Từ lúc 2 tuổi, cháu bé đã có thói quen ngậm tóc của bà và mẹ. 9 năm sau, cháu bé đau bụng được đưa đi khám và phát hiện có khối u tóc gần 1 kg bên trong dạ dày.

Tối 2/6, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, các bác sỹ bệnh viện này vừa phẫu thuật lấy ra một khối tóc lớn nặng gần 1kg trong dạ dày bé Đ.N.M.Ph. (11 tuổi, trú phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Trước đó, sáng 28/5, cháu Ph. kêu đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ kèm nôn ra dịch vàng nên được người thân đưa vào Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bệnh nhi có một khối u tóc lớn bên trong, chiếm gần hết dạ dày nên không thể lấy khối u tóc bằng nội soi thông thường.

Hình ảnh chụp chiếu cho thấy bên trong dạ dày cháu bé có 1 khối u tóc rất lớn.

Hình ảnh chụp chiếu cho thấy bên trong dạ dày cháu bé có 1 khối u tóc rất lớn.

Sau hơn 1 giờ thực hiện ca phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy khối tóc nặng gần 1kg, kích thước 40x12x8cm ra khỏi dạ dày cháu Ph. an toàn.

Theo người thân của cháu Ph., từ lúc lên 2 tuổi, bé gái này thường có thói quen bứt tóc bà và mẹ đưa vào miệng ngậm, nhai. Tuy nhiên gia đình cũng chỉ nghĩ con trẻ hay chơi đùa nên không để ý. Mãi đến khi trẻ phải nhập viện thì mới ngỡ ngàng về nguyên nhân.

Các bác sỹ đã phẩu thuật lấy ra khối tóc gần 1 kg trong dạ dày.

Các bác sỹ đã phẩu thuật lấy ra khối tóc gần 1 kg trong dạ dày.

Bác sỹ Nguyễn Đình Vương - Phó khoa Ngoại Tổng Hợp cho biết: "Trẻ mắc phải hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp. Người bệnh thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc của người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột.

Như trường hợp nêu trên ,trẻ sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng như: loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. 85 - 95% bệnh nhân có biểu hiện: đau bụng, nôn, viêm dạ dày, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy; một số ca thủng ruột dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng hoặc máu và có khoảng 4% tử vong".

Bác sỹ Vương cho biết, nguyên nhân hội chứng chưa được xác định, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten).

Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa hành vi ăn tóc xảy ra. Phụ huynh của trẻ mắc hội chứng này cần tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi "ăn tóc" và giúp trẻ có tinh thần tốt hơn.

  • Bé gái 15 tháng tuổi tử vong vì 'rắn học trò'
  • TP.HCM: Bé gái 6 tuổi tím tái nguy kịch vì nuốt đồng xu đồ chơi vào thực quản
  • Quỳnh Lưu / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thanh-hoa-be-gai-co-thoi-quen-ngam-toc-cua-ba-va-me-9-nam-sau-phat-hien-1kg-toc-trong-da-day-161210306074059581.htm