Nhiều lần hiến máu nhân đạo, cùng với đó là hàng loạt hoạt động thiện nguyện xuyên suốt nhiều năm qua - Thầy Trần Mạnh Cường xứng đáng là được mọi người yêu mến, học tập và noi theo.

Thầy giáo vùng cao làm việc thiện và 22 lần hiến máu cứu người

Thầy Cường thường xuyên làm thiện nguyện, kêu gọi giúp đỡ các mảnh đời. Ảnh: NVCC

22 lần hiến máu tình nguyện 

Thầy Trần Mạnh Cường (SN 1985, giáo viên tại Trường PTDT bán trú TH&THCS Lâm Thủy, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) là người đã 22 lần hiến máu tình nguyện, trao đi những giọt máu của mình với mong muốn giúp người, giúp đời.

Hành trình hiến máu tình nguyện của thầy Cường bắt đầu từ những năm 2003, khi đó đang là học sinh cấp 3.

Chia sẻ về lần đầu đáng nhớ ấy, thầy Cường cho biết, lúc đầu mình cũng hơi sợ vì chưa hiến máu bao giờ, nhưng mà thấy nhiều bạn bè của mình hiến máu nên mình cũng quyết tâm hiến theo.

Kể từ đó đến nay, suốt nhiều năm qua, thầy Cường đã trải qua 22 lần hiến máu và luôn một trong những người đi đầu trong phong trào này ở địa phương.

Nhờ sự xông xáo, nhiệt huyết và tấm lòng cho đi của mình mà người thầy này đã kịp thời hiến máu, cứu nguy cho một số người ngay tại bệnh viện.

Thầy Trần Mạnh Cường, người đã 22 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: NVCC

Thầy Trần Mạnh Cường, người đã 22 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: NVCC

"Nhiều khi mình xem mạng xã hội, tự dưng thấy có bài đăng trong các hội nhóm, hoặc có người gọi, nếu cần thiết và kịp thời là mình sẽ lên đường đi ngay", thầy Cường cho hay.

Với người giáo viên trẻ ấy, hiến máu là một niềm vui, bởi thầy hiểu rõ, mỗi giọt máu cho đi là cơ hội cho một cuộc đời ở lại. Dù ít hay nhiều, chỉ cần được góp sức giúp đỡ mọi người, người thầy ấy sẵn sàng làm hết trong khả năng của mình.

Không chỉ là người hiến máu, thầy Trần Mạnh Cường cũng thường xuyên vận động người thân, bạn bè tham gia hiến máu.

Bà Nguyễn Thị Thắm – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Lệ Thủy cho biết, thầy Cường là một tình nguyện viên rất xông xáo và nhiệt huyết trong hoạt động hiến máu trên địa bàn.

Rảnh là làm thiện nguyện

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp đại học, thầy về dạy tại Trường PTDT bán trú TH&THCS Lâm Thủy. Từ đó đến nay, thầy Cường là người luôn xông xáo trong các phong trào của trường, của đoàn thanh niên tại địa phương.

"Trẻ em trên này đều là con em đồng bào Bru – Vân Kiều, sống khép kín nên rất khó khăn, thiếu thốn. Mình lên đây dạy học thấy thế cũng thương lắm, có dịp về xuôi thì mua lên ít hàng, quà… cho tụi nhỏ vui", thầy Cường chia sẻ.

Gắn bó lâu với vùng núi xã Lâm Thủy, thầy càng yêu quý hơn những em học sinh, những con người nơi đây. Bởi vậy, mỗi khi bà con cần giúp và giúp được thì thầy sẽ làm hết mình.

Được nhiều người biết đến vì các hoạt động thiện nguyện của mình, thầy Trần Mạnh Cường cho biết, ban đầu khi còn là sinh viên, thầy thường cùng các sinh viên khác tham gia làm thiện nguyện, tuy nhiên thời điểm này, thầy chỉ làm các hoạt động vì cộng đồng như dọn dẹp, vệ sinh môi trường… 

Sau khi ra trường, dạy học một thời gian, được đi đây đi đó, gặp gỡ nhiều mới thấu hiểu sự khó khăn của nhiều người. Thầy Cường bắt đầu tham gia các hội, nhóm từ thiện của Huyện đoàn, Tỉnh đoàn...

Thầy Cường rất quan tâm đến các em học sinh người dân tộc tại nơi mình đang giảng dạy.  Ảnh: NVCC

Thầy Cường rất quan tâm đến các em học sinh người dân tộc tại nơi mình đang giảng dạy. Ảnh: NVCC

Sau này, đến khoảng những năm 2016, bằng sự lan tỏa của mạng xã hội, thầy Cường bắt đầu đăng bài kêu gọi, qua đó kết nối các mạnh thường quân để giúp đỡ cho bà con và những mảnh đời đáng thương.

Trên mạng xã hội Facebook của thầy Cường, không khó để tìm ra những bài kêu gọi với mong muốn giúp đỡ những trường hợp khó khăn, cơ cực.

Cứ cách vài ngày, trang mạng xã hội của thầy Cường lại "lên bài" nhằm kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ cho một người dân hoặc gia đình nào đó.

"Mình kêu gọi từ thiện đã lâu, nên nhiều người cũng biết đến mình, giờ có hoàn cảnh nào khó khăn là mọi người sẽ thông tin tới cho. Mình lên mạng kêu gọi cũng chỉ mong góp chút sức, để nhiều người, nhiều mạnh thường quân họ biết đến những hoàn cảnh này, để họ giúp đỡ phần nào đó" - thầy Cường tâm sự.

Dần dần, thầy Cường trở thành "địa chỉ" đáng tin cậy để các mạnh thường quân gửi gắm niềm tin đến cho những phận người cần sự giúp đỡ.