Hiện có nhiều tỉnh, thành phố đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 và quyết định chỉ thi 3 môn nhằm giảm áp lực cho thí sinh.

Những năm gần đây, kỳ thi tuyển sinh 10 ở nhiều địa phương, nhiều địa bàn, nhất là khu vực đô thị rất áp lực vì tỉ lệ chọi thường rất cao. Vì thế, áp lực của những học sinh khi tham gia tuyển sinh 10 ở những địa bàn đô thị thường rất lớn. Trước kỳ thi nhiều em phải căng mình học chính, học thêm với lịch học kín tuần để hy vọng có đủ kiến thức để vượt qua kỳ thi, đỗ nguyện vọng 1, 2 vào một trường công lập.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải em nào cố gắng cũng đều đạt được mục đích của mình vì khối trường trung học phổ thông công lập ở các địa phương hiện nay chỉ được tuyển sinh khoảng trên dưới 70% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở nhằm thực hiện phân luồng.

Theo công bố của các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), đa số các địa phương tổ chức một kỳ thi chung với ba môn thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Do vậy, việc chỉ tổ chức thi 3 môn sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh.

Giáo dục - Thi vào lớp 10: Thi 3 môn vào lớp 10 để giảm áp lực cho thí sinh

Nhiều địa phương chỉ thi ba môn vào lớp 10 để giảm áp lực cho thí sinh. Ảnh minh họa.

Năm nay, Sở GD&ĐT Hưng Yên thông tin sẽ tổ chức 3 bài thi để tuyển sinh vào lớp 10 vào đầu tháng 6/2024. Trong đó, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Môn Toán và Tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài lần lượt là 90 và 60 phút. So với những năm trước, tỉnh đã giảm 2 bài thi gồm: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học hoặc Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc Giáo dục công dân).

Sở GD&ĐT Hải Phòng đưa ra 2 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập để khảo sát ý kiến học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ quản lý. Trong đó, phương án 1 là thí sinh dự thi 3 môn gồm Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Phương án 2 là thí sinh dự thi 4 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn và Bài tổ hợp. Bài thi tổ hợp sẽ có kiến thức ngoại ngữ và 1 môn được bốc thăm từ trong các môn còn lại. Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, mục đích của khảo sát là để đạt sự đồng thuận cao trong xã hội đồng thời là căn cứ để đơn vị trình UBND thành phố về phương thức tuyển sinh.

Theo TTXVN UBND tỉnh Bắc Giang ra văn bản đồng ý đề xuất của Sở GD&ĐT Bắc Giang về việc giảm môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024 - 2025 trên địa bàn tỉnh chỉ còn 3 môn gồm: Ngữ văn, Toán và tiếng Anh. Cụ thể, Sở GD&ĐT Bắc Giang lý giải, việc bỏ môn thi thứ tư nhằm giảm áp lực cho học sinh. Học sinh lớp 9 hiện nay trong 4 năm học THCS có 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các em đang học chương trình giáo dục phổ thông 2006; năm tiếp theo lên lớp 10 THPT được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới (học sinh được lựa chọn môn học theo năng lực, sở trường). Do vậy, việc chỉ tổ chức thi 3 môn sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh.

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2024 - 2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt, năm nay, số lượng môn thi giảm xuống còn 3 môn. Ngoài 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, môn thứ 3 do Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh quyết định vào ngày 1/3/2024.

Về bài thi, để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới cấp THPT và giảm áp lực cho học sinh, năm nay thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển vào trường THPT đại trà số lượng môn thi giảm xuống còn ba môn là: Toán, Ngữ văn và bài thi thứ ba là một trong các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh (năm học 2023 - 2024, bài thi thứ ba là bài thi tổ hợp gồm môn Tiếng Anh và 2 môn. Trong đó 1 môn trong các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học và 1 môn trong các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thời gian làm bài bài thi thứ ba là 60 phút (thời gian làm bài giảm so với năm học 2023 - 2024 là 30 phút).

Bộ GD&ĐT yêu cầu địa phương dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Thông tin trên báo điện tử Chính Phủ, tối 23/2, Bộ GD&ĐT gửi công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025.

Yêu cầu trên được Bộ GD&ĐT đưa ra khi một số địa phương công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 áp dụng hình thức cộng điểm ưu tiên, xét tuyển thẳng các thí sinh sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế - IELTS từ 4.0 trở lên.

Theo đó, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành thực hiện đúng quy chế tuyển sinh THCS, THPT được ban hành năm 2019.

Công văn của Bộ GD&ĐT nêu rõ: "Với các tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên thì phải điều chỉnh và thông báo công khai". Bộ sẽ kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh lớp 10 tại một số địa phương.

Theo quy chế tuyển sinh THCS, THPT, thí sinh được tuyển thẳng lớp 10 công lập nếu thuộc một trong bốn nhóm: học trường phổ thông dân tộc nội trú; là người dân tộc rất ít người; là người khuyết tật; đạt giải quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật.

Nếu là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, anh hùng lao động, lực lượng vũ trang, đang sống và học tập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thí sinh được cộng điểm khuyến khích, mức điểm do địa phương quy định.

Nhóm thí sinh có giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố hay có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không được hưởng bất kỳ ưu tiên nào. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, nhiều địa phương cộng 1-2 điểm ưu tiên, miễn thi, tuyển thẳng thí sinh có 4.0 IELTS trở lên hoặc đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

 

Trúc Chi (t/h) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thi-vao-lop-10-thi-3-mon-vao-lop-10-de-giam-ap-luc-cho-thi-sinh-a651531.html