Thiếu niên 13 tuổi xả súng vào trường học của mình ở Thủ đô Serbia hôm 3-5 đã lên kế hoạch tỉ mỉ khi vẽ phác thảo các lớp học và lập danh sách những học sinh mà cậu ta định nhắm vào. Vụ tấn công đã khiến 8 học sinh và bảo vệ thiệt mạng và thủ phạm đang bị giữ.

Cảnh sát dẫn giải đối tượng xả súng trong tình trạng bịt kín đầu để điều tra

Xả súng rồi tự gọi cảnh sát

Theo quan chức cảnh sát cấp cao Veselin Milic, kẻ xả súng đã giết chết một bảo vệ trường học và 3 học sinh trong hành lang của trường Vladislav Ribnikar ở trung tâm Belgrade. Sau đó, thiếu niên bước vào một lớp học Lịch sử gần cổng trường và nổ súng lần nữa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre xác nhận, trong số nạn nhân có một cô gái mang quốc tịch Pháp. Ngoài ra, 6 học sinh và một giáo viên cũng phải nhập viện, trong đó 2 em vẫn trong tình trạng nghiêm trọng sau ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ.

Kẻ tấn công đã tự gọi cảnh sát sau khi vụ nổ súng kết thúc. Nhà chức trách cũng nhận được một cuộc gọi thông báo về vụ nổ súng 2 phút trước đó. "Đứa trẻ phạm tội khi gọi cảnh sát nói rằng, cậu ta đã bắn một số người trong trường và rằng… cậu ta là một kẻ tâm thần cần phải bình tĩnh lại. Sau khi phạm tội, cậu ta cảm thấy sợ hãi, hoảng loạn và việc gọi cảnh sát là điều đúng đắn", ông Milic nói với Đài truyền hình Nhà nước RTS.

Cảnh sát xác định, thủ phạm là Kosta Kecmanovic, 13 tuổi, học sinh tại trường Vladislav Ribnikar. Nam sinh này không thể đối mặt với cáo buộc hình sự vì đang ở độ tuổi dưới 14. Cậu ta mang theo 2 khẩu súng của cha mình cùng 4 chai xăng. Bộ trưởng Nội vụ Bratislav Gasic cho biết, số vũ khí này đã được cấp phép và cất giữ trong két an toàn nhưng thiếu niên dường như biết mã. Người cha cũng bị bắt nhưng vẫn chưa bị buộc tội.

Theo ông Veselin Milic, kẻ xả súng đã lên kế hoạch tấn công trong 1 tháng, phác thảo các lớp học và viết ra danh sách những đứa trẻ mà hắn định "xử lý". Nhà chức trách chưa nêu rõ động cơ của vụ xả súng. Ông Milan Nedeljkovic, Thị trưởng khu vực Vracar, Belgrade, nơi xảy ra vụ xả súng, cho biết hầu hết học sinh được đưa ra khỏi trường bằng cửa sau. "Chúng tôi có video giám sát, nhưng đây là một bài học, chúng tôi cũng cần máy dò kim loại. Đó là một bi kịch lớn ở Belgrade".

Hậu quả của xã hội khuyến khích bạo lực?

Vụ xả súng hiếm hoi trong trường học, mà lại do một thiếu niên gây ra làm tăng thêm cú sốc cho nhiều người. Các nhà bình luận trên truyền hình liên tục nói rằng đó là điều mà trước đây họ chỉ thấy xảy ra ở nơi khác, đặc biệt là ở Mỹ. Trong vụ xả súng hàng loạt gần đây nhất, một cựu chiến binh Balkan năm 2013 đã giết chết 13 người, bao gồm các thành viên gia đình và hàng xóm, tại một ngôi làng miền Trung Serbia.

Nhà chức trách Serbia tuyên bố 3 ngày quốc tang bắt đầu từ 5-5. "Hôm nay là một trong những ngày khó khăn nhất trong lịch sử hiện đại của Serbia. Thật không may, Serbia thống nhất trong đau buồn", Tổng thống Aleksandar Vucic chia sẻ. Ông Vucic cho biết tay súng đã được đưa đến một phòng khám tâm thần. Ông cũng liệt kê một loạt biện pháp được đề xuất để cải thiện việc kiểm soát súng; thắt chặt hạn chế truyền thông và Internet đối với nội dung bạo lực cũng như kiểm tra ma túy trong trường học. Các lớp học ở Thủ đô Belgrade được mở lại vào ngày 4-5 sau lệnh đóng cửa khẩn cấp vì vụ xả súng, nhưng chưa biết khi nào trường Vladislav Ribnikar sẽ mở cửa trở lại.

Xả súng hàng loạt là sự cố cực kỳ hiếm ở khu vực Balkan, mặc dù Serbia tràn ngập súng ống còn sót lại sau các cuộc chiến tranh những năm 1990. Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo về mối nguy hiểm do số lượng vũ khí tồn đọng ở một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc, nơi những tội phạm chiến tranh bị kết án được tôn vinh và bạo lực chống lại các nhóm thiểu số thường không bị trừng phạt. Họ cũng lưu ý rằng nhiều thập kỷ bất ổn bắt nguồn từ các cuộc xung đột của những năm 1990 cũng như khó khăn kinh tế đang diễn ra có thể gây ra những đợt bùng phát như vậy.

"Chúng ta không thể đổ lỗi cho trường này hay giáo viên của trường. Đó là bi kịch của một xã hội khuyến khích bạo lực. Chúng ta đang sống trong một xã hội bạo lực và nó đã được quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tại các không gian công cộng, trên mạng xã hội", Luka Babic, một cựu học sinh tại trường Vladislav Ribnikar nhận định.