Thai phụ khi có dấu hiệu chuyển dạ sinh con đã đến Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ (Hà Nội) để theo dõi, trong quá trình theo dõi không may bị tai biến sau đó tử vong rất nhanh.

Ông Đặng Trần Chiến - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ (Hà Nội) - cho biết vào rạng sáng ngày 1/10, tại bệnh viện xảy ra ca tai biến khiến thai phụ tử vong. Theo đó, sản phụ là người địa phương, ngày 30/9 thai phụ đến ngày dự sinh và có dấu hiệu chuyển dạ nên đã vào bệnh viện để theo dõi sinh con.

Vào khoảng hơn 4 giờ sáng cùng ngày, khi đang theo dõi tại bệnh viện thì bất ngờ thai phụ bị vỡ ối, sau đó dù được các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng do tình trạng quá nặng nên đã tử vong.

"Diễn biến của thai phụ rất nhanh, chúng tôi đã nỗ lực hết sức nhưng không thể cứu được. Đây là tai biến xảy ra ngoài ý muốn, cháu bé chưa được chào đời và cũng tử vong sau khi thai phụ xảy ra tai biến.

Hiện chúng tôi đang làm báo cáo, đồng thời mời các cơ quan chức năng tới làm việc. Nguyên nhân dẫn đến tử vong phải đợi cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng", ông Chiến cho hay.

Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, nơi xảy ra sự cố tai biến khiến thai phụ tử vong.

Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, nơi xảy ra sự cố tai biến khiến thai phụ tử vong.

Những trường hợp thai phụ tử vong khi đi đẻ không phải hiếm gặp trong y khoa. Trước đó, hồi cuối tháng 6/2020, tại Trung tâm y tế huyện Lạng Giang (Bắc Giang) cũng xảy ra trường hợp thai phụ tử vong tương tự.

Theo đó, chị H.T.V. (32 tuổi) khi có dấu hiệu chuyển dạ sinh con nên đã đến tâm Y tế huyện Lạng Giang để đăng ký sinh. Từ khi đến viện cho đến trước 22 giờ ngày 24/6 sức khỏe chị V. hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau khi vào phòng đẻ vài phút, chị V. bất ngờ có biểu hiện lạ sau đó bất tỉnh.

Thai phụ V. dù đã được các bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Lạng Giang, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang, khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) cấp cứu nhưng đã tử vong vào rạng sáng ngày 25/6. Sau khi tử vong, gia đình đã xin đưa thi thể thai phụ về quê nhà an táng.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, làm rõ. Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết nguyên nhân khiến thai phụ tử vong là do tắc mạch ối. Đây là tai biến sản khoa hiếm gặp, có tỷ lệ tử vong lên đến 90%.

  • Hy hữu thai phụ biến chứng nhau tiền đạo được cứu sống chỉ trong 10 phút
  • Thai phụ được khám sức khỏe miễn phí​ khi hết cách ly COVID-19
  • Lê Phương / Thời Đại Plus

    Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thai-phu-dang-theo-doi-sinh-con-tai-vien-bat-ngo-vo-oi-ca-me-va-con-deu-tu-vong-d5120201591022226.html