Yêu cầu duy nhất của chiến sĩ công an dành cho ông cụ ra ngoài đường mưu sinh vào giờ giới nghiêm là phải ăn hết hộp cơm mà anh gửi tặng.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến căng thẳng, TP.HCM áp dụng giờ giới nghiêm, yêu cầu người dân không ra đường sau 18h tối. Chính vì thế, các tổ tuần tra lưu động, cán bộ tại các chốt tích cực đi qua khắp các tuyến đường để kiểm tra người dân ra đường không có lý do cần thiết.

Ngoài việc phản ánh ý thức phòng chống dịch của người dân, đâu đó vẫn có những câu chuyện, hoàn cảnh đến nhói lòng, vì mưu sinh, miếng cơm manh áo mà bất chấp ra ngoài đường giờ giới nghiêm.

Mới đây trên các hội nhóm mạng xã hội đã chia sẻ câu chuyện về một ông cụ đang nhặt ve chai mưu sinh ở Sài Gòn dù đã đến giờ giới nghiêm 18h. Có lẽ nếu như làm đúng luật khi người dân ra đường lúc không cần thiết có thể bị phạt, tuy nhiên chiến sĩ công an lại có hành động ấm lòng.

Nội dung câu chuyện được chia sẻ lại như sau:

'Anh công an: Ông ăn cơm chưa?

Cụ: Chưa chú ơi!

Anh công an: Ông ra đường sau 18h rồi, không ăn hết hộp cơm này mai tui phạt ông đó!'.

Thấy cụ ông mưu sinh ngoài đường sau 18h chưa ăn cơm, chiến sĩ công an nói một câu ấm lòng 0

Cụ ông mưu sinh ngoài đường giờ giới nghiêm. Ảnh Thanh Vũ.

Cụ ông mưu sinh ngoài đường giờ giới nghiêm. Ảnh Thanh Vũ.

Được biết, đây là câu chuyện tại chốt kiểm soát dịch ở Quận 8, TP.HCM trong những ngày giãn cách. Thay vì phạt hành chính, người chiến sĩ công an khiến ai nấy đều cảm thấy ấm lòng vì hành động phạt bằng tấm lòng, bằng tình cảm.

Sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, câu chuyện về ông cụ mưu sinh và hành động ấm áp của chiến sĩ công an đã nhận về cơn mưa lời khen ngợi. Đã có nhiều 'mạnh thường quân' không kể dịch bệnh đã quyên góp cho cụ ít đồ ăn, vật dụng thiết yếu để cụ có thể ở nhà nghỉ ngơi thay vì ra ngoài đường kiếm sống.

Đinh Hải Quân chia sẻ: 'Cụ có kinh tế gì đâu, vẫn mưu sinh để kiếm hộp cơm và có người ở nhà vẫn đợi cụ. Theo quy định anh sẽ phải phạt cụ và đưa đi cách ly nhưng anh trao cụ tình thương quân dân để cụ và dân mình có niềm tin Đảng và nhà nước luôn bên dân. Chiến thắng không trọn vẹn nhưng Thủ đô gửi quyết thắng đến Sài Gòn ruột thịt'.

Tài khoản B.C gửi lời cảm ơn: 'Cũng vì nhiệm vụ thôi chứ họ cũng có cha mẹ già, cũng biết lo thương như cha mẹ mình thôi. Cám ơn chú công an'.

Nguyễn Quốc Tiến đã chia sẻ về việc nhóm thiện nguyện đã giúp đỡ cụ: 'Nhóm mình đã hỗ trợ cho cụ 1 phần lương thực đủ ăn trong 7 ngày, nhưng ngày tháng này khó khăn lắm, mong các cụ bình an'.

Hiện tại cụ ông đã được ủng hộ đồ ăn, vật dụng cần thiết trong 7 ngày. Ảnh Nguyễn Quốc Tiến.

Hiện tại cụ ông đã được ủng hộ đồ ăn, vật dụng cần thiết trong 7 ngày. Ảnh Nguyễn Quốc Tiến.

Những ngày Sài Gòn đối mặt với dịch bệnh, những người dân nghèo mưu sinh càng khó khăn, tuy nhiên với sự giúp đỡ của Nhà nước, chính quyền và 'mạnh thường quân' cùng tinh thần 'tương thân tương ái', chắc chắn ai cũng sẽ không bị bỏ lại.