Quân đội Nga mới đây đã bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng ở Syria, và quyết định chặn đường các đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria.

Theo Avia-pro, quân đội Nga mới đây đã bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng ở Syria, và quyết định chặn đường các đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào quốc gia Ả Rập.

Việc lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong mấy ngày qua liên tục tấn công vào nhiều vị trí của quân đội Syria (SAA) và việc Ankara vừa chuyển một số lượng lớn xe bọc thép tới phía Bắc đất nước Ả Rập, đã khiến quân đội Nga ra quyết định hành động chống lại những hoạt động trên của Thổ Nhĩ Kỳ một cách triệt để.

Lực lượng Nga đã ngăn chặn khả năng di chuyển của các đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria, và Matxcơva thực hiện điều này mà không cần phải dùng đến bất kỳ hành động quân sự nào.

Quân đội Nga đã đào những con mương lớn tại tất cả các lối vào từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria, khiến các đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ không những không thể di chuyển đến địa điểm họ cần đến ở Syria, mà còn không thể vượt qua một số điểm ngã tư biên giới.

Quân đội Nga mới đây đã bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng ở Syria.

Quân đội Nga mới đây đã bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng ở Syria.

Trong khi đó, có thông tin cho rằng, việc người dân địa phương xây dựng các con mương lớn là do được quân đội Nga giúp đỡ.

Trong vài tuần qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường đáng kể sự hiện diện của mình ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của Quân đội Syria tại thị trấn Tal Hermal, nằm trong khu vực chiến lược Abu Rasin.

Nguồn tin cho biết, cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy một xe bọc thép chở quân của Quân đội Syria ở Abu Rasin.

"Quân đội Syria không đáp trả trực tiếp cuộc tấn công của Ankara. Tuy nhiên, họ đã thông báo vụ việc cho lực lượng Nga đang giám sát khu vực này", AMN đưa tin.

Trước khi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra, các tay súng phiến quân đồng minh của Ankara đã nã pháo và tên lửa nhằm vào khu vực Abu Rasin, buộc nhiều người dân địa phương phải rời bỏ nhà cửa đi nơi khác lánh nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh trước đây đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn ở miền Bắc Syria, trong đó yêu cầu Ankara không tấn công Quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Tuy nhiên, Ankara và các tay súng phiến quân đồng minh đã phớt lờ thỏa thuận này, tiếp tục tấn công nhiều khu vực trên khắp miền Bắc Syria, bao gồm Abu Rasin, Manbij (Aleppo) và Ain Issa (Raqqa).

Hiện Ankara chưa đưa ra phản ứng gì trước những hành động trên của quân đội Nga.

Chiến sự căng thẳng

Tình hình chiến sự trên địa phận tỉnh Aleppo và al-Hasakah (phía bắc Syria) lại leo thang, những sự cố diễn ra làm xuất hiện nhiều đồn đoán về nguy cơ một cuộc tiến công mới của Lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Những tuần gần đây, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Hồi giáo cực đoan gia tăng cường độ những cuộc tấn công vào chiến tuyến dọc theo chiến tuyến phía đông bắc Syria. Khu vực này hiện do Quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - với nòng cốt là dân quân người Kurd - trấn giữ.

Tối ngày 6/12, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào một vị trận địa của Quân đội Syria gần thị trấn Tall Tamr, phá hủy một xe BMP, một số binh sĩ Syria thương vong.

Trong khi tình hình đang diễn ra căng thẳng, các chiến binh SDF lại tấn công một vị trí của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần Bab al-Khayr. Theo truyền thông người Kurd, 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thương vong trong vụ tấn công.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan gần đây vì một nguyên nhân nào đó muốn khiêu khích quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân đội Syria. Trước đó, những cuộc tấn công vào Lực lượng Hồi giáo cực đoan và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nguyên nhân cho một cuộc tập kích hỏa lực dữ dội từ phía lực lượng này vào thị trấn Ain Issa.

  • Nếu coi Nga là 'cường địch', Mỹ phải cho Thổ 'khai hỏa' S-400?
  • Sau xung đột Karabakh, thêm 1 quốc gia tính mua ồ ạt UAV tấn công của Thổ: Sắp 'có biến'?
  • Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thang-tay-dep-tho-hung-hang-o-syria-nga-co-ly-khi-quyet-dut-tinh-a499167.html