Việc mở rộng đường băng tại căn cứ không quân Khmeimim có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang có kế hoạch triển khai một phương tiện tác chiến mới tới đây.

Theo tạp chí MW, một thời gian trước khi tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria vào tháng 9/2015, lực lượng vũ trang Nga đã đầu tư nhằm cải tạo sâu rộng sân bay Khmeimim nằm gần bờ biển phía tây của Syria ở Địa Trung Hải để nơi này trở thành một căn cứ quân sự lớn.

Sau khi hoàn thiện, căn cứ không quân Khmeimim đã đóng vai trò trung tâm trong chiến dịch quân sự lớn đầu tiên của Nga bên ngoài lãnh thổ Liên Xô kể từ những năm 1980.

Hiện nay, Nga đã đưa tới Khmeimim hầu hết các loại máy bay chiến đấu có trong biên chế, như Su-24 và Su-34 phụ trách các chiến dịch tấn công phần tử Hồi giáo nổi dậy ở Syria, Su-35 và Su-27SM3 chiếm ưu thế trên không, răn đe - ngăn chặn các cuộc tấn công từ NATO nhằm vào lực lượng Nga, Su-57 với các đợt triển khai nhanh nhằm mục đích thử nghiệm chiến đấu.

Căn cứ không quân Khmeimim được bảo vệ chặt chẽ bởi một loạt các tổ hợp tên lửa phòng không, cùng nhiều hệ thống pháo và xe tăng bởi nơi đây đã không ít lần trở thành mục tiêu tấn công của các phần tử nổi dậy thánh chiến, chúng hoạt động chủ yếu tại các căn cứ gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đường băng sân bay Khmeimim đang được mở rộng. Ảnh: topcor.ru.

Đường băng sân bay Khmeimim đang được mở rộng. Ảnh: topcor.ru.

Theo MW, các chiến dịch không quân và hải quân của Nga tại Syria không chỉ giúp đẩy lùi các nhóm thánh chiến như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay Al Nusra, mà còn cho phép Moscow "thọc sườn" NATO một cách hiệu quả từ phía nam và cho thấy nhiều năng lực tấn công mới của Nga.

Trong nỗ lực nhằm mở rộng tiềm năng sử dụng căn cứ không quân Khmeimim, các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Nga đã mở rộng 2 đường băng tại cơ sở này thêm khoảng 300m.

Với chiều dài trước đó, hai đường băng này đã đủ khả năng triển khai hầu hết các loại máy bay chiến đấu của Nga. Do vậy, theo MW, việc mở rộng thêm nữa công trình tại đây có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang có kế hoạch triển khai thường trực máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới Syria.

Trước đó, các cuộc tấn công của máy bay ném bom vào chiến trường Syria thường được tiến hành từ lãnh thổ Nga và một số lần từ lãnh thổ Iran, sử dụng các máy bay ném bom hạng trung Tu-22M. Việc đưa máy bay ném bom tới trực tiếp lãnh thổ Syria sẽ biến chúng trở thành một phương tiện chiến đấu rất có giá trị đối với Nga trong trường hợp nổ ra xung đột với NATO.

Các máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M của Nga. Ảnh: MW.

Các máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M của Nga. Ảnh: MW.

Nga hiện có trong biên chế 3 loại máy bay ném bom, bao gồm máy bay ném bom liên lục địa hạng nặng Tu-160 và Tu-95, cùng máy bay ném bom hạng trung Tu-22M.

Tạp chí MW nhận định, Tu-22M rất có thể là loại được dự định triển khai tới căn cứ không quân Khmeimim, nếu Nga có kế hoạch luân chuyển máy bay thường xuyên đến cơ sở này, do Tu-22M dễ bảo trì hơn so với hai loại hạng nặng, và phù hợp hơn để hoạt động tại vị trí gần cuối chuỗi tiếp tế, nó cũng có đủ tầm tấn công để nhằm vào các mục tiêu trên khắp châu Âu từ Syria.

Tu-22M có thể triển khai nhiều loại tên lửa hành trình để đảm nhận các vai trò chống tàu, tấn công và mang phóng vũ khí hạt nhân. Đây là một trong ba loại máy bay ném bom siêu thanh duy nhất trên thế giới có phạm vi tác chiến vượt trội để chống lại các mục tiêu trên mặt đất.

Tên lửa Kh-101 trên máy bay có tầm bắn hơn 3.500 km một số nơi ước tính trên 5.000 km, cho phép nó tấn công chính xác các mục tiêu trên khắp châu Âu và phần lớn ở châu Phi.

Ngoài ra, Tu-22M còn có thể triển khai các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Kh-102, tên lửa siêu vượt âm tầm ngắn Kh-47M2 Kinzhal độ cơ động cao, tốc độ lên tới Mach 10 nhưng chỉ có tầm bắn 2.000 km.

Theo MW, vẫn cần phải chờ xem các phương tiện tác chiến nào khác có thể được Nga triển khai tới Khmeimim, nhưng việc tăng cường lực lượng của Nga tại đây có lẽ sẽ đi cùng với các nỗ lực củng cố phòng không - không quân cho chính Syria để giảm gánh nặng cho lực lượng Nga trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

  • Phát hiện kho vũ khí lớn của khủng bố IS ở Syria
  • 'Đục nước béo cò': Bắc Kinh ngấm ngầm thu lợi nhiều nhất sau đảo chính quân sự ở Myanmar!
  • QS / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thoc-suon-nato-tu-phia-nam-vi-sao-phuong-tay-lo-so-vu-khi-toi-thuong-nga-sap-dua-toi-syria-161211802193025479.htm