Dưới đây là những câu hỏi và giải đáp cơ bản giúp ngươi lao đông tim hiêu Luât BHXH mơi nhât về cac vân đê liên quan đên quyên lơi chính đáng của mình.

Hỏi: Từ đầu tháng 1/2016 đến tháng 4/2016, tôi thất nghiệp. Hiện nay, tôi đã xin được việc, bảo hiểm xã hội (BHXH) được đóng từ 1/5/2016. Bây giờ tôi muốn đóng thêm khoản tiền BHXH trong thời gian thất nghiệp để khỏi bị ngắt quãng, thì phải đóng bao nhiêu và phải đóng như thế nào?

so_93_bhxh_giai_dap_chinh_sach
Người lao động cần tìm hiểu Luật BHXH mới nhất hoặc trực tiếp đến cơ quan BHXH gần nhất để được giải đáp các vấn đề liên quan đến quyền lợi chính đáng của mình. Ảnh: Trần Kiên

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 3 Điều 2; Khoản 2 Điều 21 Luật BHXH năm 2014; Khoản 1 Điều 12, điểm a Khoản 1 Điều 15 Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) năm 2008 thì cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT; hàng tháng người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH, BHYT theo quy định và trích từ tiền lương, tiền công của người lao động để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH, BHYT.

Đối chiếu với quy định nêu trên, trường hợp từ tháng 1/2016 đến tháng 4/2016, bạn thất nghiệp, không làm việc để hưởng tiền lương nên không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, không có căn cứ để bạn đóng bù BHXH bắt buộc trong thời gian thất nghiệp từ tháng 1/2016 đến tháng 4/2016.

Hỏi:

Tôi nghỉ việc từ tháng 3/2016, đến ngày 25/7/2016 mới nhận được sổ bảo hiểm từ doanh nghiệp là 1 năm 7 tháng. Vậy tôi có quyền khiếu kiện doanh nghiệp được không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Tại khoản 1, Điều 46 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013 quy định: "Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm thành lập"; đồng thời theo quy định của BHXH Việt Nam, thời hạn giải quyết hồ sơ chốt sổ BHXH  không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp bạn nghỉ việc từ tháng 3/2016, đến 25/7/2016 mới nhận sổ BHXH thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến tòa án cấp quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở để được giải quyết.

Hỏi:

Tôi vào làm ở một công ty đã được hơn 1 năm nhưng công ty này vẫn chưa chịu đóng BHXH cho tôi là đúng hay sai. Nếu công ty này sai, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Khoản 3 Điều 2 Luật BHXH năm 2014, trường hợp của bạn nếu đã ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên thì công ty có trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc cho bạn.

Căn cứ quy định tại Điều 17, Điều 122 Luật BHXH, trường hợp công ty không đóng BHXH cho bạn là vi phạm quy định của pháp luật về BHXH, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn để người sử dụng lao động xem xét lại hành vi không nộp tiền BHXH cho bạn.

Hoặc theo quy định tại Điều 119 Luật BHXH năm 2014, bạn có thể khiếu nại lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở. Trong trường hợp người sử dụng lao động không giải quyết cho bạn hoặc giải quyết mà bạn không thấy thỏa đáng, bạn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở yêu cầu giải quyết.

 

Bạn đang đọc bài viết Thời gian thất nghiệp có được đóng bù BHXH bắt buộc? tại chuyên mục Pháp luật của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Đức Toàn / Thanhtra.com.vn