Thủ tục bán con gà còn lâu hơn nuôi con gà - Đây là cách nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào năm 2017 trong quyết tâm kiên định gỡ vướng, tháo rào.

Điện Biên có cánh đồng Mường Thanh, có lễ hội Hoa Ban với rất nhiều tiềm năng, nhưng muốn có nhà đầu tư thì trước hết phải "nhổ đinh" đi đã. Ảnh: Hà Linh

Điện Biên có cánh đồng Mường Thanh, có lễ hội Hoa Ban với rất nhiều tiềm năng, nhưng muốn có nhà đầu tư thì trước hết phải "nhổ đinh" đi đã. Ảnh: Hà Linh

Thời gian nuôi con gà mà Thủ tướng đưa ra hôm đó là 40 ngày. Nhưng mà thủ tục để có thể tiêu thụ, xuất khẩu một con gà còn lâu hơn, còn dài hơn. Và đó là một thực tế không thể chấp nhận được, chẳng những tước đi cơ hội của nông dân mà còn là một gánh nặng với doanh nghiệp xuất khẩu.

Còn ngoặc kép dưới đây là... vừa xong, được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên phát biểu tại hội nghị đối thoại với Ban thường vụ Tỉnh uỷ: Thẩm định một bãi rác cũng mất 3 tháng; mất hơn 2 năm vẫn chưa xong thủ tục xây dựng trường mầm non.

Cụ thể, đó là một Dự án "Khởi động từ 2018, sau rất nhiều lần kiến nghị, đề xuất thì mãi tới ngày 4/9/2020, UBND TP Điện Biên Phủ mới có Tờ trình đề nghị UBND tỉnh chấp thuận vị trí, địa điểm xây dựng trường. Nhưng rồi, từ tháng 9/2020 đến nay, chẳng biết tờ trình được tiếp nhận, giải quyết đến đâu".

Tính chính xác ra thì phải là 3 năm. Mà cũng chưa chính xác, vì còn chưa biết đến chính xác bao giờ.

Nguyên nhân chắc ai cũng biết, chỉ không, hoặc chưa dám nói. Bởi đó không chỉ là trình độ, hoặc không đơn giản chỉ là thiếu trách nhiệm.

Câu chuyện Điện Biên cho thấy thực tế mà Thủ tướng từng nói: "Thủ tục bán con gà còn lâu hơn nuôi con gà".

Đây, chính là một minh hoạ cho tình trạng "trên nóng dưới lạnh", trên trải thảm dưới đóng đinh.

Tại hội nghị buổi đối thoại ấy, Bí thư tỉnh uỷ Điện Biên Nguyễn Văn Thắng xác nhận: Không phải chỉ hôm nay, không chỉ tại hội nghị này mà chính ông cũng nghe nhiều phản ánh từ nhà đầu tư phàn nàn ý thức, thái độ làm việc của công chức một số sở, ngành.

Ông cũng cho biết dù nhiều người đề nghị Bí thư phải xử lý thật kiên quyết nhưng vì chưa phát hiện hành vi cụ thể nào nên chưa xem xét.

Và ông hứa: "Tới đây, từ bây giờ, phát hiện trường hợp nào sẽ kiên quyết xử lý".

"Từ bây giờ" có thể được xem là một cái hẹn. Để Điện Biên, chấm dứt những kỷ lục về sự tồi tệ, để chấn chỉnh lại bộ máy, tháo gỡ những khó khăn về thủ tục hành chính và thực sự nhổ đinh dưới tấm thảm đầu tư.

Bởi nếu thẩm định một cái bãi rác mất 3 tháng, mở trường mầm non mà 2 năm chưa xong thủ tục thì còn mời chào được ai?

Bởi nói như nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN Trần Đình Thiên: "Trên trải thảm đẹp lắm nhưng dưới lại rải đinh nhiều. Đến tỉnh nào cũng nói kiên quyết phải nhổ từng cái đinh một, nhổ đến cái đinh cuối cùng, nhưng đinh đóng rồi khó nhổ lắm".

Bởi: "Chúng ta cứ hì hục gỡ những cái do chúng ta tạo ra và coi đó là thành tích vĩ đại... thì không thể được".

  • Bài toán lớp 2 gây tranh cãi
  • Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3
  • Anh Đào / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tham-dinh-bai-rac-3-thang-mo-truong-mam-non-2-nam-chua-xong-thu-tuc-884070.ldo