Hiện nay để thanh toán quốc tế thì mọi người rất hay dùng thẻ Visa để làm việc đó, vậy Visa card là gì, nó có đặc điểm như nào và tại sao nó lại được mọi người sử dụng nhiều đến vậy?

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa hay còn có tên khác là Visa Card là một loại thẻ tài khoản ngân hàng được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1976, và được phát hành bởi một tổ chức có tên là Visa International Service Association (là một là một công ty thanh toán có trụ sở tại California, Hoa Kỳ có hàng chục triệu điểm chấp nhận trên thế giới), dùng để thực hiện các giao dịch, thanh toán, chuyển khoản online hay ngay tại các máy POS mà không cần tiền mặt (với điều kiện tiền có sẵn trong tài khoản của chủ thẻ).

Thẻ Visa là một loại thẻ được dùng chủ yếu để thanh toán quốc tế. Ảnh minh họa: Internet.

Thẻ Visa là một loại thẻ được dùng chủ yếu để thanh toán quốc tế. Ảnh minh họa: Internet.

Hiện nay, thẻ Visa là một loại thẻ được dùng chủ yếu để thanh toán quốc tế, do tổ chức Visa liên kết với rất nhiều các ngân hàng trên thế giới, với mục đích dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn thế giới.

Theo thông báo trên website của Công ty Visa vào cuối tháng 4/2017, thẻ Visa đã được chấp nhận tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phân loại thẻ Visa

Thẻ Visa là một loại thẻ ATM và khi phân loại thì nó cũng bao gồm 3 loại là thẻ ghi nợ Visa, thẻ tín dụng Visa và thẻ Visa trả trước:

Visa Debit là thẻ ghi nợ ngân hàng phát hành khi khách hàng mở thẻ thanh toán. Ảnh minh họa.

Visa Debit là thẻ ghi nợ ngân hàng phát hành khi khách hàng mở thẻ thanh toán. Ảnh minh họa.

Visa Debit - Thẻ ghi nợ quốc tế: Là thẻ ghi nợ mang thương hiệu của Visa, ngân hàng sẽ phát hành khi khách hàng mở tài khoản thanh toán. Do đó chủ thẻ sẽ chi tiêu, rút tiền bằng số tiền họ có trong tài khoản. Một điểm khác lớn nhất so với thẻ ghi nợ nội địa (mọi người quen gọi là thẻ ATM), thẻ này có thể sử dụng trên toàn cầu, cũng như mua hàng trực tuyến từ các trang thương mại điện tử như Amazon, Tiki, Lazada…

Visa Credit là thẻ "chi trước trả sau". Ảnh minh họa.

Visa Credit là thẻ "chi trước trả sau". Ảnh minh họa.

Visa Credit - Thẻ tín dụng quốc tế: Là loại thẻ mà chủ thẻ sẽ được ngân hàng cho ứng trước một số tiền nhất định theo hạn mức để chi tiêu mua sắm và có trách nhiệm hoàn trả lại cho ngân hàng sau. Do đó thẻ tín dụng cũng được gọi với tên khác là thẻ "chi tiêu trước, trả tiền sau". Chủ thẻ cần thanh toán đúng và đủ số tiền đã vay từ ngân hàng, nếu không thì phí phạt và bị tính lãi sẽ là khá cao.

Visa Prepaid là thẻ cho phép chủ sở hữu sử dụng số tiền trong tài khoản của mình. Ảnh minh họa.

Visa Prepaid là thẻ cho phép chủ sở hữu sử dụng số tiền trong tài khoản của mình. Ảnh minh họa.

Visa Prepaid - Thẻ Visa trả trước: Là loại thẻ cũng cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền mà họ có giống như thẻ ghi nợ, nhưng là tiền ở trong thẻ chứ không phải trong tài khoản. Thẻ trả trước của một số ngân hàng bị giới hạn nhiều tính năng quan trọng như chuyển khoản, rút tiền tại ATM, hay dịch vụ Internet Banking, SMS Banking. Có ngân hàng còn phát hành thẻ trả trước ảo (thẻ phi vật lý).

Tất cả các loại thẻ Visa ở trên đều là thẻ vật lý. Ngoài ra, thẻ Visa còn có một loại nữa là thẻ phi vật lý - thẻ Visa ảo, thực chất thì thẻ Visa ảo là loại thẻ trả trước, nhưng không có phôi thẻ. VP Bank, Sacombank là những ngân hàng điển hình cho dịch vụ mở thẻ Visa ảo.

Lợi ích của thẻ Visa

Thẻ Visa được tạo ra và phát hành nhằm mang lại nhiều lợi ích và thuận tiện cho khách hàng trong nước và quốc tế khi sử dụng như.

Tính thuận tiện cao:

- Sử dụng thẻ visa giúp việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn tại những địa điểm chấp nhận thanh toán thẻ và quẹt thẻ khi không mang theo tiền mặt. Điều này giúp giảm lượng lưu thông tiền mặt và hỗ trợ giảm thiểu lạm phát.

- Thẻ visa cũng hỗ trợ khách hàng tra cứu thông tin tài khoản bằng các dịch vụ SMS Banking, Internet Banking hay tại cây ATM.

- Khi rút tiền trong và ngoài nước, tiền sẽ tự động đổi thành giá trị tương ứng với ngoại tệ của nước bạn trong thẻ visa, cho nên bạn sẽ không còn mất thời gian chuyển đổi tiền.

Thẻ Visa thuận tiện khi rút tiền trong và ngoài nước. Ảnh minh họa.

Thẻ Visa thuận tiện khi rút tiền trong và ngoài nước. Ảnh minh họa.

Dễ sử dụng:

- Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể trở thành chuyên gia khi sử dụng thẻ Visa

- Thẻ Visa được chấp nhận tại rất nhiều nơi và dễ dàng rút tiền.

- Giúp thanh toán trực tiếp, thanh toán hóa đơn khi mua hàng trực tuyến…

- Hỗ trợ chuyển khoản, giảm bớt chi phí dịch vụ khi chuyển tiền ra nước ngoài.

Bảo mật và an toàn:

- Việc dùng thẻ Visa sẽ giúp bạn hạn chế mang theo tiền mặt, trong trường hợp bị mất cắp vẫn có thể lấy lại số tiền đã mất bằng cách khóa thẻ kịp thời.

- Nếu làm mất thẻ, bạn chỉ cần liên lạc ngay với bên ngân hàng để khóa thẻ, đăng ký lại thẻ mới và chuyển đổi số tiền còn trong thẻ cũ sang thẻ mới.

- Thẻ Visa, đặc biệt là thẻ Visa Debit có tần suất liên kết với ngân hàng thấp, mang đến độ bảo mật cao và hạn chế được khả năng Hacker xâm nhập, ăn cắp tiền trong tài khoản của bạn.

Cách sử dụng thẻ Visa

Việc sử dụng thẻ Visa để thanh toán được tiến hành rất đơn giản. Chỉ cần quẹt thẻ vào các thiết bị hỗ trợ như máy POS sau đó nhập vào mã PIN là xong, rất nhanh và gọn lẹ.

Bạn có thể rút tiền ở trong thẻ Visa bằng các máy ATM ở trong nước hay trên thế giới có hỗ trợ thẻ Visa. Lưu ý nhỏ là khi rút tiền ở các cây ATM khác ngân hàng hay ở nước ngoài thì sẽ bị tính thêm phí giao dịch là tương đối cao.

Ngoài ra, cũng có thể dùng thẻ Visa để mua hàng online, trên cả các website nước ngoài như Ebay, Amazon hay trong nước như Lazada, Tiki,…