Liên tiếp nhiều trường hợp bị tổn thương nặng nề tay, mặt... do tự chế pháo nổ tại nhà.

Trẻ dập nát bàn tay do tự chế pháo nổ.

Trẻ dập nát bàn tay do tự chế pháo nổ.

Tuần vừa qua, khoa Ngoại Chấn Thương – Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận liên tiếp 5 bệnh nhân bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ. Trong đó, 2 trẻ bị bỏng vùng đầu, mặt, cổ và 3 trẻ vết thương phức tạp bàn tay. Các cháu đều độ tuổi học sinh, 8 - 14 tuổi, với các hoàn cảnh xảy ra tai nạn khác nhau như mua thuốc pháo rồi học tự chế trên mạng, hay nhặt được pháo rồi đốt thử.

Tổn thương nặng nề, nguy cơ cắt cụt bàn tay

Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận định các trường hợp vết thương bàn tay là tổn thương phức tạp, nếu không được xử trí kịp thời, khả năng cao phải cắt cụt cả bàn tay của người bệnh.

Tuy nhiên đây đều là những người bệnh còn rất trẻ, nếu như cắt cụt bàn tay sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai của trẻ. Do đó các bác sĩ đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương bàn tay, cắt lọc tổ chức dập nát, nối vi phẫu, xuyên đinh cố định xương bàn ngón tay bảo tồn các ngón bị tổn thương. Hiện tại sau phẫu thuật, người bệnh ổn định.

Với các trường hợp bỏng vùng mặt do pháo nổ, các tổn thương phần mềm vùng mặt không những ảnh hưởng đến thẩm mĩ mà còn có nguy cơ bỏng đường hô hấp gây nhiều biến chứng nặng.

Những bệnh nhi này được bố trí khẩn cấp bác sĩ đầu ngành chấn thương, tạo hình thẩm mỹ, vi phẫu, tiến hành các ê-kíp mổ song song phục hồi, cố định xương gãy bằng đinh vít, nối vi phẫu mạch máu, thần kinh và gân cơ đứt dập. Bệnh nhân cũng được tạo hình chuyển vạt da có cuống mạch nuôi vi phẫu để che phủ ổ khuyết vết thương.

Cảnh báo từ bác sĩ

Theo bác sĩ Đặng Quốc Hùng – Trưởng khoa Ngoại Chấn Thương, tai nạn do pháo nổ thường là những chấn thương nặng và rất nặng. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời do pháo nổ tự chế.

Hiện nay, có tình trạng buôn bán các loại thuốc nổ tự chế dẫn đến việc trẻ em có thể tự mua và chế tạo các loại pháo nổ dễ dàng làm cho tỉ lệ các tai nạn thương tích do pháo nổ tăng cao. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

Đồng thời, các lực lượng chức năng, nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về những nguy hại của pháo nổ, thuốc nổ cho người dân, đặc biệt là đối với học sinh.