Người tình nghi - chủ nhân của trang facebook Thánh Cô Cô Bóc có thể đối mặt với mức án 7 năm tù.

Chiều ngày 11/6 vừa qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ công an) vừa bắt giữ người có tên Trang Trương (tên thật là Trần Thị Hương Giang) có liên quan đến nhiều trang facebook gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua như: Thánh Cô Cô Bóc, Tuyết Anh Trần...  
Cán bộ điều tra đang đọc lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi cư ngụ của Thánh Cô Cô Tuyết Anh Trần - Ảnh: CTV. Ảnh: Thanhnien.com.vn
Trần Thị Hương Giang được tình nghi là chủ nhân của một loạt những trang facebook đã có hành vi 'bêu xấu' đời tư của nhiều người nổi tiếng trong làng giải trí Việt suốt mấy tháng qua.
 
Liên quan đến vấn đề này, hiện nay dư luận rất quan tâm, liệu 'Thánh Cô Cô Bóc' sẽ phải đối diện với mức án nào theo quy định của pháp luật.
 
PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Đỗ Anh Tài (Công ty Luật Thịnh Trí - Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) xoay quanh sự việc trên.
Luật sư Đỗ Anh Tài
142093
Liên tục đăng tải những nội dung dung tục, thiếu căn cứ về những người nổi tiếng... chủ nhân của trang facebook Thánh Cô Cô Bóc cũng như các trang facebook cùng loại có thể phải đối mặt với tội danh và mức án như thế nào, thưa luật sư?
 
Luật sư Đỗ Anh Tài: Hành vi của Thánh Cô Cô Bóc và các trang facebook có dấu hiệu nội dung cùng loại đều có khả năng bị điều tra và khép vào một trong các tội: 'Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân - Điều 258 BLHS', mức hình phạt thấp nhất cảnh cáo, nặng nhất đến bảy năm tù; hoặc 'Tội làm nhục người khác - Điều 121 BLHS', mức hình phạt nhẹ nhất cảnh cáo, nặng nhất đến 5 năm tù; hoặc 'Tội vu khống - Điều 122 BLHS' với mức phạt nhẹ nhất cảnh cáo, nặng nhất đến 7 năm tù.
 
Trước đó tháng 5/2015, trong khi dân mạng vẫn đang tò mò về thân thế của Thánh Cô Cô Bóc, thì nick facebook Phuong Truong (Phượng Chanel) đã tố chủ nhân của những trang facebook có nickname Thánh Cô Cô Bóc, hay H.N, M.M.P, T.A.T chính là một cô gái trẻ có nickname là Trang Trương về hành vi bôi nhọ, vu khống, từ những Facebook trên.

Trong ba tội nói trên, các tội 121 BLHS và 122 BLHS chỉ khởi tố khi có yêu cầu người bị hại theo quy định tại khoản 1 Điều 105 BLTTHS, riêng tội 258 BLHS không cần.

Trong vụ việc này, nếu Thánh Cô Cô Bóc bị khởi tố theo Điều 258 BLHS, có thể là do không có yêu cầu từ phía người bị hại hoặc việc vi phạm pháp luật của Thánh Cô Cô Bóc được Cơ quan điều tra xác định mang tính chất xâm phạm 'Trật tự quản lý hành chính' tại chương XX, BLHS.

 Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Được biết, người có tên Trang Trương (Trần Thị Hương Giang) được cho là có liên quan đến các trang facebook đăng các bài viết chuyện 'nhạy cảm', thậm chí được coi là “động trời” liên quan đến đời tư nhiều người nổi tiếng trong làng giải trí Việt.

Các nhân vật bị các trang facebook này thường xuyên đăng những bài viết có nội dung đả kích, khai thác đời tư của những người nổi tiếng trong giới showbiz Việt như: ông bầu Vũ Khắc Tiệp, người mẫu Ngọc Trinh, người mẫu Linh Chi, người mẫu – ca sĩ Hồ Ngọc Hà, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường...
 
Những đoạn viết trên các trang facebook như đề cập có những lời lẽ rất cay nghiệt, thậm chí dung tục, bêu xấu người khác không có căn cứ... Trong đó các nghệ sĩ bị đưa những thông tin về đời tư, bôi nhọ bằng nhiều thông tin chưa được kiểm chứng. Các nghệ sĩ này thậm chí bị gọi là hồ ly tinh, bỏ bê gia đình đi gạ gẫm đàn ông... Thậm chí các facebooker nói trên còn kêu gọi tẩy chay các nhãn hàng mà nghệ sĩ làm đại diện, tẩy chay các buổi biễu diễn...
 
Dù là thông tin trên mạng xã hội và đã bị 'đánh sập' hơn 8 lần nhưng tài khoản này vẫn có tốc độ lan truyền nhanh chóng với hàng chục nghìn lượt thích, theo dõi, hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ.
 
 
 
Thảo Lương / Skcd.com.vn