Theo ông Bùi Ngọc Lam Phó tổng Thanh tra Chính phủ thì Hà Nội chưa kiên quyết xử lý vi phạm xây dựng tại rừng Sóc Sơn.

Theo đó, trả lời báo chí về việc xử lý vi phạm xây dựng tại rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội) tại phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 10/2018, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho hay, việc thực hiện kết luận thanh tra từ năm 2006 đến nay 'vẫn còn một số tồn tại'.

“Nhiều điểm trong nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ đã được Hà Nội thực hiện. Nhưng còn một số điểm mà thành phố xử lý chưa kiên quyết; đặc biệt là xử lý công trình xây dựng, nhà hàng, khu vui chơi giải trí chưa triệt để”, ông Lam nói.

Theo ông Lam, vì còn một số điểm trong kết luận 2006 chưa thực hiện triệt để nên mới đây TP.Hà Nội đã ban hành quyết định thanh tra nhằm phát hiện vi phạm để chấn chỉnh. “Khi Hà Nội báo cáo kết quả công việc trên, Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra và đánh giá toàn diện việc thực hiện kết luận thanh tra 2006; cần thiết chúng tôi sẽ kiến nghị với thành phố xử lý sao cho nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, Phó tổng Thanh tra nói.

1 trong 27 công trình xây dựng trái phép ở xã Minh Trí đang chờ kết luận thanh tra. Ảnh Dân trí.

Liên quan tới sự việc đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn bị “xẻ thịt”, vừa qua, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và Minh Trí thuộc huyện Sóc Sơn.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin thêm: 'Đây là thanh tra lại, để xem các đơn vị liên quan đã làm được gì từ những kết luận thanh tra trước đó. Tại sao không giải quyết những tồn tại, trách nhiệm của ai và cấp ủy đảng từng cấp đã kiểm tra vấn đề đó chưa. Nếu phát hiện sai phạm thì chắc chắn sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan”.

Trước câu hỏi của PV về việc Hà Nội có mạnh tay dẹp bỏ những công trình khu nghỉ dưỡng, biệt phủ trên đất rừng phòng hộ, đặc dụng ở huyện Sóc Sơn hay không, ông Hoàng Trung Hải cho hay, sau khi có kết luận thanh tra, thành phố sẽ xem xét đưa ra quyết định cụ thể.

Trước đó, ngày 10/10, UBND Hà Nội có văn bản gửi Thanh tra thành phố và các sở ngành liên quan yêu cầu thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn). Ngày 22/10, Thanh tra TP.Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng từ năm 2008 đến nay tại hai xã Minh Phú và Minh Trí của huyện Sóc Sơn.

Đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Nguyệt - Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Thanh tra TP.Hà Nội làm Trưởng đoàn cũng sẽ thanh tra việc Sóc Sơn thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Hà Nội về quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng.

Thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày, bắt đầu từ ngày công bố quyết định.

Hoàng Dương

VietQ