Một xác ướp có niên đại ước tính 600-800 năm được cảnh sát Peru tìm thấy trong một túi đựng đồ ăn hồi cuối tuần trước.

Thanh niên bị bắt vì giữ xác ướp 600 năm tuổi, coi là 'bạn gái tinh thần'

Xác ướp được đặt trong túi bảo quản đồ ăn (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn của CNN, cảnh sát cho biết xác ước được tìm thấy bên cạnh ba người đàn ông đang uống rượu tại một công viên bỏ hoang ở thành phố Puno.

"Một thanh niên 26 tuổi mang theo túi đựng có nhãn 'Pedidos Ya'. Bên trong là một xác ướp", đặc vụ cấp cao Marco Antonio Ortega, phát ngôn viên của Cảnh sát Quốc gia vùng Puno nói với CNN. Pedidos Ya là một ứng dụng giao đồ ăn.

Hình ảnh được giới chức cung cấp cho thấy xác ướp trong tư thế thai nhi bên trong chiếc túi màu đỏ.

Thanh niên 26 tuổi, được hãng tin AFP xác định tên là Julio Cesar Bermejo, cho biết anh đặt tên xác ướp là "Juanita" và mô tả coi xác ướp "giống như bạn gái tin thần của tôi".

"Ở nhà, xác ướp ở trong phòng tôi, ngủ với tôi. Tôi chăm sóc nó," anh này nói trong một video, theo AFP.

Hãng thông tấn Peru ANDINA đưa tin xác ướp thực chất là của một người đàn ông trưởng thành, được cho là từ vùng phía đông Puno. Hiện Bộ Văn hóa Peru đã thu giữ xác ướp, và phân loại đây là tài sản văn hóa quốc gia của nước này.

AFP dẫn lời quan chức chính quyền cho biết Cesar Bermejo vẫn sẽ bị tạm giữ trong thời gian giới chức điều ra vụ việc.

Nhiều xác ướp từng được phát hiện tại Peru, nơi có hàng trăm di chỉ khảo cổ của một số nền văn minh phát triển trước và sau Đế chế Inca. Năm 2021, xác ướp ước tính niên đại khoảng 800-1.200 năm được các nhà khảo cổ khai quật tại một di chỉ gần thủ đô Lima.