Phúc khảo nếu thấy điểm thi chưa phù hợp, đăng ký nguyện vọng… là một số việc mà thí sinh cần làm sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2022.

Phúc khảo bài thi nếu thấy điểm thi chưa phù hợp

Theo báo Tiền Phong, này 24/7 vừa qua, bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 của hơn 1 triệu thí sinh. Sau khi tra cứu điểm thi, nếu cảm thấy điểm thi chưa phù hợp với bài làm thì thí sinh có thể đăng ký phúc khảo.

Theo quy định của bộ GD&ĐT, thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT cần nộp đơn phúc khảo cho nơi đăng ký dự thi từ ngày 24/7 đến hết ngày 3/8.

Chậm nhất là ngày 14/8 sẽ có kết quả phúc khảo, dữ liệu điểm của thí sinh được cập nhật vào hệ thống xét tuyển chung, thông báo cho thí sinh.

Trong trường hợp có thay đổi về điểm của thí sinh, Hội đồng thi in Giấy chứng nhận kết quả thi sau phúc khảo trả cho thí sinh có bài thi được điều chỉnh điểm, đồng thời thu hồi và hủy Giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo.

Đăng ký nguyện vọng

Một trong những điểm mới của tuyển sinh đại học năm nay là toàn bộ thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, kể cả những thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm của các trường, phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh chung.

Thí sinh cần đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của bộ GD&ĐT (http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn) hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh không đăng ký sẽ không được xét tuyển.

Từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm có thể đăng ký ngay, những thí sinh chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển có thể chờ các trường công bố điểm sàn xét tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng. Thí sinh trúng tuyển sớm vẫn có thể đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

thi sinh can lam gi sau khi biet diem thi tot nghiep thpt 2022

Từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Ảnh minh họa

Trước ngày 30/7, bộ GD&ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Trước 17h ngày 2/8, các trường đại học công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của trường.

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, thí sinh muốn học nhất).

Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển. Thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm cũng phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định. Nếu không đăng ký sẽ không được xét tuyển.

Một điều cần lưu ý là sau khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, nếu thí sinh không xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Từ ngày 21/8 đến 17h ngày 28/8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng đăng ký bằng hình thức trực tuyến. Lệ phí mỗi nguyện vọng 20.000 đồng. Thí sinh chuyển khoản cho Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông.

Kiểm tra thông tin

Để tránh gặp rắc rối khi xét tuyển, đăng ký xét tuyển, thí sinh lưu ý khai báo đầy đủ, bảo đảm tính chính xác của tất cả thông tin đăng ký dự tuyển, nhất là thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có), theo VTC News.

Đặc biệt, thí sinh cần khai đúng số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân như khi đăng ký xét tuyển sớm, không khai hai số khác nhau. Trong trường hợp thí sinh khai hai số khác nhau, cần liên hệ với trường xét tuyển để thực hiện điều chỉnh.

Khi đăng ký, thí sinh lưu ý đăng ký chính xác phương thức để đảm bảo được xét đúng ngành, phương thức và tổ hợp xét tuyển. Mỗi trường, ngành có nhiều phương thức xét tuyển với mã quy định khác nhau. Thí sinh cần ghi đúng mã phương thức mình chọn xét tuyển.

Nhận giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp và kết quả thi

Trước ngày 30/7, các trường THPT trên toàn quốc sẽ trả giấy chứng nhận kết quả cho thí sinh và hoàn thành chậm nhất vào ngày 2/8. Thí sinh phúc khảo điểm thi sẽ được xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất vào ngày 20/8.

Nếu thất lạc và không nhận được giấy chứng nhận kết quả Tốt nghiệp và kết quả Thi Tốt nghiệp THPT, thí sinh cần liên hệ ngay với cán bộ nơi đăng ký dự thi để được giải quyết. Đây là một trong số những giấy tờ cần thiết để nhập học vào các trường đại học.

Theo dõi điểm chuẩn và xác nhận nhập học

Báo Tổ Quốc thông tin, thí sinh cần xác nhận nhập học sau khi có kết quả xét tuyển. Từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học trên hệ thống (những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ các trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học).

Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hoặc cổng dịch vụ công quốc gia như các thí sinh khác để các cơ sở đào tạo xét tuyển. Nếu trúng tuyển thì thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung. Trước 17h ngày 30/9, tất cả các thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Thí sinh nộp minh chứng xét tuyển tại cơ sở đào tạo (theo hướng dẫn về thời gian, địa điểm của cơ sở đào tạo). Thí sinh xét tuyển có môn năng khiếu, sử dụng điểm năng khiếu của cơ sở đào tạo khác để xét tuyển, phải liên hệ với cơ sở đào tạo để đăng ký dự thi, dự thi hoặc nộp điểm thi năng khiếu.

Từ tháng 10 đến tháng 12, thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung của cơ sở đào tạo, thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của cơ sở đào tạo, lưu ý nếu cơ sở đào tạo xét tuyển bổ sung, thí sinh đã trúng tuyển và đã xác nhận nhập học không được xét tuyển bổ sung, trừ các trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học.

  • Điểm chuẩn đại học sẽ tăng ở tổ hợp xã hội
  • Thí sinh 82 tuổi đỗ tốt nghiệp THPT với 7,5 điểm Lịch sử
  • Đinh Kim / Đời Sống Pháp Luật

    Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thi-sinh-can-lam-gi-sau-khi-biet-diem-thi-tot-nghiep-thpt-2022-a545747.html