Thanh toán bằng thẻ đang dần được thay thế cho tiền mặt, vì thế mà có rất nhiều loại thẻ thanh toán khác nhau được ra đời. Tuy nhiên, nhiều người lại thường nhầm lẫn giữa tính năng của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Thẻ ghi nợ là gì? 

Thẻ ghi nợ - Debit Card: là một loại thẻ ATM do ngân hàng phát hành, được sử dụng để thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ như siêu thị, TTTM... hoặc giao dịch tại máy ATM bằng số tiền bạn có trong tài khoản.

Hiểu đơn giản thì bạn có bao nhiêu tiền dùng bấy nhiêu, mỗi thẻ ghi nợ sẽ gắn liền với một tài khoản. Nếu còn đủ tiền trong tài khoản thì mới sử dụng thẻ để thanh toán được. Do đó, thẻ ghi nợ vẫn thường được gọi là thẻ thanh toán. Ngoài chức năng thanh toán, thẻ ghi nợ còn có thể thực đầy đủ các chức năng của thẻ ATM như: Rút tiền, tra cứu số dư, chuyển khoản, in sao kê…

Thẻ ghi nợ là thẻ thanh toán dựa trên hình thức trả trước.

Thẻ ghi nợ là thẻ thanh toán dựa trên hình thức trả trước.

Có hai loại thẻ ghi nợ là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế:

Thẻ ghi nợ nội địa: Có phạm vị sử dụng được thực hiện trong nước, thường là miễn phí (tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng).

Thẻ ghi nợ quốc tế: Thẻ này thường gồm các loại thẻ như: MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit… phạm vi sử dụng, chức năng của thẻ được thực hiện ở trong nước và nước ngoài và có tính phí.

Tính năng và lợi ích của thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là thẻ chỉ sử dụng được khi trong tài khoản của bạn có tiền, vì vậy nó có đầy đủ các chức năng cơ bản: chuyển khoản, thanh toán, rút tiền mặt.

Thẻ ghi nợ - debit card có độ bảo mật cao.

Thẻ ghi nợ - Debit Card có độ bảo mật cao.

Việc ra đời của thẻ ghi nợ đem lại cho cuộc sống con người rất nhiều lợi ích.

An toàn hơn khi không phải mang nhiều tiền mặt: Mang nhiều tiền mặt làm bạn cảm thấy bất an vì những rủi ro mất mát, hư hao. Với chiếc thẻ Debit, tất cả tiền của bạn đã nằm gọn trong một chiếc thẻ duy nhất.

Độ bảo mật cao: Khi sử dụng thẻ Debit để rút tiền hay thanh toán bạn cần phải nhập mã PIN hoặc mã OTP. Vì thế, lỡ thẻ có bị mất, tiền của bạn sẽ được bảo toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp đó phải báo ngay đến ngân hàng để khóa thẻ.

Tiết kiệm thời gian: Khi giao dịch bằng tiền mặt, bạn sẽ giao dịch trực tiếp hoặc mang tiền mặt đến ngân hàng nếu cần phải chuyển tiền. Thay vì vậy, với chiếc thẻ Debit, bạn có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích của ngân hàng như máy ATM, Internet Banking để giao dịch.

Dễ quản lý tài chính hơn: Khi mua sắm, thanh toán bằng thẻ Debit mọi giao dịch của bạn sẽ được ghi chú lại đầy đủ và cụ thể. Bạn sẽ biết được rõ ràng chi tiêu trong từng thời điểm. Chi tiêu hợp lý xong, bạn sẽ giữ lại số tiền dư tích góp lại thành khoản tiết kiệm cho riêng mình.

Hưởng lãi suất từ tiền trong tài khoản thẻ Debit: Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất không kỳ hạn cho tiền gửi trong thẻ Debit.

So sánh sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Đăng ký thẻ ghi nợ không cần phải chứng minh tài chính như thẻ tín dụng.

Đăng ký thẻ ghi nợ không cần phải chứng minh tài chính như thẻ tín dụng.

Thủ tục đăng ký:

- Thẻ tín dụng Credit card: Bạn phải chứng minh tài chính và khả năng thanh khoản như thu nhập hàng tháng mới có thể được duyệt làm thẻ.

- Thẻ ghi nợ Debit Card: Cực đơn giản, ra Ngân hàng mở tài khoản và đăng ký là có thể đợi nhận thẻ ngay.

Chính sách ưu đãi:

- Thẻ tín dụng Credit Card: Được hưởng nhiều ưu đãi, được Ngân hàng khuyến khích sử dụng

- Thẻ ghi nợ Debit Card: Ít có ưu đãi, dường như là không có

Phạm vi sử dụng:

Cả 2 loại thẻ này đều được chia làm thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán Quốc Tế với tầm hoạt động khác nhau như: thẻ thanh toán nội địa chỉ có thể mua sắm trong nước còn thẻ thanh toán Quốc Tế có thể cho phép bạn mua sắm ở nước ngoài.

Các thẻ thanh toán Quốc Tế phổ biến hiện nay được gọi theo tên các Tổ chức Tài Chính Quốc Tế phát hành ra thẻ đó như thẻ Visa, Mastercard, JCB,…

Trong vài năm trở lại đây, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng dần trở nên phổ biến hơn và được nhiều người trẻ quan tâm hơn. Với sự tiện dụng của các loại thẻ điện tử này, giờ đây chủ thẻ không cần phải mang theo nhiều tiền mặt khi ra đường mà vẫn có thể dùng khoản tiền của mình có trong tài khoản theo cách an toàn nhất có thể.