Anh tài xế thực hiện một hành động thật khó tin.

Gần đây, trên một diễn đàn về xe đã xuất hiện một đoạn video được cho là xảy ra ở Trung Quốc, theo đó ghi lại tình huống một người đang cố gắng lùi xe vào vị trí đỗ. Tuy nhiên, sau một hồi loay hoay mà không thể đưa xe vào được chỗ đỗ, anh tài xế này đã quyết định xuống xe và thực hiện một hành động khiến nhiều người không khỏi bất ngờ: Lôi xe vào vị trí đỗ.

Không lùi xe vào chỗ, tài xế phủi tay, vén áo, lên gân khiến CĐM "cười chảy nước mắt".

Bài đăng trên diễn đàn đã thu hút được hơn 200 lượt tương tác và hơn 60 lượt bình luận. Trong khi tương tác cười "Haha" chiếm phần đông thì bình luận lại cho rằng anh tài trong video đã mua bằng bởi đỗ xe song song là một bài thi thường thấy trong các bài thi lấy bằng. Số khác thì lại cho rằng đây chỉ là một video dàn dựng vì một chiếc xe có trọng lượng khá nặng, khó mà kéo được như vậy.

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên diễn đàn.

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên diễn đàn.

Chưa rõ tính xác thực của video trên ra sao, nhưng trên thực tế thì việc đỗ xe song song như tình huống trong video đã đơn giản hơn trước rất nhiều. Đó là nhờ việc những chiếc xe ngày nay có thể được trang bị các tính năng hỗ trợ lái, điển hình như PDC (Kiểm soát khoảng cách đỗ xe) hay APA (Hỗ trợ đỗ xe chủ động).

- PDC (Parking Distance Control – Kiểm soát khoảng cách đỗ xe): Cảm biến PDC sẽ sử dụng sóng để phát hiện chướng ngại vật xung quanh xe, từ đó đưa ra cảnh báo đối với người lái. PDC thường kết hợp với một số công nghệ an toàn khác trên xe như: Camera lùi, camera 360, Cảnh bảo va chạm...

- APA (Automatic Parking Assist hay Active Parking Assist – Hỗ trợ đỗ xe chủ động): Hệ thống này cũng sử dụng sóng âm để nhận diện những vị trí có thể đỗ xe. Khi tìm thấy một chỗ đỗ xe phù hợp, người lái chỉ cần ra lệnh, hệ thống sẽ tự động điều khiển chiếc xe vào vị trí đỗ một cách ngay ngắn.

Dù các tính năng hiện đại vẫn có một vài mặt hạn chế, việc ra đời và thường xuyên được cải tiến sẽ giúp các bác tài thực hiện việc đỗ xe nhanh chóng và an toàn hơn so với lúc phải hoàn toàn căn bằng gương.