Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra quyết liệt khi bác bỏ yêu cầu của Mỹ về tổ chức PYD ở Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgiç vừa tuyên bố với báo giới: ' Chúng tôi đã bị sốc khi nhận được những lời nhận xét của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ông John Kirby dường như đánh đồng Thổ Nhĩ Kỳ với 'tổ chức khủng bố' PYD.'

Tuyên bố của Bilgiç là động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phản ứng lại lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ ngày 13/02.

Ngày 13/2, John Kirby đã tuyên bố: 'Chúng tôi quan ngại tình hình ở Bắc Aleppo và đang tích cực làm việc để giảm căng thẳng ở tất cả các bên.

Chúng tôi cũng thúc giục người Kurd ở Syria cũng như lực lượng dân quân tự vệ người Kurd có tên YPG không lợi dụng tình thế hỗn loạn chiếm thêm lãnh thổ.

Chúng tôi cũng nắm được thông tin về vụ nã pháo mới nhất từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các vụ pháo kích như thế'.

Trong một phát biểu được xem là gay gắt nhất, tuần trước Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã yêu cầu Mỹ phải lựa chọn 'Thổ Nhĩ Kỳ hay các nhóm khủng bố PYD và YPG mới là đối tác của mình'.

Theo ông Erdogan, 'Đồng minh thì không nói với nhau rằng: 'kẻ thù của kẻ thù tôi là bạn tôi'.

resized24a90-8201ff9dresized868184200a2c21-1455595960-1455606756262
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgiç
tho-nhi-ky-soc-voi-yeu-cau-cua-my-ve-tinh-hinh-syria
Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các vị trí của YPG và PYD

Liên tiếp trong những ngày cuối tuần qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các vị trí do người Kurd kiểm soát ở Syria bằng pháo Firtina được triển khai tại khu vực biên giới của nước này với Syria với lý do nhằm đáp trả các cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận việc tấn công vào các vị trí của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) ở Syria và lực lượng các đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc PYD và YPG là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức đã đấu tranh với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hơn 30 năm qua nhằm đòi quyền lợi lớn hơn cho người Kurd thiểu số tại nước này.

Ankara lo ngại rằng các nhóm này đang tìm cách thành lập một khu tự trị của người Kurd tại cửa ngõ với Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và sự hợp tác giữa PYD và YPG cùng với chính quyền của Tổng thống Assad - đồng minh thân cận của Nga và cũng chính là người mà Ankara muốn lật đổ.

Trong khi đó, dù coi PKK là một tổ chức khủng bố nhưng Mỹ lại không 'đánh đồng' PYD và YPG cùng với PKK.

Không những vậy, PYD và YPG đã trở thành những 'đồng minh quan trọng' đối với Washington và Mỹ coi họ là lực lượng trên bộ duy nhất có khả năng đương đầu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo Nhà nước (IS) ở Syria.

Phong Lan / Nguoiduatin.vn