Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) mô tả buổi lễ trao tặng được tiến hành hôm 6-6, nhân kỷ niệm 77 năm ngày thành lập KCU.

Thành viên KCU gồm các học sinh từ 7-14 tuổi. Đây là tổ chức chính trị quần chúng của nhà nước Triều Tiên.

Các bệ phóng tên lửa mà KCU tặng cho quân đội Triều Tiên được đặt tên "Sonyeon", nghĩa là "cậu bé" trong tiếng bản địa. Nó là thành quả mà các thành viên KCU đã tham gia phong trào kế hoạch nhỏ, góp phần bảo đảm vũ khí cho đất nước.

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội thể hiện

Xe chở các hệ thống tên lửa di chuyển bên ngoài Cung Thiếu nhi Mangyongdae ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 6-6. Ảnh: KCNA

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản lên án mạnh mẽ vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên. Washington gọi đây là "động thái đe dọa gây bất ổn tình hình an ninh trong và ngoài khu vực".

Tokyo và Seoul chỉ trích Bình Nhưỡng vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết Liên Hiệp Quốc vì sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo để phóng vệ tinh.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Triều Tiên chấm dứt "những hành động như vậy" và quay trở lại bàn đàm phán.

"Bất kỳ vụ phóng nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều trái với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an"- ông Antonio Guterres tuyên bố.

Triều Tiên từng hai lần phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh hồi năm 2012 và 2016, tất cả đều bay qua tỉnh Okinawa thuộc miền Nam của Nhật Bản.