Chỉ vì mâu thuẫn liên quan đến việc trồng cây dâu da đã dẫn tới việc hàng xóm mâu thuẫn nhau dẫn đến xô xát, kéo theo đó làm một loạt dấu hiệu vi phạm tố tụng từ các cơ quan tố tụng. Chuyện xảy ra tại thôn Thượng Ngạn 2, xã Văn Lang, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Chuyện nhỏ hóa lớn

Cuối buổi chiều ngày 3/7/2018, ông Nguyễn Văn Lưỡng, SN 1968, trú tại thôn Thượng Ngạn 2, xã Văn Lang đi làm về thấy hàng xóm là bà Nguyễn Thị Xá trồng cành cây dâu da cạnh vườn rau đay nhà mình. Trước đó, ông Lưỡng đã không đồng ý cho bà Xá trồng cây tại vị trí này nên dẫn tới việc hai người lời qua tiếng lại.

Sự việc mỗi lúc một trầm trọng khi có thêm anh Vũ Văn Sơn chạy ra hậu thuẫn mẹ, xô xát nhanh chóng xảy ra. Hậu quả, Anh Sơn bị gãy xương đốt ngón tay V của bàn tay (phải). Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 10%.

Tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự diễn ra tại TAND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, bị cáo Lưỡng cho rằng, bản thân mình mới là bị hại chứ không phải là bị cáo như VKS quy kết: "Bị cáo bị bà Xá ngồi đè lên người, bị Sơn đá liên tục vào mạn sườn, hậu quả bị gãy xương sườn, mặt mũi xước xát, sưng tấy, phải điều trị tại BV Thái Bình", bị cáo trình bày trước HĐXX.

Tại phiên tòa, một người làm chứng khai rõ tại tòa: "Lúc tôi ra thấy 2 bên vật nhau, thấy Sơn đá vào mạn sườn ông Lưỡng, tôi nói "Ối trời ơi Sơn ơi, hàng xóm láng giềng, sao mày đá ông ấy đau thế". Một người làm chứng khác cũng trình bày: "Tôi thấy bà Xá ngồi đè lên người ông Lưỡng, anh Sơn thì đá liên tục vào người Lưỡng làm ông này tím hết mặt mũi".

Trước đó, tạ̣i phần thủ tục phiên tòa, luật sư Hoàng Văn Hướng, Văn phòng luật Hoàng Hưng, Đoàn luật sư TP Hà Nội bào chữa cho bị cáo đã đưa ra bảng kê chi phí khám bệnh bên phía luật sư thu thập được ghi ngày 4/3/2018 chẩn đoán anh Sơn bị "chấn thương bàn tay phải cũ".

Trong khi đó, bảng kê chi phí khám bệnh do CQĐT thu thập cùng ghi ngày 4/3/2018 lại chẩn đoán anh Sơn bị "chấn thương bàn tay T cũ".

Luật sư cho rằng, do có sự khác nhau về chứng cứ, để đánh giá vụ án một cách khách quan, luật sư một lần nữa đề nghị TAND huyện Hưng Hà triệu tập 2 điều tra viên đi thu thập chứng cứ trong vụ án này đến phiên tòa để đối chất. Quá trình đối chiếu tài liệu mà luật sư cung cấp bổ sung tại tòa, VKSND huyện Hưng Hà thừa nhận có sự sai lệch giữa hai văn bản.

Bị cáo Nguyễn Văn Lưỡng cho rằng mình không gây ra thương tật ở ngón tay út của anh Sơn. Ảnh: G.B.

Bị cáo Nguyễn Văn Lưỡng cho rằng mình không gây ra thương tật ở ngón tay út của anh Sơn. Ảnh: G.B.

Mâu thuẫn trong lời khai của bị hại

Vụ án đã 2 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, phiên tòa mở đi mở lại nhiều lần. Mặc dù, các chứng cứ mới được các luật sư đưa ra đều có tình tiết mới nhưng HĐXX vẫn đi đến kết luận: "Theo kết luận giám định về thương tích số 121/18/TgT ngày 10/9/2018 của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Thái Bình đối với Vũ Văn Sơn kết luận: Thương tích vùng bàn tay phải do vật tày cứng tác động làm gãy xương đốt ngón tay V bàn tay phải…, việc giám định thương tích được tiến hành trên cơ sở hồ sơ bệnh án, kết luận cận lâm sàng tại thời điểm bị hại bị thương và được điều trị.

Như vậy quá trình xô xát giữa bị cáo và bị hại đã xác định bị cáo có sử dụng chiếc cuốc là vật tày cứng. Phù hợp với cơ chế hình thành vết thương của bị hại do vật tày cứng tác động...".

Căn cứ vào điểm a, khoản 1, Điều 134; điểm i, khoản 1, khoản 2, Điều 51; khoản 1, khoản 2, Điều 65 Bộ Luật Hình sự, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lưỡng 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Không chấp thuận, bị cáo Lưỡng đã làm đơn kháng cáo.

Phân tích sự việc, hai luật sư bào chữa cho bị cáo là Hoàng Văn Doãn và Hoàng Văn Hướng phân tích có nhiều dẫn chứng khẳng định bị cáo Lưỡng không có hành vi dùng cuốc bổ vào anh Sơn.

Ngay lời khai của chính bị hại Sơn mâu thuẫn với nhau, anh Sơn trình bày bị cáo Lưỡng cầm chiếc cuốc bằng kim loại vụt về phía anh Sơn, anh đang khom người giơ hai tay lên đỡ, phần cán cuốc trúng vào khuỷu ngón tay út bàn tay phải của anh.

Trong khi anh và bị cáo Lưỡng giằng co chiếc cuốc thì mẹ anh Sơn chạy đến vật ngửa rồi đè lên người bị cáo Lưỡng. Anh Sơn có dùng tay phải đấm ông Lưỡng 2 nhát vào vùng mặt và cổ bị cáo Lưỡng.

Giả sử bị cáo Lưỡng có hành vi bổ cuốc nhưng theo lời khai của anh Sơn thì với tư thế khi anh Sơn giơ hay tay lên đỡ, lực rơi của chiếc cuốc sẽ thẳng đứng. Nếu cán cuốc làm bị hại bị thương thì chỉ có thể là phần ngón cái hoặc ngón trỏ của hai bàn tay chứ không thể tác động làm gãy ngón út.

Anh Sơn bị ông Lưỡng dùng cuốc bổ nhưng ông Lưỡng cũng luôn khẳng định bị anh Sơn dùng cuốc bổ. Vậy sự thật ở đây là ai dùng cuốc bổ ai? Một điều vô lý, anh Sơn khai bị ông Lưỡng bổ cuốc làm gãy xương ngón tay vậy tại sao sau khi gãy xương ngón tay Sơn không thấy đau mà vẫn đánh liên tục vào người ông Lưỡng làm ông Lưỡng bị bầm tím hết cả mặt và gãy 5 xương sườn.

Mặt khác, lời khai của bà Xá, mẹ Sơn cùng các nhân chứng cũng có nhiều mâu thuẫn. Ở phiên sơ thẩm, HĐXX đã dùng lời khai của người làm chứng Đinh Thị Hồng để buộc tội bị cáo Lưỡng. Nhưng trong hồ sơ thể hiện biên bản ghi lời khai bị tẩy xóa và sửa chữa ngày tháng. Nhiều lời khai có trong hồ sơ đều bị sửa chữa, tẩy xóa về thời gian.

Các luật sư đã cung cấp được các chứng cứ gồm các lời khai của anh Quân, anh Dụng và chị Hương để chứng minh việc Vũ Văn Sơn gãy tay là do xô xát với Nguyễn Đức Quân. Các tài liệu sau khi CQĐT điều tra bổ sung có lấy lời khai của ba người này cũng có nội dung khai nhận có sự việc nêu trên.

Lời khai của những người làm chứng trên hoàn toàn thống nhất và phù hợp với nhau và làm rõ được sự việc Sơn đã bị Quân đánh gãy ngón tay trước đó.

Quá trình thu thập cả ba người nói trên đều thừa nhận một sự việc xảy ra nhưng tòa án không đưa ra xem xét, không triệu tập những người đó đến tòa để nhận dạng làm rõ.

Phía tòa án cho rằng, sau khi nhận được phản ánh xương ngón tay của anh Sơn đã bị gãy trước đó thì có tiến hành giám định bổ sung nhưng bị hại từ chối và ra quyết định dẫn giải bị hại đi giám định nhưng không dẫn giải được.

Như vậy, lời khai không được đưa ra xem xét làm rõ, giám định bổ sung về thời gian bị gãy không giám định thì căn cứ nào để tòa án sơ thẩm kết luận không có căn cứ tay anh Sơn bị gãy trước đó?

Ngày 18/6, TAND tỉnh Thái Bình đã đưa vụ án hình sự phúc thẩm ra xét xử. Tuy nhiên, do cả nhân chứng và bị hại đều vắng mặt nên HĐXX quyết định tạm hoãn và rời phiên xét xử vào ngày khác.