Liên tiếp trong những ngày qua, lực lượng Thổ tại Syria đã công bố những chiến công hủy diệt vũ khí của chính quyền Damascus. Nhưng sự thật có phải vậy?

Thông tin mới nhất được Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải ngày 10/3 cho biết, toàn bộ phòng không Syria với những hệ thống Tor, S-125 Pechora, Buk-M2E và Pantsir-S1 đều bất lực trước sự xâm nhập của không quân của Ankara.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã cho đăng tải đoạn video được thực hiện bởi UAV trinh sát đã ghi lại hình ảnh những hệ thống phòng không nói trên của Syria đang trong trạng thái trực chiến nhưng không hề phát hiện được sự có mặt của UAV Thổ dù nó đang bay ở tầm gần.

Vũ khí gọi là Pantsir-S1 từng nhiều lần Thổ tuyên bố phá huỷ.

Vũ khí gọi là Pantsir-S1 từng nhiều lần Thổ tuyên bố phá huỷ.

"Nếu ở tình huống này, máy bay của chúng tôi phát động tấn công vào phòng không của Syria, cả trận địa sẽ bị phá huỷ một cách nhanh chóng", một sĩ quan giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự tại Idlib, phần lớn những hệ thống phòng không của Syria bị phát hiện và tấn công trong những ngày gần đây đều là những vũ khí mô hình.

Nhưng không rõ trinh sát Thổ không phân biệt được hàng thật giả hay họ đang dựa vào những hình ảnh này để tuyên truyền như một đòn "tâm lý chiến" tác động vào tinh thần chiến đấu của binh sĩ Syria cùng lực lượng ủng hộ tại Idlib trong cuộc chiến với phiến quân.

Chiến thuật này đã được lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng từ đầu tháng 3/2020 đến nay. Theo tuyên bố của viên sĩ quan nói trên, trong các đợt tấn công Ankara sử dụng máy bay không người lái tại Idlib đã vô hiệu hóa 135 xe tăng, 5 hệ thống phòng không và hơn 2.500 binh sĩ, dân quân thân chính phủ Syria.

Ngoài ra, những chiếc UCAV cũng hạ sát nhiều sĩ quan cấp cao của quân đội Syria và dân quân vũ trang. Tất cả những thông tin này đều đã bị phía Damascus phủ nhận trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho chiến công lập được.

Trong khi đó, dù ký thỏa thuận với Nga về tình hình tại Idlib nhưng Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ bị tố đưa thêm nhiều xe quân sự đến tỉnh Idlib, thuộc miền bắc Syria hôm 8/3, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa ngừng bắn nhằm giảm căng thẳng ở khu vực có hiệu lực.

Trang Zaman Al Wasl dẫn một số nguồn tin từ phe nổi dậy và các nhà hoạt động địa phương cho hay hàng trăm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng 100 xe tăng, pháo, bệ phóng rốc két đa nòng, xe tải chở nhiên liệu và các đơn vị gây nhiễu radar di động vượt biên giới vào Idlib.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định không có tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib, trong khi truyền thông Nga dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay có 3 vụ xả súng ở Idlib trong 24 qua.

Thỏa thuận ngừng bắn nói trên do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt được sau cuộc gặp kéo dài 6 giờ đồng hồ ở Moscow ngày 5/3. Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 0h ngày 6/3.

Theo thỏa thuận, một vành đai an ninh sẽ được thiết lập ở phía bắc và phía nam cách xa lộ chính Anadolu ở Idlib khoảng 6 km. Ngoài ra, các cuộc tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib sẽ bắt đầu từ ngày 15/3.

Căng thẳng ở Idlib leo thang sau khi 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc không kích của lực lượng chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn ở khu vực hôm 27/2. Sau đó liên tiếp là những cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau khiến tình hình căng thẳng nhất trong nhiều tháng qua.

  • Báo Nga: Không cần tới Buk-M2 hay Pantsir-S1, QĐ Syria vẫn có thể trị được UAV Thổ Nhĩ Kỳ
  • Nga tham vọng mở rộng ô hạt nhân?
  • Đan Nguyên / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tho-dung-don-tam-ly-chien-tai-idlib-3398333