 trẻ nhỏ liên tiếp bị bỏ rơi tại chùa Linh Sơn (xã Sơn Hà, huyện Thái Thụy, Thái Bình).

12 ngày, 3 đứa trẻ bị "bỏ rơi" liên tiếp tại chùa

Ngày 8.5, trao đổi với Lao Động, sư thầy Thích Diệu Huệ - trụ trì chùa Linh Sơn - cho biết: "Đọc được thông tin một người phụ nữ chia sẻ trên Facebook việc nhiều bà mẹ lỡ lầm, mang thai nhưng không thể nuôi con, mong muốn những gia đình hiếm muộn đón con về nuôi. Nghĩ thương đứa trẻ, tôi ngỏ ý muốn nuôi những đứa trẻ này, sau này gia đình có điều kiện có thể nhận lại con".

Sư thầy Thích Diệu Huệ đặt đứa trẻ đầu tiên tại nhà lán trong khuôn viên chùa Linh Sơn vào ngày 14.4. Ảnh MD

Một thời gian sau, người phụ nữ này liên lạc với sư thầy Thích Diệu Huệ về trường hợp cháu bé mới sinh nằm lồng ấp ở Vĩnh Phúc. Mẹ đứa bé là sinh viên, gia đình bạn trai không chấp nhận nên buộc phải bỏ con.

"Tôi có lên bệnh viện trực tiếp gặp 2 mẹ con, thấy hoàn cảnh như vậy, tôi thanh toán tiền viện phí, tặng mẹ cháu bé chút tiền để bồi bổ sức khỏe sau sinh rồi đón cháu bé về. Khi về tới chùa, tôi đặt đứa trẻ ở lán trước cửa rồi thông báo chính quyền địa phương về việc một đứa trẻ bị bỏ tại đây" – sư thầy trần tình.

Vài ngày sau, người phụ nữ (sau này được biết tên L.G) lại liên lạc về một trường hợp khác đã bỏ chồng, muốn đi bước nữa nên mong thầy nhận nuôi con và thanh toán giúp viện phí (gần 20 triệu đồng) cho mẹ cháu bé. "Số tiền quá lớn nên tôi cũng băn khoăn. Nhưng cứ nghĩ đến cảnh cháu bé có thể gặp nguy hiểm nên lại đồng ý".

Theo lãnh đạo UBND xã Sơn Hà, việc nhà chùa báo cáo 3 đứa trẻ bị bỏ rơi chỉ trong 12 ngày là không đúng sự thật. Ảnh MD

"Đến cháu bé thứ 3, thông qua bà L.G, tôi được biết cháu bé đã 6 tháng nhưng mẹ bị bệnh nặng, bố mẹ cháu bỏ nhau. Tôi đồng ý tạm thời đưa cháu về chùa" – trụ trì chùa Linh Sơn cho biết.

Được biết, ngày 3.5, Công an TP Hà Nội về chùa đón các cháu đến Trung tâm Bảo trợ Xã hội TP.Hà Nội và triệu tập sư thầy để điều tra. Đến 4.5, thầy Thích Diệu Huệ được trở về địa phương.

Sư thầy cũng chia sẻ: "Từ khi các cháu về chùa, nhiều gia đình hiếm muộn con cái đến xin nhận về nuôi nhưng tôi đều khước từ. Thực chất là muốn giữ các cháu lại để sau này gia đình có muốn gặp hoặc nhận lại con".

Chính quyền địa phương lên tiếng

Về phía chính quyền địa phương, ông Phạm Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Sơn Hà (huyện Thái Thụy) khẳng định, xã có nhận được thông tin về việc 3 đứa trẻ bị bỏ rơi tại chùa Linh Sơn.

Cụ thể, khoảng 20h50 ngày 14.4, nhà chùa thông báo có một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi tại chùa. UBND xã cử cán bộ xuống nắm tình hình, kiểm tra sức khỏe cháu bé. Sau đó, với nguyện vọng của nhà chùa, địa phương tạm giao chùa chăm nom cháu bé đồng thời thông tin lên hệ thống truyền thanh để gia đình cháu bé biết được, đón cháu về nhànhưng một tuần sau vẫn không có ai đến nhận trẻ.

Ngày 24.4, địa phương tiếp tục nhận được thông báo có cháu trai hơn 10 ngày tuổi bỏ lại cửa chùa. Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, chỉ trong 10 ngày mà 2 đứa trẻ sơ sinh cùng bị bỏ tại đây, nhà chùa không trích xuất được camera vì lý do không nhớ mật khẩu, UBND xã báo cáo Công an huyện Thái Thụy.

Sau đó 2 ngày, thêm một cháu trai khoảng hơn 5 tháng tuổi bị bỏ rơi tại chùa Linh Sơn. Ít ngày sau, Công an huyện Thạch Thất, TP Hà Nội vào cuộc điều tra nhà sư Thích Diệu Huệ sau khi gia đình một cháu bé báo cáo sự việc trên.

"Sự việc xảy ra hoàn toàn trái với điều nhà sư nói là trẻ bị bỏ rơi, nhưng thực chất là dàn dựng. Nhà sư đón các cháu về, hỗ trợ các gia đình kia tiền. Tuy nhiên, việc đây có phải đường dây mua, bán trẻ em hay không phải chờ kết luận của cơ quan điều tra" – Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết.

ĐẶNG LUÂN / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/chinh-quyen-len-tieng-ve-3-dua-tre-lien-tiep-bi-bo-roi-tai-chua-linh-son-805009.ldo