Quyền Thẩm phán Tòa án Tối cao New York (Mỹ), ông Juan Merchan đã có quyết định về đề nghị của truyền thông là muốn phát sóng phiên xét xử cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump vẫy tay chào những người ủng hộ khi đến Tháp Trump ở New York ngày 3/4. Ảnh: AP

Ông Trump vẫy tay chào những người ủng hộ khi đến Tháp Trump ở New York ngày 3/4. Ảnh: AP

Theo kênh CNN ngày 4/4, Thẩm phán Merchan đã viết trong lệnh tối 3/4 rằng yêu cầu của truyền thông là có thể hiểu được, nhưng phải cân nhắc giữa lợi ích của truyền thông và các lợi ích xung đột.

Dù từ chối yêu cầu phát sóng trực tiếp phiên xét xử ông Trump trên truyền hình, ông Merchan vẫn viết về tầm quan trọng mang tính lịch sử của phiên xét xử: "Chắc chắn rằng vụ truy tố này liên quan đến một vấn đề có tầm quan trọng to lớn. Chưa bao giờ trong lịch sử Mỹ có một tổng thống đương nhiệm hoặc cựu tổng thống bị truy tố hình sự. Vụ xét xử ông Trump đã tạo ra mối quan tâm chưa từng có trong công chúng và thu hút chú ý của giới truyền thông. Người dân đang muốn có những thông tin chính xác và cập nhật nhất hiện có".

Một phóng viên tin tức truyền hình từ Tây Ban Nha bên ngoài Tháp Trump ở New York. Ảnh: CNN

Một phóng viên tin tức truyền hình từ Tây Ban Nha bên ngoài Tháp Trump ở New York. Ảnh: CNN

Các hãng tin sẽ không được phép phát sóng phiên xét xử ông Trump, nhưng Thẩm phán Merchan cho phép 5 phóng viên ảnh chụp ảnh trước khi bắt đầu quá trình tố tụng cho đến khi họ được nhân viên tòa án yêu cầu rời khỏi phòng. Các ảnh này sau đó sẽ được báo chí sử dụng chung.

Trước đó, ngày 3/4, các luật sư của ông Trump đã kêu gọi vị thẩm phán nói trên từ chối yêu cầu của giới truyền thông về việc phát sóng trực tiếp trong phòng xử án. Các hãng truyền thông đưa ra yêu cầu này dựa trên tầm quan trọng của vụ án cũng như nhu cầu tiếp cận của khán giả.

Trong khi đó, ông Trump đã tới Manhattan và gặp các luật sư ở Tháp Trump trước khi trình diện tòa án.

Cảnh sát gác trên đường phố New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát gác trên đường phố New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đề phòng sự cố xảy ra khi ông Trump tới tòa trình diện, Sở Cảnh sát thành phố New York đã dựng các hàng rào kim loại quanh tòa Tháp Trump và chặn các ngả đường gần Tòa án hình sự Manhattan, trong bối cảnh dự báo sẽ có các cuộc biểu tình.

Theo kế hoạch, Tòa án hình sự Manhattan sẽ tạm thời dừng hoạt động một số một số phòng xử án trước khi ông Trump ra trình diện. Sở Cảnh sát New York yêu cầu toàn bộ lực lượng sẵn sàng được triển khai, do lo ngại người ủng hộ ông Trump có thể xuống đường biểu tình và có hành vi quá khích, lặp lại kịch bản vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hồi tháng 1/2021.

Những người ủng hộ ông Trump vẫy tay khi đoàn xe của ông đi qua ở West Palm Beach, Florida vào ngày 3/4. Ảnh: /AP

Những người ủng hộ ông Trump vẫy tay khi đoàn xe của ông đi qua ở West Palm Beach, Florida vào ngày 3/4. Ảnh: /AP

Ông Trump đã bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ "chi tiền bịt miệng" nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông là vị cựu tổng thống đầu tiên của nước Mỹ đối mặt với các cáo buộc hình sự. Ông Trump cho rằng cuộc điều tra hiện nay là "cuộc săn phù thủy" nhằm mục đích chính trị. Những người ủng hộ ông cảnh báo sẽ đến New York ngày 4/4 để tham gia biểu tình phản đối.

Tại phiên trình diện, ông Trump sẽ nghe các cáo buộc và đưa ra phản hồi. Một thẩm phán sau đó quyết định ông Trump có được tại ngoại hay không.

Trước khi truy tố ông Trump, bồi thẩm đoàn ở New York đã lắng nghe nhân chứng về khoản chi trả 130.000 USD cho bà Daniels trong những ngày cuối cùng vận động tranh cử năm 2016 để bà không tố cáo mối quan hệ bất chính với ông Trump hồi năm 2006. Cho đến nay, ông Trump luôn phủ nhận mối quan hệ với người phụ nữ trên. Ông khẳng định cá nhân không làm điều gì sai và cuộc điều tra thực chất để ngăn ông tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.