Khác với thường lệ được nghỉ dài ngày nhân dịp Tết Nguyên đán, 2 năm trở lại đây do diễn biến của dịch bệnh COVID-19, học sinh các tỉnh, thành phố phía Nam được nghỉ lễ ngắn ngày hơn. Các tỉnh thành cũng thận trọng hơn khi đón học sinh đi học trở lại sau Tết Nguyên đán.

Các tỉnh, thành phố đang lên kế hoạch đón học sinh đi học trở lại sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Huyên Nguyễn

Các tỉnh, thành phố đang lên kế hoạch đón học sinh đi học trở lại sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Huyên Nguyễn

1-2 tuần theo dõi sức khoẻ sau Tết

Dịch bệnh COVID-19 đã dần ổn định tại các khu vực phía Nam chính vì thế các tỉnh, thành phố đã từng bước mở cửa trường học trở lại. Dịp Tết này, học sinh tại TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày. Cụ thể, học sinh sẽ nghỉ học từ ngày 29.1 (27 tháng Chạp) đến hết ngày 6.2 (mùng 6 tháng Giêng). Cùng với năm ngoái, đây là năm học sinh TP.HCM có thời gian nghỉ Tết ngắn nhất trong hơn một thập kỷ trở lại. Các năm trước, TP.HCM thường cho học sinh nghỉ Tết đến nửa tháng.

TP.HCM là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Tính đến nay, sau gần 9 tháng chuyển sang học online, chỉ học sinh từ khối 7-12 quay trở lại trường học trực tiếp. Trẻ mầm non và học sinh các khối 1 - 6 đến nay chưa quay lại trường.

Theo quyết định của UBND TP.HCM ngày 25.1, trẻ em thuộc khối giáo dục mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 sẽ học tập trực tiếp từ ngày 14.2 trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ trẻ, người chăm sóc trẻ và học sinh. Như vậy, khối lớp này sẽ bắt đầu đi học chậm hơn 1 tuần so với lịch nghỉ chung.

Tương tự, tại Đồng Nai, ngày 7.2, học sinh sẽ trở lại với nhiệm vụ học tập của học kỳ 2 (năm học 2021-2022). Dự kiến trong tuần học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, các em sẽ có 1 tuần tiếp tục học trực tuyến, sau đó sẽ đến trường chính thức học trực tiếp vào ngày 14.2.

Sở dĩ có 1 tuần học trực tuyến sau Tết là để phụ huynh theo dõi tình hình sức khỏe của con em mình trong thời gian nghỉ Tết. Sau thời gian 1 tuần học trực tuyến, nếu học sinh không có biểu hiện ho, sốt, khó thở…, phụ huynh có thể cho con em mình trở lại trường học tập trực tiếp.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, nếu sau Tết Nguyên đán dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, ngành Giáo dục sẽ phối hợp Sở Y tế, UBND huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh cho tất cả học sinh khối THCS, THPT, học sinh khối 1, 2 bậc tiểu học, trẻ mẫu giáo 5 tuổi đi học trực tiếp từ ngày 14.2.

Sở GDĐT tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đã lên phương án học trực tiếp trở lại đối với cấp mầm non và tiểu học sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, từ ngày 17.1 đến 25.2, các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học tổ chức dạy học trực tiếp. Việc học theo hình thức đơn đăng ký tự nguyện của phụ huynh học sinh. Số học sinh không đến trường sẽ học trực tuyến theo kế hoạch của nhà trường.

Ở nhà lâu ngày tạo sức ỳ tâm lý

Sau gần 1 tháng đón học sinh từ lớp 7-12 đến trường học tập trực tiếp, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GDĐT TP.HCM, nêu ra những khó khăn ghi nhận từ các trường như công tác của nhân viên y tế tại tuyến trạm y tế phường/xã/thị trấn hiện đang quá tải dẫn đến tình trạng một vài trường hợp không kịp hỗ trợ nhà trường phát hiện và xử lý F0; khó khăn về thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch hay một số cơ sở thiếu nhân viên y tế học đường chuyên trách...

Cùng với đó, một số cơ sở giáo dục còn đang được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến, khu vực cách ly tập trung, nơi lưu trú cho lực lượng phòng, chống dịch, trạm y tế lưu động.

Một số phụ huynh học sinh không khai báo y tế địa phương và nhà trường khi có con em đang nhiễm bệnh trong thời gian học trực tiếp tại trường, gây cản trở trong công tác khoanh vùng xử lý F1 tại trường.

Đại diện Sở GDĐT TP.HCM cũng nêu thực tế do nghỉ học một thời gian dài nên một số học sinh còn chủ quan, chưa thực hiện đúng quy định về khoảng cách trong giờ giải lao, cần phải có thầy cô nhắc nhở.

Từ những khó khăn nói trên, Sở GDĐT TP.HCM kiến nghị thành phố hỗ trợ trang bị bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy học trực tiếp, có cơ chế định biên vị trí việc làm đối với nhân viên y tế trường học.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt nhất cho công tác mở rộng học sinh các khối lớp còn lại đến trường học trực tiếp sau Tết Nguyên đán, sở đề xuất TP chỉ đạo UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện nhanh chóng sửa chữa, cải tạo các cơ sở giáo dục được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo ngành Y tế địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong trường học, đặc biệt là xử lý F0, F1 theo quy định.

Về chuẩn bị tâm lý cho trẻ đến trường, ThS Lê Thị Dung - Giảng viên bộ môn Tâm lý học, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, cho rằng, việc hạn chế đi lại giao tiếp, học tập trực tuyến kéo dài, khiến học sinh trở thành nhóm đối tượng dễ mắc những vấn đề tâm lý nhất. Vì vậy khi đi học trực tiếp trở lại, bên cạnh các biện pháp bảo đảm an toàn cho thầy và trò thì nắm bắt tâm tư, suy nghĩ của các em cũng rất quan trọng.

Nữ giảng viên đưa giải pháp nhà trường có thể tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề trong phạm vi lớp học hoặc chia nhóm nhỏ để tìm hiểu những vấn đề các em đang gặp phải, có phương án hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, cần quan tâm đến giáo dục kỹ năng sống nhằm tăng ý chí, niềm tin, bản lĩnh và thái độ ứng xử, hòa thiện nhân cách cho học sinh, góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện.

"Các em học sinh cũng đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ, hỗ trợ từ gia đình, thầy cô, bạn bè khi gặp những khó khăn", ThS Lê Thị Dung nhấn mạnh.

ThS Dung lưu ý rằng, sức khỏe tinh thần của học sinh trong thời gian này quan trọng hơn là kiến thức, vì thế, không gây áp lực, quá tải. Việc kiểm tra, đánh giá định kỳ cũng cần được thực hiện sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức.

  • Trẻ mầm non, tiểu học ở TP.HCM đến trường từ 14/2
  • Bộ GDĐT đề nghị 63 tỉnh thành lập kế hoạch đón học sinh đi học trước 14/2
  • Huyên Nguyễn / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/than-trong-hon-khi-don-hoc-sinh-di-hoc-tro-lai-sau-tet-999117.ldo