Thần đồng Trương Hân Dương nổi tiếng với trí thông minh tuyệt đỉnh nhưng từng bị chỉ trích bởi một yêu cầu quá đáng với bố mẹ.

Ngày 8/7/1995, Trương Hân Dương được sinh ra tại huyện Bàn Sơn thuộc thành phố Bàn Cẩm (Liêu Ninh, Trung Quốc) - một vùng đất không mấy giàu có của những con người tầm thường.

1. Hai tuổi biết đọc nghìn chữ và con đường học tập "thần tốc"

Năm 1997, vì khu vực nghèo khó không có trường mẫu giáo nên Trương Hân Dương đã được bố mẹ dạy chữ tại nhà. Vốn dĩ chỉ muốn để con tiếp xúc với mặt chữ cho quen dần khi lớn lên nhưng biểu hiện của con trai 2 tuổi lại khiến bố mẹ phải ngỡ ngàng. 

Trong vòng 90 ngày, Trương Hân Dương đã nhận biết được gần 1000 chữ. Nhìn thấy con trai đọc từng câu trong sách, bố mẹ vô cùng kích động và quyết định cho cậu học thêm tiếng Anh và toán học. 

Thế là Trương Hân Dương đã học xong tiếng Anh và toán học cơ bản khi chưa lên tiểu học. 

Năm 2000, Trương Hân Dương chính thức vào lớp 1. Dưới sự giáo dục bài bản của trường học, khả năng thiên phú của cậu càng được bộc lộ mạnh mẽ. 

Trong 30 ngày, Trương Hân Dương đã học xong giáo trình lớp 1. Nhập học vỏn vẹn 1 tháng, cậu được chính thức lên lớp 2. Cứ thế, 30 ngày sau, cậu lại lên lớp 3. 

Trong vòng 1 năm học, Trương Hân Dương đã thuận lợi tốt nghiệp tiểu học. 

Cấp 2 đối với Trương Hân Dương vẫn là một quá trình "dễ như ăn bánh". Tuy nhiên, lớp 9, Trương Hân Dương gặp được một sự cản trở đầu tiên trong đời. 

Trong lớp học, Trương Hân Dương không hề nghe thầy cô giảng bài mà cứ tập trung vào bài vở của mình. Điều này đã khiến giáo viên bất mãn. 

Vì cảm thấy nhà trường không thể tạo được nhiều cơ hội đáp ứng đủ tài năng của con trai nên bố mẹ đã cho Trương Hân Dương nghỉ học để ở nhà tự mưu cầu tri thức. Quả nhiên, chỉ nửa năm sau đó, Trương Hân Dương đã hoàn thành xong chương trình lớp 9, xem như đã tốt nghiệp cấp 2. 

2. Yêu cầu mua nhà gây tranh cãi và cuộc sống hiện tại

Năm 2005, Trương Hân Dương tham gia kỳ thi đại học khi chỉ mới 10 tuổi. Với số điểm cao nhất toàn tỉnh, cậu trở thành tân sinh viên trường đại học Sư phạm Công nghệ Thiên Tân.

Đến năm 13 tuổi, Trương Hân Dương tốt nghiệp đại học và thi đậu vào viện nghiên cứu sinh của trường Đại học Công nghiệp Bắc Kinh. 

Sau khi viết xong luận văn thạc sĩ, Trương Hân Dương đã đưa ra một yêu cầu "động trời" với bố mẹ. Theo đó, cậu đòi bố mẹ mua nhà ở Bắc Kinh, nếu không cậu sẽ không tham gia buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp. 

Bắc Kinh tấc đất tấc vàng, bố mẹ của Trương Hân Dương tất nhiên không thể có tiền mua nhà cho con trai. Thế là họ đã thuê một căn hộ giả làm nhà mua và thành công lừa Trương Hân Dương hoàn thành buổi bảo vệ luận văn. 

Năm 2011, Trương Hân Dương (16 tuổi) trở thành học viên trẻ tuổi nhất của khóa đào tạo tiến sĩ của trường đại học Hàng không Bắc Kinh để nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực toán học. 

Câu chuyện của thần đồng 2 tuổi biết đọc, 10 tuổi thi đại học, 16 tuổi thi tiến sĩ gây chấn động toàn Trung Quốc. Trương Hân Dương đã trở thành tấm gương của mọi nhà và "con nhà người ta trong truyền thuyết".

Tháng 10/2011, Trương Hân Dương tiếp nhận lời mời phỏng vấn của đài truyền hình địa phương và chia sẻ về câu chuyện yêu cầu bố mẹ mua nhà. Sau đó, cậu đã bị dư luận chỉ trích vì cho rằng cậu là một đứa trẻ đua đòi, làm khổ bố mẹ. 

"Lúc đó, tôi không nghĩ quá nhiều. Tôi chỉ muốn sống tốt ở Bắc Kinh. Tôi nghĩ nếu có căn nhà ở thành phố thì sẽ tốt hơn thôi", Trương Hân Dương chia sẻ với phóng viên. 

Sau khi học tiến sĩ, Trương Hân Dương hầu như biến mất khỏi truyền thông. Áp lực học tập khiến cậu không thể lãng phí thời gian vào những chuyện ngoài lề khác. 

Tuy nhiên, chặng đường học tiến sĩ không hề dễ dàng với chàng trai trẻ tuổi. Lượng kiến thức sâu rộng, lại cộng thêm tuổi trẻ bốc đồng đã khiến Trương Hân Dương gặp khó khăn và phải trải qua thời gian 8 năm mới lấy được bằng tiến sĩ. 

Hiện tại, Trương Hân Dương đã 27 tuổi, thỏa mãn với công việc và cuộc sống. Chàng trai thần đồng năm nào đã biết khiêm tốn hơn và cố gắng từ chối mọi cuộc phỏng vấn báo chí vì cho rằng truyền thông và dư luận sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp và cuộc sống.

(Nguồn: Backchina)