Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết sẽ kiên quyết, kịp thời rà soát, xử lý, thay thế đối với cán bộ năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm

Sáng 8-6, sau khi kết thúc chất vấn 4 "tư lệnh" ngành, Quốc hội tiến hành chất vấn Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về những vấn đề mà đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước quan tâm.

Thay thế cán bộ không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trả lời chất vấn sáng 8-6

Giải trình một số vấn đề trước khi trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã nói về công tác cán bộ. Phó Thủ tướng nhìn nhận công tác cán bộ là một nhiệm vụ then chốt của cả hệ thống chính trị, là một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định, góp phần tạo nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta.

Về cơ bản, năng lực, phẩm chất của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng nâng lên.

Tuy nhiên thời gian gần đây xảy ra tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức né tránh, đùn đẩy công việc; có tâm lý e ngại, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không quyết định công việc thuộc thẩm quyền.

Có trường hợp đẩy việc lên cấp trên hoặc sang các cơ quan khác, thiếu sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả giữa các bộ, cơ quan, địa phương, chủ yếu trong các lĩnh vực đầu tư công, quản lý đất đai, bất động sản, mua sắm công, đầu tư, định giá, cung ứng các dịch vụ trực tiếp liên quan đến người dân và doanh nghiệp...

Tình trạng này dẫn đến quá trình xử lý công việc bị kéo dài, gây lãng phí thời gian, nguồn lực, cơ hội phát triển, làm giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, gây cản trở công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp.

"Cá biệt có nơi còn trì trệ, làm suy giảm niềm tin của người dân và doanh nghiệp đối với cơ quan nhà nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra" - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục những hạn chế, bất cập, yếu kém nêu trên. Bên cạnh đó, tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với cá thể hóa trách nhiệm, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; kiên quyết không để xảy ra việc đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Gắn với đó là biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với tổ chức, cá nhân các cơ quan, tập thể, cán bộ, công chức quyết liệt trong thi hành công vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, dám nói, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo vì lợi ích chung.

"Kịp thời rà soát, xử lý, thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.