Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thái Bình vừa ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời đối với việc quản lý, giám sát người đến, về địa phương này trong tình hình mới - sau khi hàng loạt các tỉnh, thành khác trước đó đã những có thay đổi, điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Chia 2 nhóm đối tượng theo căn cứ tiêm chủng vaccine

Theo đó, quy định chung với tất cả người đến, vào tỉnh Thái Bình là phải có có căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu/giấy khai sinh/giấy phép lái xe; giấy xác nhận lưu trú của địa phương nơi đi (nếu có). Phải thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR-code tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh.

Tiếp đó là phải khai báo y tế ngay với cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương nơi đến lưu trú/cư trú. Trong thời gian theo dõi y tế, khi có triệu chứng: Ho, sốt, đau rát họng, khó thở... phải báo ngay với y tế địa phương để được lấy mẫu và hướng dẫn phòng, chống dịch theo quy định.

 Theo quy định mới, người vào tỉnh Thái Bình từ các vùng an toàn không phải xuất trình giấy xét nghiệm nữa. Ảnh minh họa: T.D

Theo quy định mới, người vào tỉnh Thái Bình từ các vùng an toàn không phải xuất trình giấy xét nghiệm nữa. Ảnh minh họa: T.D

Ngoài ra, Thái Bình tiến hành phân 2 nhóm đối tượng đối với người đến, về tỉnh để quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Nhóm 1 gồm những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều, liều cuối cùng tiêm cách ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID- 19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương). 

Nhóm 2 gồm những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Vùng cam, vùng đỏ và vùng phong tỏa vẫn kiểm soát chặt

Các quy định cụ thể như không tiếp nhận người đến, về tỉnh từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa). 

Các trường hợp đặc biệt (thực hiện công vụ, vận chuyển hàng hóa, hoàn thành cách ly tập trung, đi khám chữa bệnh...) từ vùng dịch cấp độ 3, 4 và các vùng phong tỏa khi vào tỉnh, ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện quy định chung, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm, các giấy tờ liên quan chứng minh phù hợp với lý do vào tỉnh.

Đối với các trường hợp vào tỉnh để thực hiện công vụ hoặc các đơn vị, doanh nghiệp mời người lao động từ các địa phương vừa nêu đến làm việc tại Thái Bình thì phải có quyết định cử/mời người, kế hoạch làm việc, phương án vận chuyển, di chuyển, sinh hoạt đảm bảo an toàn và được chấp thuận bằng văn bản của UBND huyện, thành phố nơi đến làm việc; các đoàn ngoại giao thuộc thẩm quyền đón và làm việc của UBND tỉnh do UBND tỉnh quyết định. 

Các trường hợp trên nếu lưu trú/cư trú tại tỉnh thì phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như sau: Người thuộc nhóm 1 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Người thuộc nhóm 2 cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo.

Riêng đối với người về từ các địa phương có số mắc COVID-19 cao (như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An...) thực hiện như sau: Nhóm 1 thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày tính từ ngày đến, về y tỉnh, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo.

Nhóm 2 phải cách ly y tế tập trung 14 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo.

Vùng vàng và vùng xanh "dễ thở"

Còn đối với người đến, về từ vùng dịch cấp độ 2 (vùng vàng) sẽ thực hiện theo quy định: Người thuộc nhóm 1 theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày. Người thuộc nhóm 2 theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày. 

Đối với người đến, về từ vùng dịch cấp độ 1 (vùng xanh): Người thuộc nhóm 1 chỉ phải tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh. Người thuộc nhóm 2 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh.

Cùng với đó, ngành chức năng Thái Bình cũng yêu cầu người dân đang ở trong tỉnh không đến các địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 3, 4 và các vùng phong tỏa; hạn chế đến các vùng dịch cấp độ 1, 2 nếu không thực sự cần thiết; đặc biệt là những người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Cán bộ, người lao động của các đơn vị khi ra tỉnh ngoài phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị; khi quay trở về tỉnh phải thực hiện các quy định như đối với người nơi khác về, vào tỉnh.