Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy họ sắp tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Syria nhằm giúp lực lượng đối lập giành lại quyền kiểm soát Idlib và Aleppo.

Trong tuần qua, hãng tin Step News Agency báo cáo rằng Bộ chỉ huy Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi cho lực lượng phiến quân thân hữu kế hoạch để chuẩn bị bắt đầu một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm chống lại Quân đội chính phủ Syria (SAA) ở Idlib và Aleppo với sự tham gia trực tiếp của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Ankara đã ra lệnh cho các nhà lãnh đạo phe phái Mặt trận Giải phóng Quốc gia tăng cường các hoạt động quân sự rộng rãi ở Idlib và Aleppo với sự tham gia của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ", Step News Agency nêu rõ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự lớn tại Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự lớn tại Syria.

"Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố hôm 19/2 rằng hoạt động quân sự của nước này ở Idlib là không thể tránh khỏi, và ông đã đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề trên, trong đó từ chối đề xuất của Nga để giải quyết cuộc xung đột". 

"Ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để Damascus có thể kiểm soát Idlib và quyết tâm biến nó thành một vùng đệm an toàn với Ankara và sẽ làm mọi cách để đạt được điều này, mặc dù vẫn tiếp tục đối thoại với phía Nga". 

"Các cuộc đàm phán diễn ra vào ngày hôm 18/2 tại Moskva giữa phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã kết thúc trong thất bại, khi Nga đưa ra một đề xuất nhằm hạn chế sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ cách biên giới 16 km về phía Bắc Idlib", ấn phẩm InosMI dẫn lời truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đơn vị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Syria đã sẵn sàng đợi lệnh nổ súng.

Các đơn vị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Syria đã sẵn sàng đợi lệnh nổ súng.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng ông từ chối ủng hộ kế hoạch của Nga trong việc giải quyết tình hình ở Syria và sẵn sàng bắt đầu một chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập, nơi hiện tại lực lượng với hơn 12 nghìn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm xe bọc thép và pháo binh được tập trung và sẵn sàng đợi lệnh.

Trước tình hình trên, chuyên gia quân sự Nga cho rằng "Quân đội Nga là một trong những người đầu tiên tham gia giải phóng các thành phố và vùng lãnh thổ thuộc Syria, và do đó nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tiến hành chiến dịch quân sự, Moskva sẽ thực hiện các biện pháp không kém phần mạnh mẽ để đảm bảo an ninh cho binh sĩ của mình".

  • Tàu chở vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ bị LNA thiêu rụi
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/tho-nhi-ky-se-khoi-dong-chien-dich-moi-tai-syria-3397194/