Toàn bộ thang máy dành cho cư dân của tòa chung cư 40 tầng bị hỏng sau vụ hỏa hoạn vào đêm 2/2. Người dân cho biết họ phải đi bộ hàng chục tầng để đi làm và về nhà.

Hai bà cháu phải leo thang bộ để về nhà. Ảnh: Q.A.

Gần nửa ngày sau vụ hỏa hoạn tại tòa chung cư HH3C khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), toàn bộ thang máy dành cho cư dân của tòa nhà 40 tầng vẫn trong trạng thái sửa chữa. Lúc này, chỉ còn một thang máy chở hàng được mở để phục vụ nhu cầu đặc biệt thiết yếu dưới sự hỗ trợ của nhân viên bảo vệ.

Trao đổi với Zing, một cư dân tên H. cho biết sáng 3/2, chị tiếp nhận thông tin các thang máy gặp sự cố điện do nước chữa cháy từ hành lang chảy vào và hiện chưa rõ thời gian hoàn thành khắc phục sự cố này.

Sau vụ cháy, hàng chục gia đình ở các tầng cao đã phải sang nhà người quen hoặc ra nhà nghỉ để ngủ vì thang máy chưa đi lại được. Một số gia đình cố gắng đi bộ lên nhà cho hay đến sáng nay, họ tiếp tục phải đi bộ hàng chục tầng xuống dưới để đi làm và đưa trẻ em đi học.

"Đêm qua, gia đình tôi đi bộ xuống dưới theo sự hướng dẫn thoát nạn, nửa đêm chúng tôi lại đi bộ từ tầng một lên đến tầng 39. Sáng nay tôi phải tiếp tục đi bộ xuống dưới đi làm", một cư dân tên D. sống tại tầng 39 kể lại và cho biết anh gặp nhiều cư dân cùng cảnh ngồi la liệt ở hành lang để nghỉ.

Một số gia đình đưa con nhỏ đi học, sau khi đi được nửa đường đã phải quay về vì trẻ em quá mệt, không thể đi tiếp.

Theo anh D., vụ cháy xảy ra ở tầng 24 nhưng những tầng trên đều bị ảnh hưởng bởi khói bốc lên. Cả tòa nhà HH3C có 40 tầng, do vậy, việc tiếp tục đi lại bằng thang bộ ở những tầng cao rất khó khăn.

Trong khi đó, chị L. ở tầng 29 cho hay tối qua khi nghe tin vụ hoả hoạn, cả gia đình chị đã đi bộ từ tầng 29 xuống tầng 1. Sau khi đám cháy được khống chế, cả gia đình chị L. cùng nhiều cư dân khác lại đi thang bộ từ tầng 1 để lên nhà.

"6h sáng nay thang máy chưa sửa được nên tôi tiếp tục phải đi bộ đi làm. Từ tối qua đến sáng nay gia đình tôi 3 lượt đi bộ cũng gần 90 tầng", chị L. nói.

chay chung cu linh dam anh 1

Thang máy tòa chung cư HH3C đóng để sửa chữa. Ảnh: Đ.N.

Trả lời Zing trưa cùng ngày, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho hay các thang máy đang tiếp tục được sửa chữa, người dân chưa thể đi lại. Vị này cũng nói chưa thể khẳng định thời gian hoàn thành khắc phục sự cố.

Trước đó, khoảng 23h ngày 2/2, hỏa hoạn bùng phát tại căn hộ số 14, tầng 24 tòa HH3C, khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Căn hộ xảy ra cháy có diện tích khoảng 63 m2, ngọn lửa xuất phát từ phòng ngủ rộng khoảng 8 m2. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy ngọn lửa bùng lên lớn từ khu vực này.

Công an quận Hoàng Mai cho biết đã xuất 5 xe chuyên dụng gồm xe thang, xe chữa cháy và xe cứu nạn cứu hộ tới hiện trường. Cảnh sát sau đó tập trung hút khói khỏi tòa nhà, không để đám cháy bùng phát trở lại. Đồng thời, khoảng 120 người tại tầng 23, 24 và 25 được lực lượng tại chỗ và Công an phường Hoàng Liệt hướng dẫn thoát nạn, không có thương vong trong sự cố này.

chay chung cu linh dam anh 2

Đám cháy xảy ra tại chung cư HH3C khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Google Maps.