Mới đây, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã giải thích cụ thể về cách phân hạng các đội bóng ở vòng đấu bảng, trong đó đáng chú ý có 'điểm phạt' thẻ vàng thẻ đỏ.

Theo đó, ở giải đấu năm nay, thẻ phạt cũng có thể sẽ là tiếng nói quyết định sự thành bại của một đội bóng tại World Cup 2018. Như thường lệ, hai đội bóng có số điểm cao nhất tại vòng bảng sẽ nghiễm nhiên giành vé vào vòng 1/8.

Mexico tràn trề cơ hội đi tiếp với chiến thắng bất ngờ trước ĐT Đức

Mexico tràn trề cơ hội đi tiếp với chiến thắng bất ngờ trước ĐT Đức

Nếu hai đội có cùng điểm, hiệu số bàn thắng-bại và số bàn thắng ghi được sẽ là những yếu tố tiếp theo được dùng để cân nhắc thứ tự.

Tuy nhiên, trong trường hợp các ĐT vẫn cùng có chung các thông số này, mọi chuyện sẽ trở nên khá phức tạp để chọn lựa đội đi tiếp.

ĐT Nga cũng có lợi thế về hiệu số khi ghi tới 5 bàn vào lưới Saudi Arabia

ĐT Nga cũng có lợi thế về hiệu số khi ghi tới 5 bàn vào lưới Saudi Arabia

Kế đến, thành tích đối đầu trực tiếp giữa các đội bóng cạnh tranh sẽ được đưa ra phân tích theo thứ tự: số điểm giành được, cách biệt bàn thắng và số bàn thắng ghi được.

Nếu như 6 tiêu chí thông thường kể trên không thể đưa đến kết quả cuối cùng, điểm fair-play, một trong những tiêu chí mới của FIFA sẽ được sử dụng. Cụ thể, với mỗi thẻ vàng, đội bóng sẽ bị trừ 1 điểm fair-play. 

FIFA chính thức áp dụng "điểm fairplay" tại World Cup 2018

FIFA chính thức áp dụng 'điểm fairplay' tại World Cup 2018

Con số này lần lượt được tăng lên thành 3,4,5 trong các trường hợp: thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng), thẻ đỏ trực tiếp và nhận cả thẻ vàng lẫn thẻ đỏ trực tiếp.

Tại World Cup 2018, nếu đã nhận đủ 2 thẻ vàng trong các trận đấu khác nhau, cầu thủ sẽ bị treo giò ở trận đấu kế tiếp. Điều này áp dụng cho cả các trận đấu ở vòng bảng lẫn vòng loại trực tiếp.

Kyle Walker sẽ phải cẩn thận ở các trận đấu tới nếu không muốn bị treo giò

Kyle Walker sẽ phải cẩn thận ở các trận đấu tới nếu không muốn bị treo giò

Tuy nhiên, luật này sẽ hết hiệu lực ở vòng bàn kết để đảm bảo những cầu thủ tốt nhất sẽ có cơ hội được góp mặt tại trận chung kết danh giá. Dẫu vậy, nếu nhận thẻ đỏ trực tiếp ở vòng bán kết, cầu thủ đó sẽ hết cơ hội được góp mặt ở trận đấu cuối cùng này.

Quay trở lại với cách phân hạng các đội bóng ở vòng đấu bảng, nếu như điểm fair-play cũng đem đến kết quả tương đồng, FIFA sẽ phải áp dụng hình thức chọn ngẫu nhiên để xác định cái tên may mắn bước tiếp. 

Hiện tại, trước thềm loạt đấu trong đêm 19/6 diễn ra, Panama đang là đội bóng phải nhận nhiều thẻ vàng nhất. Trong trận đấu diễn ra đêm qua với ĐT Bỉ, các cầu thủ Trung Mỹ đã thi đấu rất quả cảm, chấp nhận nhiều tình huống phạm lỗi từ xa và phải nhận đến 5 thẻ vàng.

Tuy nhiên, họ chỉ có thể cầm cự trước đại diện trong hiệp 1 trước khi để thua chung cuộc với tỷ số 0-3 sau cú đúp của tiền đạo Lukaku.

Hoàn Nguyễn Kim / webthethao.vn