Những ngày gần đây, tại huyện Cư M'gar liên tục ghi nhận các trường hợp bị lừa đảo, dụ dỗ sang làm việc ở Campuchia. Sau đó, người có nhu cầu, tiếp cận với các đối tượng đăng tải thông tin, sang nước bạn làm việc thì vỡ mộng, "tiền mất tật mang".

Nhẹ dạ cả tin

Từ khoảng tháng 4.2022, B.T.T (SN 1993, buôn Mlăng, xã Ea Tar) bị tài khoản Facebook là nữ giả danh tiếp cận, nói chuyện, rủ rê đi làm việc tại công ty máy tính tại Campuchia với mức lương khởi điểm là 800USD/tháng, mọi chi phí đi lại và sinh hoạt đều được công ty chi trả. Nhẹ dạ cả tin nên T. đã đồng ý.

 Một nạn nhân kể lại hành trình bị lừa sang Campuchia làm việc với mức lương hậu hĩnh nhưng thực tế lại không như vậy. Ảnh: B.T.

Một nạn nhân kể lại hành trình bị lừa sang Campuchia làm việc với mức lương hậu hĩnh nhưng thực tế lại không như vậy. Ảnh: B.T.

Ngày 14.5, T. được xe taxi đến nhà đón. Sau đó, anh T. được đưa đến huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh (gần khu vực cửa khẩu Mộc Bài).

Khoảng 11 giờ ngày 15.5, T. được 1 đối tượng sử dụng xe mô tô đến đón rồi chở qua biên giới Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Đến 14 giờ cùng ngày T. được đưa đến nghỉ tại một khách sạn tại tỉnh Svay Riêng.

Ngày 17.5, T. được đưa đến tỉnh Preah Sihanuok, Campuchia vào một "công ty công nghệ" (toà nhà 7 tầng, T không biết tên công ty và địa chỉ cụ thể).

Tại đây, T. được công ty liên quan đến quan trang cá cược bóng đá nổi tiếng và chỉ tiêu mỗi tháng anh T. phải kiếm được doanh số 1.000USD/tháng.

Đến ngày 20.6, khi kết thúc tháng T. không đạt chỉ tiêu nên đã không được nhận lương như thoả thuận.

Lúc này, T. đề nghị được về Việt Nam thì công ty yêu cầu anh T. phải đóng số tiền 75 triệu đồng.

T. đã liên hệ về gia đình tại xã Ea Tar, huyện Cư M'gar chuyển số tiền trên cho công ty thì được đưa về cửa khẩu Mộc Bài (thuộc tỉnh Tây Ninh- Việt Nam) và gia đình đón về nhà.

Hành hạ, đánh đập tàn nhẫn

Trường hợp P.H.N (SN 2005, thôn 4, xã Ea Tar) lại có phần nghiêm trọng hơn. Với thủ đoạn bị các đối tượng lừa tương tự như B.T.T. nhưng sau khi qua tỉnh Preah Sihanuok, Campuchia thì N. đã hoảng sợ xin về nhà.

Các đối tượng đã bỏ đói, đánh đập, chích điện, sau đó khống chế N. gọi điện thoại cho người nhà gửi tiền (số tiền 100 triệu đồng).

Sau khi nhận được tiền, các đối tượng lừa đảo còn bán N. qua một công ty khác. Sau đó công ty này buộc người nhà chuộc lần 2 với số tiền 3.100USD (hơn 60 triệu đồng) mới về được Việt Nam.

 Thời gian qua, nhiều người trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk do nhẹ dạ cả tin đã bị lừa bọn lừa đảo dẫn dụ sang Campuchia để rồi nhận phải trái đắng. Ảnh: B.T.

Thời gian qua, nhiều người trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk do nhẹ dạ cả tin đã bị lừa bọn lừa đảo dẫn dụ sang Campuchia để rồi nhận phải trái đắng. Ảnh: B.T.

Đặc biệt, trường hợp của Đ.Q.B (SN 1996, xã Cư Suê, huyện Cư M'gar) lại còn éo le hơn, chưa thể hồi hương về nhà chỉ vì tin tưởng vào bạn của mình.

Cụ thể, vào ngày 8.5.2022, B. được một người bạn tên T.N.H (xã Ea Kiết, huyện Cư M'gar), hiện đang làm việc tại Campuchia giới thiệu B. qua CPC làm việc trên máy tính và được trả lương 17 triệu đồng/tháng.

Do tin tưởng nên B. đã đi xe khách đến tỉnh Bình Dương, sau đó có người đón qua nước bạn bằng đường tiểu ngạch.

Đến nơi, B. làm việc tại Tập đoàn H  và bị giám sát chặt chẽ. Công việc của B là lên mạng lôi kéo người tham gia đánh bạc trực tuyến.

Ngày 23.5, B. có liên lạc với người nhà thông qua ứng dụng Messenger thông báo không làm nổi công việc hiện tại và muốn về Việt Nam.

Tuy nhiên, T.N.H yêu cầu B phải nộp 3.500USD (khoảng 80 triệu đồng) đền bù hợp đồng thì mới bảo lãnh cho về Việt Nam. Hiện, B. rất hoang mang nên liên tục nhắn tin nhờ gia đình giúp đỡ.

Công an huyện Cư M'Gar thông tin: Thủ đoạn mời chào quảng cáo về công việc nhẹ nhàng, lương cao. Nhưng khi sang đến Campuchia, các nạn nhân mới biết công việc, đãi ngộ không như quảng cáo. Họ bị giám sát chặt chẽ, bị bóc lột sức lao động, bị cưỡng bức làm việc (từ 15 đến 16 tiếng/1 ngày) nếu không sẽ bị đối xử tồi tệ.

Những người từ chối làm việc và muốn quay trở về Việt Nam thì bị đánh đập, bắt ký khống giấy nợ và yêu cầu bồi thường hàng ngàn đô la mới được thả hoặc bị bán cho công ty khác.