Vào năm 79 sau Công nguyên, một thảm kịch rùng rợn xảy ra ở Pompeii. Khi ấy, núi lửa Vesuvius phun trào dữ dội đã chôn sống hơn 2.000 người trong tích tắc và xóa sổ toàn bộ Pompeii trong tro bụi núi lửa.

Pompeii là một thành bang La Mã, nằm trong vùng Campania, thuộc địa giới công xã Pompei. Thế nhưng, nơi đây xảy ra một thảm kịch rùng rợn vào năm 79 sau Công nguyên.

Cụ thể, Pompeii với dân số hơn 2.000 người nằm dưới chân núi lửa Vesuvius.

Vào ngày 24/8/79, núi lửa Vesuvius "thức giấc" và phun trào dữ dội. Theo đó, toàn bộ Pompeii bị bao phủ bởi những cột khói cao, dung nham núi lửa chảy ra tạo thành một "dòng sông" đỏ rực.

Nhiệt độ của dung nham lên tới 800 độ C xóa sạch mọi sự sống trên đường đi.

Do nằm ở dưới chân núi lửa Vesuvius nên Pompeii chịu ảnh hưởng tồi tệ của thảm kịch này.

Hơn 2.000 người dân Pompeii vội vã bỏ chạy trong cơn hoảng loạn nhưng không kịp.

Dung nham núi lửa nóng rực cùng với hàng nghìn tảng đá rơi xuống với vận tốc lên tới 200 km/h đã khiến người dân không thể tìm được chỗ trốn an toàn.

Toàn bộ cư dân Pompeii bị chôn vùi trong tro bụi núi lửa. Nhà cửa, đường xá, động vật cũng bị "xóa sổ".

Theo đó, thành phố Pompeii biến mất khỏi thế giới sau thảm họa núi lửa Vesuvius và bị người đời dần quên lãng. Phải tới cuối những năm 1600, người ta mới phát hiện tàn tích thành phố cổ Pompeii và những xác chết hóa đá - nạn nhân trong thảm kịch kinh hoàng năm xưa.

Tâm Anh (theo LV) / Khám Phá

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/tham-hoa-nui-lua-kinh-hoang-chon-song-hon-2000-nguoi-trong-tich-tac-1359881.html#p-9