Sau thất bại ở VCK U23 châu Á, năm 2020 với HLV Park Hang-seo chỉ còn 2 mục tiêu lớn trên cấp ĐTQG.

Chia sẻ với báo Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo cho biết ông cảm thấy vui vì không phải ôm đồm quá nhiều trong phần còn lại của năm 2020 mà có thể dồn toàn lực cho ĐTQG. Trước đó trong năm 2019, thầy Park đã rất vất vả khi phải đảm nhiệm cả các giải của đội U22+3 (SEA Games), U23 (vòng loại U23 châu Á 2020) lẫn ĐTQG (vòng loại World Cup). Đặc biệt, nhiều thời điểm lịch của ĐTQG còn trùng với đội U22+3.

Có lẽ khi dồn toàn lực cho ĐTQG, HLV Park Hang-seo sẽ còn giúp Quang Hải và các đồng đội trở nên lợi hại thêm nữa. Tuy nhiên, đi kèm theo đó là không ít rủi ro.

HLV Park Hang-seo đã cùng ĐTQG vô địch AFF Cup 2018, vào Tứ kết Asian Cup 2019 và giờ đây, ông được đặt các mục tiêu còn khó khăn hơn. Đấy là vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và bảo vệ thành công ngôi vương AFF Cup 2020.

Đoạt chức vô địch AFF Cup 2018 đã khó, bảo vệ nó còn khó hơn nhiều lần.

Đoạt chức vô địch AFF Cup 2018 đã khó, bảo vệ nó còn khó hơn nhiều lần.

Việt Nam hiện có ưu thế lớn để vào vòng loại thứ 3 nhưng chẳng có gì chắc chắn. Chúng ta còn 2 địch thủ mạnh là Malaysia và UAE. Cả 2 đối thủ đều rất quyết tâm và có những sự bổ sung nhân sự nhập tịch đáng ngại. Trong khi đó, Indonesia khả năng sẽ thay đổi mạnh mẽ nhờ tân HLV đồng hương với thầy Park, Shin Tae-yong và có thể ngáng chân Việt Nam. Ở phía sau, Thái Lan cũng đang không ngừng đề cao quyết tâm để cạnh tranh vé đi tiếp.

Những chuyên gia hàng đầu Việt Nam như HLV Lê Thụy Hải, cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải đều nhấn mạnh rằng, không dễ để thầy trò HLV Park Hang-seo lọt được vào vòng loại thứ 3 World Cup.

"Theo tôi thì vấn đề nhập tịch của Malaysia là trầm trọng đấy, rất đáng lo. Tất nhiên chúng ta đang ở cái thế tốt, có điều kiện phát triển. Nhưng chuyện đối thủ nhập tịch cũng là vấn đề nghiêm trọng, không đơn giản đâu" - ông Hải "lơ" lo lắng về cuộc gặp Malaysia ngày 31/3 tới đây.

Trong khi đó, bảo vệ thành công ngôi vương AFF Cup cũng là nhiệm vụ không đơn giản. Thậm chí, HLV Nguyễn Thành Vinh còn cho rằng có thể chúng ta sẽ dừng bước ở ngay Bán kết. Dự đoán này dù u ám nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Tại ĐNÁ, thực tế sức mạnh của Việt Nam không chênh lệch nhiều với Thái Lan hay Malaysia. Nếu đụng độ các đối thủ này, chúng ta hoàn toàn có khả năng thất bại.

Thái Lan đang mạnh lên dưới thời ông Nishino, còn Malaysia - như đã nói ở trên, đang nhập tịch rất nhiều hảo thủ. Đấy đều là những đối thủ rất đáng gờm.

"Năm 2020 sẽ là bước khởi đầu trong thập kỉ tới và tôi nghĩ năm thứ 3 là thử thách rất lớn với ông Park, khi đối chiếu kinh nghiệm mình nhìn thấy từ các HLV khác. Đây là năm thầy trò hiểu nhau, có thuận lợi nhưng cũng có mâu thuẫn. Đây là thử thách lớn cho ông Park" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói.

 Chặng đường tới trong năm 2020 của HLV Park Hang-seo sẽ rất khó khăn và tất cả phải chuẩn bị tâm lý nếu chúng ta không thể hoàn thành mục tiêu.

Chặng đường tới trong năm 2020 của HLV Park Hang-seo sẽ rất khó khăn và tất cả phải chuẩn bị tâm lý nếu chúng ta không thể hoàn thành mục tiêu.

HLV Park Hang-seo lường trước được những khó khăn trong tương lai nhưng ông dũng cảm khi chỉ ra rằng bóng đá Việt Nam cần thay đổi đặc biệt là về tầm nhìn.

"Nhiệm kỳ mới của tôi đã bắt đầu cùng bóng đá Việt Nam. Đội tuyển quốc gia đã giành AFF Cup 2018, đội U23 giành HCV SEA Games 2019. Bóng đá Việt Nam cần đặt ra tầm nhìn và mục tiêu tốt hơn trong tương lai. Đã đến lúc tạo ra động lực và một bước nhảy vọt mới. Đã đến lúc phải lo lắng và thay đổi vì phép thuật không thể xuất hiện mọi lúc".

Nhưng thực tế vốn luôn phũ phàng dù người ta đã chuẩn bị tâm lý tốt đến thế nào. Điều gì sẽ xảy ra nếu trong năm 2020, HLV Park Hang-seo không có thành tích ở bóng đá trẻ để giảm xóc và lại hỏng những mục tiêu trên ĐTQG? Liệu có hay không một bộ phận NHM có thể quay sang nghi ngờ, chỉ trích vị HLV người Hàn Quốc?

Năm 2020 đã bắt đầu với thầy Park bằng một giải đấu không thành công. Trước mắt là 2 giải đấu lớn mà ông có thể dồn toàn lực nhưng rất khó khăn. Dù tất cả chúng ta đều mong muốn được ăn mừng nhưng sẽ không quá ngạc nhiên nếu bóng đá Việt phải kép lại năm 2020 thiếu nụ cười.

Tất nhiên, tất cả vẫn chỉ là dự đoán. Tin rằng với tài năng của thầy Park và khi ông được dồn toàn tâm toàn ý, ít nhất Việt Nam cũng sẽ hoàn thành được 1 trong 2 mục tiêu lớn của năm 2020. Nhiều khả năng đó sẽ là việc lọt vào được vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Nếu điều này xảy ra sẽ rất thú vị vì chúng ta sẽ được gặp nhiều đối thủ mạnh ở chặng kế tiếp.