Sau Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện Quảng Ninh, Quảng Bình, Lâm Đồng cũng yêu cầu các trường không giao bài tập về nhà cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều giáo viên trên cả nước cũng nói không với việc giao bài tập Tết, để học sinh có thời gian "vui tết" trọn vẹn bên gia đình.

Phong trào "nói không với việc giao bài tập Tết"

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Quảng Ninh vừa chỉ đạo các phòng GDĐT quán triệt đến các cơ sở giáo dục trong tỉnh tuyệt đối không gây áp lực học tập cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Để tạo cho học sinh tâm lý thoải mái, Sở GDĐT yêu cầu các phòng GDĐT chỉ đạo tới các trường tuyệt đối không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán để học sinh được nghỉ ngơi, cùng gia đình đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi và vui chơi giải trí lành mạnh, an toàn.

Bên cạnh đó, Sở cũng chỉ đạo tăng cường giáo dục học sinh về ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền của dân tộc, từ đó thấy được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, xã hội. Giáo dục học sinh tinh thần yêu lao động, có ý thức giúp ông bà, cha mẹ trong việc chuẩn bị đón năm mới, góp phần tạo không khí vui tươi, đầm ấm trong mỗi gia đình, tiếp nối truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam.

Nhiều giáo viên cho rằng không nên giao bài tập về nhà cho chọ sinh trong dịp nghỉ tết. Ảnh: Giáo viên Phạm Thái Lê.

Nhiều giáo viên cho rằng không nên giao bài tập về nhà cho chọ sinh trong dịp nghỉ tết. Ảnh: Giáo viên Phạm Thái Lê.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng có công văn yêu cầu Giám đốc Sở GDĐT; giám đốc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn yêu cầu giáo viên không giao bài tập cho học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ Tết, tạo điều kiện cho phụ huynh và học sinh, sinh viên sum họp gia đình, đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, nghỉ ngơi và vui chơi giải trí lành mạnh, an toàn.

Sở GDĐT tỉnh Lâm Đồng cũng vừa có công văn về việc không giao bài tập về nhà cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán.

Công văn nêu rõ: Hàng năm, nghỉ Tết Nguyên đán là khoảng thời gian để các em học sinh được nghỉ ngơi thoải mái cùng gia đình; tìm hiểu về nét văn hóa, các phong tục, tập quán, truyền thống của người Việt. Để các em học sinh được nghỉ Tết ý nghĩa với tuổi thơ và không có áp lực bài tập, Sở GDĐT Lâm Đồng đề nghị Phòng GDĐT các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện từ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trở đi, giáo viên không giao bài tập về nhà cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết; kết thúc thời gian nghỉ Tết, cha mẹ học sinh giúp các em chuẩn bị sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập chuẩn bị đến trường tiếp tục học tập theo thời gian quy định.

Như vậy, sau Sở GDĐT Bà Rịa Vũng Tàu - địa phương đầu tiên thực hiện việc không giao bài tập tết cho học sinh - đến nay thông điệp "Nghỉ tết không áp lực bài tập" được nhiều người ủng hộ và lan tỏa ra các địa phương khác. Đặc biệt việc này nhận được sự ủng hộ của phụ huynh, dư luận xã hội, để học sinh có nhiều thời gian, cơ hội được trải nghiệm Tết cổ truyền bên gia đình.

Nhiều giáo viên ủng hộ "Tết không bài tập"

Nhiều năm nay, mỗi khi đến dịp trước Tết Nguyên đán, Báo Lao Động đều mở diễn đàn về việc "nên hay không giao bài tập cho học sinh dịp nghỉ Tết".

Kết quả khảo sát, trong khi giáo viên sợ học sinh quên kiến thức nên thường "lì xì" học sinh bằng bài tập về nhà, thì học sinh lại chỉ mong được vui tết và không phải nơm nớp lo chuyện làm bài tập.

Tuy vậy, cũng có không ít giáo viên ủng hộ việc không nên giao bài tập Tết cho học sinh.

Gần 20 năm đứng trên bục giảng, cô Thạch Anh Thư - giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết chưa bao giờ giao bài tập về nhà trong dịp Tết cho học sinh của mình.

Lý do là bởi người lớn muốn được ăn tết thoải mái, không vướng bận công việc thì việc học sinh muốn được chơi tết không lo bài vở cũng là chuyện đương nhiên. Cả năm các con đã học hành vất vả, nên không có lý do gì trong vài ngày nghỉ lại bắt con ngồi vào bàn học.

Cô Thư cho rằng, nên để học sinh có thời gian giúp đỡ ba mẹ dọn dẹp, trang trí nhà cửa đón tết… để con biết được ý nghĩa của Tết.

Đến khi chuẩn bị hết kỳ nghỉ tết (còn khoảng 1-2 ngày), để đỡ quên kiến thức, giáo viên có thể dặn phụ huynh cùng con ôn lại công thức, quy tắc trong sách giáo khoa. Khi đã nhớ lý thuyết, lên lớp cô và trò sẽ cùng nhau luyện tập.

Nhiều năm áp dụng theo cách này, cô Thư nhận được phản hồi tốt của phụ huynh và học sinh. Phụ huynh không hề áp lực mà học sinh vẫn được vui tết.

  • 'Kích hoạt dạy trực tuyến trong toàn ngành giáo dục'
  • Bộ GD-ĐT công bố báo cáo tình hình hoạt động của ĐH Tôn Đức Thắng
  • Bích Hà - Duy Thiên / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/them-nhieu-dia-phuong-yeu-cau-khong-giao-bai-tap-cho-hoc-sinh-dip-nghi-tet-878297.ldo