Dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2023, đơn vị đăng kiểm siết chặt, làm nghiêm theo quy định, người dân có xe ô tô (nhất là xe cũ) ở Thanh Hóa có phần chật vật, "toát mồ hôi" khi đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để khám kiểm định. Thậm chí, nhiều xe phải "quay đầu" về sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận không đảm bảo.

Chật vật chờ khám xe

Theo nhiều người dân tại tỉnh Thanh Hóa cho biết, dịp trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều tài xế có ô tô (xe con và xe tải), nhất là các xe cũ có phần chật vật khi đến đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh này.

Các tài xế đưa xe đến chờ khám xe.

Các tài xế đưa xe đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 36-08D (ở xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn) để chờ khám xe. Ảnh: Quách Du

Theo ghi nhận, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 36-08D (ở ngã ba xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), những ngày gần đây, lượng phương tiện về làm thủ tục đăng kiểm đã có phần thưa đi nhiều, so với những ngày làm việc đầu năm mới.

Nhiều hộ dân sống gần trung tâm đăng kiểm này cho biết, chỉ  vài hôm trước (độ mùng 6, mùng 7 Tết), lượng phương tiện đổ về đây rất đông, xếp thành hàng dài chờ khám xe. Thậm chí, do xe quá đông nên việc xếp hàng chờ đến lượt kéo dài đến tận đêm khuya.

Nhiều tài xế có xe đến khám đăng kiểm tại trung tâm này cho hay, chưa bao giờ họ thấy tình trạng khám xe khó và vất vả như lần này. Trước đây, khi mang xe đến khám, những lỗi nhỏ đều có phần được châm trước, bỏ qua.

Nhưng dịp này thì khác, các xe (nhất là xe cũ), bộ phận nào kém, không đảm bảo đều buộc phải sửa chữa hoặc thay mới, khi đủ điều kiện mới được khám và cấp lưu hành.

Chủ xe đưa xe đến khám đăng kiểm tại

Chủ xe đưa phương tiện đến khám đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 36-03D (trên Đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa). Ảnh: Quách Du

"Chiếc xe con của gia đình tôi đã sử dụng gần 20 năm, với những lần khám trước có phần dễ hơn, nhưng lần này đến đây khá vất vả, cán bộ đăng kiểm làm rất chặt.

Vậy nên khi tôi mang xe đến khám đã phải quay về để sửa chữa, thay mới một số bộ phận chưa đảm bảo, xong mới cho xe quay lại khám. Dù vất vả hơn, tuy nhiên, chúng tôi cũng hoàn toàn đồng ý bởi lý do để an toàn cho mình, cho mọi người khi tham gia giao thông" - một tài xế tại huyện Đông Sơn chia sẻ.

Cũng theo ghi nhận, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 36-03D (trên Đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa); Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 36-01S (trên đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa), lượng phương tiện đổ về đây khám đăng kiểm đã có phần giảm và thưa dần.

Khám rất chặt

Theo nhiều người dân, lượng phương tiện đổ về các trung tâm đăng kiểm trên đông nhất là vào dịp trước Tết và những ngày làm việc đầu năm mới, còn hiện tại, số lượng đã giảm đi nhiều, các tài xế đưa xe đến khám đã "dễ thở" hơn nhiều khi không phải chờ đợi lâu.

 

Lượng xe đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 36-01S (trên đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa) đã giảm đi nhiều. Ảnh: Quách Du 

Tuy nhiên, việc khám xe tại đây vẫn đang diễn ra rất chặt, đối với những xe không đảm bảo dù là chi tiết nhỏ như cửa khóa thường, cửa khóa điện, gương chế, sơn hoặc dán thêm màu lên thân xe… cũng như nhiều bộ phận nhỏ khác nếu không đúng theo thiết kế xe, thì chỉ có nước "quay đầu" về sửa lại.

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 36-01S (ở phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa) cho biết, đúng là dịp trước và sau Tết Nguyên đán năm nay, lượng phương tiện đổ về khám tại trung tâm có phần đông, phải xếp hàng. Tuy nhiên, đến nay lượng phương tiện đến khám đăng kiểm đã giảm đi nhiều.

"Hiện nay, chúng tôi đang cho khám theo dây chuyền: với 2 dây chuyền, mỗi ngày đơn vị tiếp nhận khám đăng kiểm tối đa cho 160 phương tiện (trong đó xe con 90, xe tải 70). Số lượng xe khám trong ngày nhiều hay ít tuy vào số lượng dây chuyền của mỗi trung tâm. Riêng việc khám đăng kiểm cho mỗi xe được thực hiện rất chặt chẽ, chuẩn chỉ" - đại diện Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 36-01S cho hay.