Trận động đất mạnh kéo theo nhiều dư chấn đã làm chết hơn 2.000 người ở miền Tây Afghanistan và số thương vong có thể còn tăng.

Theo kênh Al Jazeera, trận động đất mạnh 6,3 độ xảy ra cách TP Herat 40 km về phía Tây vào khoảng 11 giờ (giờ địa phương) ngày 7-10. Các cơn dư chấn mạnh được cảm nhận ở các tỉnh Badghis và Farah.

Thảm họa động đất giáng xuống Afghanistan, thương vong tăng kinh hoàng - Ảnh 1.

WHO gửi thuốc và vật tư y tế cho Afghanistan. Ảnh: WHO Afghanistan

Chính quyền địa phương của Taliban cho biết hơn 2.000 người đã thiệt mạng, còn Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 1.000 người bị thương - theo kênh Sky News (Anh).

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho biết: "Các đối tác và chính quyền địa phương dự đoán số thương vong sẽ tăng lên khi nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục diễn ra, trong bối cảnh có thông tin một số người bị mắc kẹt dưới các tòa nhà sụp đổ".

Thảm họa động đất giáng xuống Afghanistan, thương vong tăng kinh hoàng - Ảnh 2.

Nhà cửa của gia đình anh Khadija Elhil Ali bị sụp đổ trong trận động đất. Ảnh: Roland Leon

Thảm họa động đất giáng xuống Afghanistan, thương vong tăng kinh hoàng - Ảnh 3.

Người dân đổ ra đường ở Herat - Afghanistan sau trận động đất làm rung chuyển thành phố. Ảnh: WHO Afghanistan

Anh Abdul Shakor Samadi, cư dân tại TP Herat, cho biết trận động đất kéo theo ít nhất 5 cơn dư chấn mạnh. 

Anh Samadi thất thần kể lại: "Mọi người đều cố chạy ra khỏi nhà. Nhà cửa, văn phòng, cửa hàng đều trống rỗng và người dân lo ngại sẽ có thêm các trận động đất khác. Tôi và gia đình đang ở trong nhà thì cảm nhận được trận động đất".

Khi động đất xảy ra, gia đình anh Samadi bắt đầu la hét và chạy ra ngoài, lo sợ không dám trở vào nhà.

Thảm họa động đất giáng xuống Afghanistan, thương vong tăng kinh hoàng - Ảnh 4.

Người dân ở lều tạm sau khi nhà cửa bị phá hủy. Ảnh: EPA

Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Afghanistan cho biết họ đã điều động 12 xe cứu thương tới khu vực Zenda Jan để đưa những người bị thương đến bệnh viện.

WHO cho biết hơn 600 ngôi nhà bị phá hủy và hư hại một phần tại ít nhất 12 ngôi làng ở tỉnh Herat. Khoảng 4.200 người bị ảnh hưởng trong trận động đất.

Ông Bashir Ahmad, 42 tuổi, kể rằng trong lần rung chuyển đầu tiên, tất cả các ngôi nhà đều sụp đổ. Những người ở trong nhà đã bị chôn vùi. Một số gia đình vẫn chưa có tin tức gì.

Afghanistan hiện đối mặt cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng khi viện trợ nước ngoài bị rút trên diện rộng sau khi Taliban trở lại nắm quyền vào năm 2021.

 Vào tháng 6 năm ngoái, hơn 1.000 người đã thiệt mạng và hàng chục ngàn người mất nhà cửa sau trận động đất cường độ 5,9 ở tỉnh Paktika nghèo khó.