Biết chơi đàn từ năm 3 tuổi sau vài tháng được luyện tập, Evan Le đã tự tin trình diễn nhiều tác phẩm kinh điển của thiên tài âm nhạc Mozart, Bach, Beethoven và Ginastera trước công chúng.

Tên đầy đủ của Evan Le là Evan Duy Quoc Le, sinh ngày 31/5/2011, hiện đang sống tại Torrance, California (Mỹ).

Hồi đầu tháng 3 năm nay, cậu bé khiến khán giả và MC Steve Harvey của chương trình giới thiệu tài năng nhí của Mỹ Little Big Shots trên đài NBC sửng sốt với tài chơi piano bài Turkish March (Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ) kinh điển của nhà soạn nhạc Mozart theo cách điêu luyện.

Ngay sau khi cậu bé dứt tiếng đàn, khán giả ngồi trong trường quay đã không thể ngồi yên mà đồng loạt đứng dậy vỗ tay thán phục. Còn MC Steve Harvey không kìm được sự xúc động đã nhấc bổng cậu bé lên.

Evan Le khiến khán giả Mỹ trong chương trình Little Big Shots sửng sốt với tài chơi piano điêu luyện dù còn rất nhỏ

Đoạn video ghi lại cảnh bé Evan thể hiện tài chơi piano được đăng trên Facebook chính thức của chương trình và trang web đài NBC nhận nhiều quan tâm. Hàng trăm nghìn lượt chia sẻ và bình luận khen Evan Le với những mỹ từ như “thần đồng”, “sinh ra để chơi đàn”, “thiên tài”...

Theo gia đình bé Evan, họ vốn mua đàn dương cầm cho anh trai cậu nhưng bất ngờ khám phá ra được tài năng của cậu con trai khi ấy mới 3 tuổi. Mỗi lần nghe anh trai chơi đàn, Evan Le có thể đánh lại gần như chính xác giai điệu vừa được nghe. Gia đình rất muốn đưa cậu bé đi học âm nhạc, nhưng các học viện trong vùng vốn chỉ chấp nhận các học sinh từ 5 tuổi trở lên.

Cuối cùng, Evan tìm đến Học viện Âm nhạc Nga (Virtuosos Russian Music Academy) tại Westminster, California. Sau khi lắng nghe cậu bé chơi đàn hai phút, cô Tường Vân – một giáo viên gốc Việt - quyết định nhận Evan Le làm học trò.

Theo Thanhnien, cậu bé bắt đầu học đàn vào cuối năm 2014 khi mới chỉ 3 tuổi. Sau vài tháng, Evan có thể chơi những bản nhạc kinh điển một cách thoải mái. Evan được các cô giáo dạy đàn nhận xét là "thiên tài" với khả năng nhớ nốt nhanh, đánh bằng cả hai tay và chỉ ít ngày sau có thể đánh thành thạo cả bài mà không cần nhìn nốt nhạc.
 
Sau 6 tháng tiếp xúc với piano, Evan được đặc cách tham gia chương trình tài năng VStar Kids - dành cho trẻ em Việt từ 6 - 15 tuổi.
 
Hồi tháng 1, Malaysian Digest đưa tin về thần đồng âm nhạc gốc Việt. Trong đó  viết Evan là con của hai người Việt Nam hiện đang sống ở Mỹ. Tuy còn bé, nhưng Evan đã tự tin trình diễn nhiều tác phẩm kinh điển của thiên tài âm nhạc Mozart, Bach, Beethoven và Ginastera trước công chúng.

Theo Khampha, Evan từng có dịp được biểu diễn chung cùng danh tài – cellist hàng đầu thế giới người Hungary - Laszlo Mezo và được ông nhận xét: “Evan là “nghệ sĩ” trẻ tuổi nhất mà tôi từng biểu diễn cùng từ trước đến nay, và bé cũng là người có thái độ biểu diễn tập trung và nghiêm túc nhất mà tôi từng được cộng tác.”

Ngoài tài năng piano, cậu bé Evan có tư duy rất thông minh và cực kì thích khám phá, luôn đưa ra nhiều thắc mắc và muốn tìm hiểu vấn đề cho bằng được. Khi không chơi piano, bé Evan Le thích chơi các trò chí tuệ như cờ vua. Nhà soạn nhạc yêu thích của em là Johann Sebastian Bach (người Đức). Evan đã tự viết 3-4 tác phẩm.

Bạn đang đọc bài viết Thần đồng 5 tuổi gốc Việt khiến nước Mỹ 'sửng sốt' tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An An / Tintuc.com.vn