Sagi Berman, trọng tài tại giải VĐQG Israel đã công khai với tư cách là trọng tài chuyển giới đầu tiên ở giải đấu hàng đầu quốc gia này.

Thêm một trọng tài chuyên nghiệp chuyển giới

"Tôi luôn xem mình là phụ nữ, từ khi còn rất nhỏ", trọng tài 26 tuổi thổ lộ trước báo giới, "Trong con mắt nhiều người, kể cả người thân trong gia đình, tôi là một người đàn ông gặt hái thành công nhất định khi trở thành trọng tài chuyên nghiệp. Tuy nhiên, mỗi khi chỉ còn lại một mình, tôi lại luôn có cảm giác của một người phụ nữ thực sự". Vẫn theo Berman, một trong những rào cản khiến trọng tài này không dám thừa nhận giới tính là bởi lo ngại xã hội sẽ không chấp nhận mình. 

Sau một thời gian dài cân nhắc, Berman đã quyết định thực hiện phẫu thuật cũng như trải qua các đợt điều trị nội tiết tố để có vóc dáng, khuôn mặt, mái tóc như nữ giới. Bên cạnh đó, Berman đã đổi tên thành tên Sapir. "Đây là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Tất cả những gì tôi làm không gì khác để cho cả thế giới thấy tôi là ai", trọng tài vừa chuyển giới quả quyết, "Tôi tin rằng đây là quyết định đúng đắn, đồng thời hy vọng nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người". 

Một điều rất đáng mừng là Berman đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ LĐBĐ Israel. Không chỉ dừng lại ở đó, họ còn liên hệ với UEFA và FIFA để xin chỉ đạo trong việc tiếp nhận các trọng tài chuyển giới một cách hợp lý. "Giới tính không phải là tiêu chí hàng đầu để đánh giá về trọng tài. Điều quan trọng là kỹ năng xử lý các tình huống trong từng trận đấu", Jair Teper, đại diện hiệp hội trọng tài Israel nói thêm, "Chúng tôi luôn tin và ủng hộ Berman kể cả sau khi chuyển đổi giới tính". Trước Berman, trọng tài Lucy Clark tại Anh cũng đã chuyển giới trước khi mùa giải 2018/19 khởi tranh.

  • MU sẽ ký hợp đồng 2 năm với Ronaldo nhưng không thể trả lương như Juventus
  • Fan PSG 'bơm' doping tinh thần cho đội chủ nhà bất chấp nguy hiểm
  • Hà Bình / Bongdaplus

    Nguồn: https://bongdaplus.vn/hau-truong-bong-da/them-mot-trong-tai-chuyen-nghiep-chuyen-gioi-3302312104.html