Bệnh nhân nam, 32 tuổi, ngụ Long An sau khi uống rượu thì cơn đau ngực đột ngột xuất hiện, kèm theo đó là mệt, khó thở, vã mồ hôi, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Long An, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành dưới, biến chứng choáng tim, rối loạn nhịp tim chậm. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân trước đó không ghi nhận tiền căn bệnh lý gì đặc biệt, thỉnh thoảng có cơn đau ngực ngắn, nhưng nhanh chóng hết nên chủ quan không đi khám. Thêm nữa sức khoẻ của bệnh nhân trước đó tốt, tuổi còn trẻ và chưa từng có bệnh lý mạn tính gì.

Bác sĩ Nguyễn Công Vân, Trưởng khoa Nội Tim mạch Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Long An, cho biết ngay lập tức, bệnh nhân được ổn định huyết áp và đưa đến phòng can thiệp mạch, ê-kíp tiến hành đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để giữ nhịp tim.

Thanh niên bị nhồi máu cơ tim sau cuộc nhậu - Ảnh 1.

Ảnh chụp mạch vành của bệnh nhân trước và sau khi đặt stent. Ảnh: BVCC

Sau đó, bệnh nhân được chụp mạch vành, kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn đoạn giữa động mạch vành phải, ê-kíp tiến hành hút huyết khối và đặt stent thành công. Sau thủ thuật, bệnh cãi thiện nhanh chóng, bệnh nhân ổn định được cho ra viện sau 5 ngày điều trị.

Theo bác sĩ Vân, nhồi máu cơ tim cấp là một biến cố tim mạch nguy hiểm, bệnh lý thường xảy ra trên các đối tượng trung niên, có kèm các bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu... Tuy nhiên, gần đây tuổi trung bình của các bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp đang dần trẻ hóa.

Thanh niên bị nhồi máu cơ tim sau cuộc nhậu - Ảnh 3.

Bác sĩ cho hay nhồi máu cơ tim đang ngày càng trẻ hoá. Ảnh: BVCC

"Bệnh lý tim mạch không còn là bệnh lý của riêng nhóm bệnh nhân lớn tuổi, mà có thể gặp trên những người trẻ tuổi thậm chí rất trẻ. Ở nhóm bệnh nhân nhồi máu cơ tim trẻ tuổi thường ít liên quan đến các bệnh lý mạn tính, mà hay gặp liên quan đến tình trạng thừa cân, ít vận động, stress, lạm dụng thuốc lá, rược bia" - bác sĩ Vân cho hay.

Bác sĩ Vân khuyến cáo người trẻ tuổi nên điều chỉnh lối sống và có chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý; có chế độ tập luyện thể lực, duy trì cân nặng hợp lý, tránh stress, không lạm dụng thuốc lá, rượu bia... Đặc biệt, không chủ quan bỏ qua các biểu hiện nghi ngờ bệnh lý tim mạch (cơn nặng ngực, khó thở, hồi hộp...) nên thăm khám ngay khi có bất thường hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ.