10 trường hợp mắc COVID-19 tại huyện Như Thanh đều trở về từ các tỉnh phía Nam, nâng tổng số ca bệnh trong ngày lên 14 người.

Cuối giờ chiều ngày 10/10, theo CDC Thanh Hóa cho biết, trong 24h qua trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các bệnh nhân đều là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh thành phố Miền trung và phía Nam, khi trở về đang được thực hiện cách ly theo quy định, cụ thể:

Theo đó, tại huyện Như Thanh ghi nhận 10 bệnh nhân (1 bệnh nhân nữ và 9 bệnh nhân nam), Các bệnh nhân đều trở về từ tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai, được cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện. Trong đó bệnh nhân nữ có địa chỉ xã Thanh Tân, xã Xuân Thái 3 bệnh nhân, xã Cán Khê 3 bệnh nhân và xã Phú Nhuận có 3 bệnh nhân.

Các bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1.

Tại huyện Như Xuân ghi nhận 2 bệnh nhân là nam. Bệnh nhân có địa chỉ xã Thượng Ninh trở về từ thành phố Thuận An tỉnh Bình Dương được cách ly tập trung. Một bệnh nhân có địa chỉ xã Thanh Xuân trở về từ huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế và được cách ly tại nhà 14 ngày.

Huyện Nông cống ghi nhận 1 bệnh nhân nam địa chỉ xã Tượng Lĩnh trở về từ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh và huyện Quảng Xương ghi nhận 1 bệnh nhân nữ địa chỉ xã Quảng Thạch trở về từ thị xã Tân Uyên tỉnh Bình Dương.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp tiếp tục tăng cường công tác quản lý, theo dõi chặt chẽ các công dân về địa phương đặc biệt là các công dân về từ vùng dịch như các tỉnh thành phố phía nam.

Những ngày qua hàng nghìn người Thanh Hóa trở về quê, hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương tăng cường, quản lý tránh dịch lây lan ra cộng đồng.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận 549 ca bệnh dương tính COVID-19 cộng dồn; 459 người điều trị khỏi ra viện; 05 ca tử vong; số bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai tiêm được hơn 837 nghìn liều vắc xin phòng COVID-19.

Nhằm tăng cường quản lý người trở về từ các tỉnh, thành phố khác, để phòng, chống dịch COVID-19, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu.

Trường hợp trở về từ vùng dịch phải thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà, nơi cư trú (nếu đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định) trong vòng 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế; người cách ly phải tự trả các chi phí. Đối với trường hợp cách ly tập trung, yêu cầu các địa phương rà soát người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách để hỗ trợ phù hợp.

Trường hợp trở về từ vùng có nguy cơ phải thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm và chi trả phí xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế.

Đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày tiêm hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có xác nhận của cơ quan y tế), khi về địa phương phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày; thực hiện xét nghiệm và chi trả phí xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 trong thời gian theo dõi sức khỏe.

Đối với các trường hợp đặc biệt như: người mắc bệnh hiểm nghèo, người già yếu, người có bệnh lý nặng, trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ mang thai, khi trở về được cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 07 và ngày thứ 14; trong thời gian cách ly y tế và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định, chịu giám sát của chính quyền địa phương và hướng dẫn của cơ quan y tế.

  • Mạo danh 'hạ uy tín' cấp trên, Cựu Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn lãnh án
  • Nam tài xế cố tình vượt chốt kéo theo cảnh sát bám trên cửa xe tải
  • Ngọc Hưng / Gia Đình và Xã Hội

    Nguồn: https://giadinh.net.vn/thanh-hoa-phat-hien-10-truong-hop-duong-tinh-tro-ve-que-tai-1-huyen-172211010173818843.htm